กูเกิลเปิดตัวกองทัพอุปกรณ์ในตระกูล Pixel

กูเกิล (Google) เจ้าพ่อเสิร์ชเอนจิ้นเปิดตัวกองทัพอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ใหม่เพื่อทำตลาดปีนี้ จัดเต็มสมาร์ทโฟนใหม่ 2 รุ่น, แล็ปท็อปกึ่งแท็บเล็ต, หูฟังไร้สาย และลำโพงอัจฉริยะ 2 รุ่น ครั้งนี้กูเกิลเพิ่มความสามารถให้สมาร์ทโฟน Pixel รุ่นใหม่เหนือชั้นกว่ารุ่นแรกที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ผลิตภัณฑ์อื่นเช่น Google Home Max ลำโพงอัจฉริยะระดับท็อปถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตลาด

Pixel 2 ต่างแค่เครื่องใน

สมาร์ทโฟน Pixel 2 รุ่นใหม่มีขนาดและการออกแบบไม่ต่างจากรุ่นปีที่แล้ว รุ่นความจุ 64GB เริ่มต้นที่ 649 เหรียญสหรัฐ (ราว 21,700 บาท) ขณะที่รุ่น 128GB เริ่มต้นที่ 749 เหรียญหรือประมาณ 25,000 บาท ผู้ใช้ในสหรัฐฯสามารถสั่งซื้อที่ร้านเวอไรซอน (Verizon) และที่เพจร้านค้าของกูเกิลในขณะนี้

Pixel 2 ใหม่จะมี 3 สี ได้แก่ ขาวใส, สีดำ และสีฟ้าอ่อน โดยรุ่นสีฟ้าจะมีปุ่มสีฟ้าใสที่ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ทั้งหมดนี้ Pixel 2 มีหน้าจอขนาด 5 นิ้วเทคโนโลยี Amoled มีลำโพงด้านหน้าเครื่อง มีคุณสมบัติชื่อ “active edge” ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียกใช้บางแอปพลิเคชันด้วยการบีบเครื่อง กำหนดการจัดส่งคือ 17 ตุลาคมนี้

Pixel 2 XL ใหญ่กว่าเท่านั้น

Pixel 2 XL ถูกยกเป็น Pixel 2 ที่มีหน้าจอใหญ่กว่าเป็น 6 นิ้ว คุณสมบัติทุกอย่างใน Pixel 2 XL มีไม่ต่างจาก Pixel 2 จุดต่างที่ชัดเจนคือหน้าจอเทคโนโลยี Poled ที่ดูสูงกว่าหน้าจอสมาร์ทโฟนทั่วไป แถมยังให้ความรู้สึกคล้ายกับ Samsung Galaxy S8

Pixel 2 XL มีหน้าจอแสดงผลแบบพร้อมตลอดเวลา (เช่นเดียวกับ Pixel 2) กล้องด้านหลังรูรับแสง f / 1.8 ขนาด 12.2 ล้านพิกเซล มีโหมดถ่ายภาพบุคคลแนวตั้งหรือ portrait บนกล้องด้านหน้าและด้านหลัง, ชาร์จไฟได้รวดเร็ว, กันน้ำ, และมีขอบจอที่เพรียวบางกว่า Pixel 2

Pixel 2 XL มีให้เลือกเพียงสีดำหรือขาว ราคาเริ่มต้นที่ 849 เหรียญ (ราว 28,400 บาท) สามารถสั่งจองล่วงหน้าเพื่อรับสินค้าในเดือนธันวาคม

Google Home Mini แข่งดุ

Google Home Mini เป็นสินค้าที่กูเกิลส่งมาต่อกรกับอุปกรณ์ใหม่ที่แอมะซอนเพิ่งเปิดตัวไปอย่าง Amazon Echo Dot เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการลำโพงสำหรับบ้านอัจฉริยะขนาดเล็กที่มีระบบผู้ช่วยส่วนตัวอยู่ภายใน

Google Home Mini ที่เทียบได้กับ Google Home รุ่นจิ๋วที่มี Google Assistant พร้อมให้บริการ มีให้เลือกสามสีคือส้ม เท่าอ่อน และเทาเข้ม ราคา 49 เหรียญหรือราว 1,650 บาท พร้อมจำหน่ายวันที่ 19 ตุลาคม แต่เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าแล้วตั้งแต่วันพุธ

Google Home Max

นี่คือรุ่นใหญ่ที่กูเกิลส่งมาตอบโจทย์ตลาดลำโพงอัจฉริยะซึ่งต้องการคุณภาพเสียงสุดยอด Google Home Max จะทำให้ระบบผู้ช่วยส่วนตัว Google Assistant สามารถให้บริการคอเพลงหูทองได้แบบไม่ติดขัด ลำโพงมีวูฟเฟอร์ขนาด 4.5 นิ้วและทวีตเตอร์หลายตัวที่ช่วยขับให้คุณภาพเสียงมีมิติ แถมยังมีพอร์ตเพื่อให้ผู้ใช้เสียบเชื่อมกับอุปกรณ์ใดก็ได้ตามต้องการ

