GMM Grammy เฉือนคม เวิร์คพอยท์ ชิงคนดูบน Youtube ทะลุ 10 ล้าน! เจ้าแรกในอาเซียน

ขับเคี่ยวกันทุกช่องทาง ทุกแพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจสื่อ (Media) ของเมืองไทย เพราะเมื่อการเสพสื่อของผู้บริโภคหรือผู้ชมเปลี่ยนไป การยึดติดช่องทางเดิมๆอย่างจอแก้วอาจไม่ใช่คำตอบเพียงช่องทางเดียว ดังนั้น ศึกแย่ง Eyeball หากทำได้ช่องทางไหน ก็ต้องทำ

พูดถึงแพลตฟอร์มจอแก้ว ทีวีดิจิทัล ทีวีดาวเทียมแกรมมี่อาจไม่ใช่เบอร์1″ แต่วันนี้ ช่องทาง “Youtube” GMM GRAMMY OFFICIAL เข้าเส้นชัยชนะเลิศคู่แข่งทุกรายเรียบร้อยโรงเรียนอากู๋ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม บิ๊กบอสแกรมมี่ เพราะยอดผู้ติดตามหรือ Subscribe ทะลุ 10 ล้านรายแล้ว!

เกมนี้..ปัง! ปัง! ปัง!

และไม่ใช่แค่เฉือนชนะคู่แข่งในไทย แต่ชนะทุกค่ายสื่อ เพราะเป็นรายแรกระดับภูมิภาคอาเซียน ที่มีผู้ติดตามแตะหลัก 10 ล้านคน

ในบรรดายักษ์ใหญ่มีเดีย และผู้ผลิตคอนเทนท์ของเมืองไทย ถ้าดูกันแย่งฐานผู้ชมผ่าน Youtube เห็นจะเป็น แกรมมี่ ของอากู๋ และค่าย “Workpoint” ของเสี่ยตา ปัญญา นิรันดร์กุลที่ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 9.9 ล้านคนแล้ว อีกนิดเดียวก็จะแตะ 10 ล้านคน 

ก่อนตัวเลขผู้ติดตามจะเข้าหลักชัยวันนี้ ทั้ง 2 ค่ายโหมทำตลาดตรึงผู้ชมกันยกใหญ่ เรียกว่ามีหมัดเด็ด กลยุทธ์อะไร ขนมาประชันกันเต็มที่! เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ติดตามในช่วงโค้งสุดท้าย

แม้ว่าในส่วนของ Workpoint จะมีการโปรโมทการติดตาม (Subscribe) ผ่านพิธีกรหลักของช่องอย่าง กัน กันตถาวร ที่จะมีการแจกรางวัลให้แก่ผู้ติดตาม 100 รางวัล เมื่อยอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นถึง 10 ล้านราย รวมถึงการแจกไอเท็มฟรี skin Tel’Annas ) เกม ROV ในช่วงโค้งสุดท้าย ซึ่งถือเป็นรายการใหม่ของค่ายนี้ เพื่อดึงเหล่าเกมเมอร์เข้ามาติดตามช่องเพิ่ม แม้ว่าถ้ามองไปในแฟนเพจเฟซบุ๊ก จะมียอดผู้กดไลค์เกิน 10 ล้านคนไปแล้วก็ตาม

ในขณะที่ GMM งัดแคมเปญกับศิลปินในสังกัด โดยเฉพาะการดึงเอา “เป๊ก ผลิตโชค” ศิลปินฮอตฮิตสำหรับชั่วโมงนี้  จากการกลับมาแจ้งเกิดอีกครั้งจากการไปขึ้นเวที The Mask Singer เพื่อดึงกลุ่มแฟนคลับ ด้วยการจัด FAN MEET กับ “เป๊ก ผลิตโชค” รวมถึงการเล่นกับเหล่า “นุช” และ ”นุชชี่” แฟนคลับของ เป๊ก ผ่านแคมเปญบนทวิตเตอร์อย่าง #สับตะไคร้แกรมมี่ครบ 10 ล้าน https://twitter.com/hashtag/VotePalitchoke?src=hash” #VotePalitchoke “เพื่อแจกของรางวัลเพิ่มเติมมาช่วยกระตุ้น

