7-11, แฟมิลี่มาร์ท และลอว์สัน ในญี่ปุ่นเปลี่ยนมาขายสินค้าผ่านตู้อัตโนมัติ รับแรงงานขาดแคลน

เครือข่ายร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นแข่งขันกันติดตั้งเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ เพื่อสร้าง “ร้านสะดวกซื้อไร้พนักงาน” รองรับสภาพสังคมญี่ปุ่นที่ขาดแคลนแรงงาน

7-11, แฟมิลี่ มาร์ท และลอว์สัน เครือข่ายร้านสะดวกซื้อชั้นนำในญี่ปุ่น 3 รายเร่งติดตั้งเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในอาคารสำนักงานเพื่อจำหน่ายสินค้าทั้งอาหาร, เครื่องดื่ม และของใช้ต่างๆ

แฟมิลี่ มาร์ท เป็นเครือข่ายร้านสะดวกซื้อรายแรกในญี่ปุ่นที่ติดตั้งเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ทางบริษัทมีเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติกว่า 2,100 เครื่องในอาคารสำนักงานต่าง ๆ บริษัทแฟมิลี่ มาร์ทกล่าวว่าทางบริษัทออกแบบเครื่องมาเพื่อให้สินค้า เช่น สลัดและข้าวกล่อง ออกมาจากเครื่องโดยไม่คว่ำหน้า

ลอว์สันก็ได้เปิดตัว “มินิ ลอว์สัน” ซึ่งเป้นร้านะดวกซื้อที่ไม่มีพนักงานบริการ โดยผู้ซื้อสินค้าหยิบสินค้าจากชั้นวาง และนำไปสแกนที่เคาน์เตอร์ก่อนออกจากร้าน โดยจ่ายเงินด้วยบัตรอิเล็กทรอนิกส์

บริษัทเซเว่น อีเลฟเว่น แจแปน ผู้นำในธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ที่ออกตัวช้ากว่า ระบุว่าจะบริการที่คล้ายคลึงกันนี้ในเร็วๆ นี้ นายยูกิ โทะดะ โฆษกของเซเว่น อีเลฟเว่นกล่าวว่าเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติของบริษัท จะจัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพสูงที่สามารถหาซื้อได้จากร้านด้วย

ที่ประเทศเกาหลีใต้ ร้าน 7-11 ได้เปิดตัว 7-11Signature ที่ไม่มีพนักงานแม้แต่คนเดียว และผู้ซื้อสามารถชำระค่าสินค้าด้วยการใช้ลายฝ่ามือ ไม่ต้องใช้เงินสด, บัตร หรือโทรศัพท์ใดๆ ทั้งสิ้น

ญี่ปุ่นมีร้านสะดวกซื้อราว 55,000 แห่ง ทว่าเมื่อไม่นานนี้มีร้านเปิดใหม่น้อยลง เครื่อข่ายร้านสะดวกซื้อกำลังเผชิญกับการขาดแคลนพนักงาน เจ้าหน้าที่ของบริษัทต่าง ๆ หวังว่าเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ หรือร้านบริการตนเองจะเป็นทางเลือกใหม่เพื่อลดปัญหาพนักงานไม่เพียงพอ.

ที่มา : mgronline.com/japan/detail/9600000096715