กูเกิลคุยฟุ้งว่า Google Home Max มีประสิทธิภาพมากกว่า Google Home เดิมราว 20 เท่า กำหนดการเริ่มจำหน่ายคือเดือนธันวาคม สนนราคา 400 เหรียญ ราว 13,400 บาท

Pixelbook แล็ปท็อปล่าสุด

แล็ปท็อปรุ่นล่าสุดของกูเกิลมาในรูปลูกผสม “แล็ปท็อป-แท็บเล็ต” ที่สามารถใช้งานได้ 2 แบบในเครื่องเดียว โดย Pixelbook มาพร้อมหน้าจอขนาด 12.3 นิ้วน้ำหนักประมาณ 2.2 ปอนด์ บางเฉียบเพียง 10 มิลลิเมตร

Pixelbook ใช้ระบบปฏิบัติการโครมโอเอส (Chrome OS) ที่กูเกิลพัฒนาขึ้นเอง อายุการใช้งานแบตเตอรี่ต่อเนื่องประมาณ 10 ชั่วโมง

อุปกรณ์เสริมของ Pixelbook คือปากกา Pixelbook Pen ราคา 99 เหรียญ (3,300 บาท) ซึ่งสามารถเขียนและวาดบนหน้าจอได้ไว ปากกามีปุ่มสำหรับเรียกระบบผู้ช่วย Google Assistant ซึ่งทำให้หากผู้ใช้วาดภาพวงกลมรอบสิ่งใดบนหน้าจอขณะที่กดปุ่ม ระบบของกูเกิลจะค้นหาทันทีว่าสิ่งที่ถูกวงกลมไว้นั้นคืออะไร

Pixelbook มีราคา 999 เหรียญ (33,400 บาท) และพร้อมให้สั่งซื้อล่วงหน้าแล้ว

Pixel Buds แปลภาษาเรียลไทม์

เพื่อชิงชัยกับหูฟัง AirPod ของ Apple กูเกิลส่ง Pixel Buds หูฟังไร้สายที่ทำงานร่วมกับผู้ช่วย Google Assistant ได้ มี 3 สีคือสีดำ ขาวใส และฟ้าอ่อน เหมือนกับ Pixel 2 ตัวเครื่องขายพร้อมชุดชาร์จแบตเตอรี่พกพา

คุณสมบัติสำคัญคือหูฟังไร้สายรุ่นนี้สามารถแปลภาษาแบบเรียลไทม์ได้ 40 ภาษา Pixel Buds มีราคา 160 เหรียญ (5,400 บาท) และจะวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน

Google Clips กล้องฉลาด

Google Clips เป็นกล้องไร้สายที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน จุดเด่นคือการใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อถ่ายภาพและวิดีโอโดยอัตโนมัติ ระบบจะสามารถสังเกตช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจับภาพ นอกจากนี้ ระบบจะยิ่งฉลาดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้การจับภาพทำได้ดียิ่งขึ้น

Clips มีพื้นที่เก็บข้อมูล 16GB ให้มุมมองกว้าง 130 องศาและไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อถ่ายภาพ กล้องสามารถตั้งได้ด้วยตัวเอง หรือติดคลิปเพื่อยึดกับสิ่งของทั่วไป

กล้อง Clips มีค่าใช้จ่าย 249 เหรียญสหรัฐฯ (8,300 บาท) กำหนดจำหน่ายคือเร็ว ๆ นี้

Daydream View

Daydream View ไม่ทิ้ง VR

ชุดอุปกรณ์สวมศีรษะเทคโนโลยีเสมือนจริงหรือ VR ของกูเกิลอย่าง Daydream View ถูกปรับปรุงเล็กน้อยในรุ่นใหม่ มีเพิ่ม 3 สีใหม่คือเทาเข้ม เทาอ่อน และส้มเช่นเดียวกับ Google Home Mini 

แม้ว่าจะใช้วัสดุผ้าอ่อนนุ่มที่ระบายอากาศ แต่ดูเหมือนว่าวัสดุใน Daydream View รุ่นใหม่จะแตกต่างกับรุ่นเก่าเล็กน้อย ชุดเฮดเซ็ตทำงานร่วมกับ Google Pixel 2 และ Pixel, Samsung Galaxy S8, S8 Plus และ Note 8 และสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ราคา 99 เหรียญ (3,300 บาท) กำหนดการจัดส่งคือพฤศจิกายนนี้.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000101703