จนในที่สุดช่องของ ‘GMM GRAMMY OFFICIAL’ ก็กลายเป็นช่องที่มีผู้ติดตามครบ 10 ล้านคน และถือเป็นความสำเร็จของธุรกิจสื่อที่เริ่มปรับตัวสู่ยุคดิจิตอลของไทย เพราะถือเป็นช่องรายการช่องแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จะได้รับรางวัล Diamond Play Button (ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า

ประเทศไทยมีประชากรกว่า 60 ล้านคน การที่แกรมมี่ได้ฐานผู้ชมยุคดิจิทัล 10 ล้านคน นับว่าเป็นสัดส่วนที่ไม่น้อยทีเดียว เพราะอย่าลืมนี่เป็นเพียงการออกสตาร์ทธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง ผู้ชมอยู่ตรงไหน การมีคอนเทนต์เสิร์ฟผู้คนทุกช่องทาง เป็นสิ่งจำเป็น เพราะไม่ว่าจะแพลตฟอร์มใด หากสามารถนำฐานผู้ชมเหล่านี้ต่อยอดธุรกิจ ซีนเนอร์ยีกับสื่ออื่นๆ หารายได้ เม็ดเงินก็กลับเข้ามาในกระเป๋าบริษัทอยู่ดี 

ผลของการมีผู้ติดตามทะลุ 10 ล้านคนครั้งนี้ ยังส่งผลให้แกรมมี่ จะได้รับรางวัล Diamond Play Button (ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10 ล้านคนด้วย 

สิ่งที่น่าสนใจอีกประการของแพลตฟอร์มดิจิทัล คือแนวโน้มของการรับชม เมื่อมีข้อมูลจาก ETDA (สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์) ได้เคยเปิดเผยพฤติกรรมการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กระบุว่า Youtube เป็นช่องทางที่มีผู้การใช้งานมากที่สุด 97.1% ตามติดด้วย Facebook 96.6% และ Line 95.8% สถิติดังกล่าวสะท้อนเทรนด์ชัดว่า ผู้ชมเลือกเสพ เลือกชมคอนเทนต์ต่างๆผ่าน Youtube Chanel มากขึ้น ถ้าไม่อยากตกเทรนด์ก็อย่าลืมเกาะติดขบวนแพลตฟอร์มนี้ให้มั่น 

มองรอบๆบ้านในสังเวียนสื่ออาเซียน แกรมมี่เข้า Win แล้ว มองไกลไประดับโลกบ้าง  ค่ายสื่อที่ได้รับรางวัลระดับ Diamond Play Button มีประมาณ 40 ช่อง ซึ่งต้องถือว่าเล็กน้อย เมื่อเทียบกับสื่อต่างๆที่มีช่องเป็นของตัวเองผ่าน YouTube 

แล้วสื่อช่องไหนที่มีผู้ติดตามมากสุดในโลก?…คำตอบคือ เกมแคสเตอร์ชื่อดังอย่าง “PewDiePie” โดยมีจำนวนผู้ตามอยู่กว่า 57 ล้านราย ที่สำคัญเป็นช่องแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับ Ruby Play Button (ช่องที่มีผู้ติดตามเกิน 50 ล้านราย)

หลายครั้งที่จับตัวเลขผู้ชมผ่านจอแก้ว หรือเรตติ้ง ว่าช่องไหน ใครได้เรตติ้งเท่าไหร่ ก็จะมีข้อกังขากันมากมาย ว่าใช่เหรอ..ไม่ใช่มั้งใช่สิ แต่ตัวเลขผู้ติดตามบน YouTube ถือเป็นอีกตัวเลขที่น่าสนใจ สรุปคือ หากทำสื่อ มีช่องทางสื่อสารป้อนคอนเทนต์ถึงผู้ชมได้ จะช่องทางไหน ถ้าทำแล้วคนดูได้ประโยชน์ ช่องได้ประโยชน์ ธุรกิจได้ประโยชน์ เกม Win Win แบบนี้ จะช้าอยู่ทำไม ก้าวสู่โลกดิจิทัลสู่การเติบโตอย่างแข็งแกร่งไปอีกขั้นดีกว่า 

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000102845