GMM GRAMMY VS Workpoint เปิดศึก “ชิงเบอร์1” ผู้ติดตามบนแพลตฟอร์ม Youtube

เมื่อต้องลง “แข่งขัน” บน “สังเวียนธุรกิจ” แน่นอนว่าผู้เล่น ต้องเจอคำว่า “แพ้” ไม่ก็ “ชนะ” ทว่า การเป็นผู้ชนะแล้วจู่ๆก็มีคู่แข่ง “ปาดหน้า” ยัดเยียด “ความปราชัย” ให้ ใครจะยอม 

แต่เกมนี้กำลังเกิดขึ้นกับสังเวียนธุรกิจสื่อบนแพลตฟอร์ม Youtube เมื่อ ค่ายบันเทิงยักษ์ใหญ่ ต่างประกาศศักดาการเป็น “รายแรก” ในไทยและเวทีระดับภูมภาคอาเซียน ที่ account ของตนมียอดผู้ติดตามหรือ Subscribers แตะ 10 ล้านคน

โดยวันที่ ค่ายแกรมมี่ของ “อากู๋ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม” ได้อวดตัวเลขความสำเร็จเป็น “รายแรก” ของสื่อไทยและอาเซียนที่ยอดผู้ติดตามช่อง GMM GRAMMY OFFICIAL ทะลุ 10 ล้านคน และเวลานั้น ช่อง Workpoint Official ของ “เสี่ยตา ปัญญา นิรันดร์กุล” มียอดขายผู้ติดตามกว่า 9.99 ล้านคน เรียกว่า “หายใจรดต้นคอ” กันเลยทีเดียว

แต่ผลจากการประกาศความยิ่งใหญ่ของแกรมมี่ครั้งนั้น ทำให้เวิร์คพอยท์รู้สึกได้ถึง “ความปราชัย” และในเวลาถัดมาเพียงวันเดียวเท่านั้น ยอดสับตะไคร้ (Subscribers)ก็แตะ 10 ล้านคน ไล่บี้แกรมมี่

นั่นจึงทำให้ “เวิร์คพอยท์” ประโคมข่าวความยิ่งใหญ่ของการก้าวสู่ยุคดิจิทัลให้ผู้บริโภค สื่อรับรู้ว่า “ของจริง” พร้อม “พาดหัวข่าว” ในวันที่ 11 ต.ค. มีประโยคส่วนหนึ่งว่า “Youtube WorkpointOfficial  คว้าอันดับ 1 ในประเทศไทย และ Southeast Asia

หยามกันแบบนี้ไม่ได้!

แกรมมี่ร่อนข่าวประชาสัมพันธ์ และใช้พาดหัวว่า GMM GRAMMY OFFICIAL สร้างปรากฏการณ์มีผู้ติดตามทาง YouTube 10 ล้านคน เป็นบริษัทแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

และระบุว่า GMM GRAMMY OFFICIAL ได้รับการยืนยันจากยูทูป  ว่าเป็นแชนแนลเอนเตอร์เทนเมนท์ในนามองค์กรบริษัทที่มีผู้ติดตามกด Subscribe มากที่สุดถึง 10 ล้านคน เป็นรายแรก มี viewership มากที่สุดถึง 10,773,288,662 วิว (ณ วันจันทร์ที่ 9  ตุลาคม 2560 เวลา 16.00 น.) 

ถือเป็นความสำเร็จของธุรกิจสื่อที่ปรับตัวสู่ยุคดิจิทัลของไทย   เพราะเป็นช่องรายการช่องแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ที่จะได้รับรางวัล Diamond Play Button  (คือช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10 ล้านคน) เป็นบริษัทแรกจากยูทูป                  

สำทับด้วยประโยคของ “ภาวิต จิตรกร” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)  บอกว่า กลยุทธ์ของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ นอกจากจะพยายามผลักดันแชนแนลของ GMM GRAMMY OFFICIAL แล้ว  จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ยังมีความตั้งใจจะสร้างแชนแนลอื่นๆ  เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ชมที่หลากหลาย  จะเห็นได้ว่าจะมีแชนแนลในเครือของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่  อีกหลายช่องที่ติดอันดับ TOP 20Subscriber ไม่ว่าจะเป็นของ genie records, Grammy Gold, GMM25, ONE31, GDH  ส่งผลให้จำนวนผู้ติดตามของกลุ่มจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ สูงที่สุดเป็นอันดับ 1 ถึง 31 ล้านคน  สะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคมีความนิยมที่จะรับชมคอนเทนต์ดีๆ มากมายจากกลุ่มจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่   

จริงๆแล้ว ในมิติของการทำตลาด นี่ถือเป็น “วิวาทะ” ของผู้นำและผู้ตาม เพื่อให้ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายรับรู้และร่วมภาคภูมิใจไปกับความสำเร็จของแบรนด์ ไม่เพียงเท่านั้น สื่อสารเพื่อสร้างความผูกพัน(Engage)ต่อกลุ่มแฟนคลับที่มีด้วย

มิติของธุรกิจ ถือเป็นการยืนยันให้ “ลูกค้า” ที่มาลงโฆษณารับรู้ว่า..”ข้านี่ของจริง เบอร์ จริง รายแรกจริง” การเลือกใช้เม็ดเงินกับสื่อไหน แน่นอนว่าต้องทุ่มให้กับช่องที่มี “ฐานผู้ชม” มากที่สุด เพื่อให้เม็ดเงินนั้นคุ่มค่าแก่การลงทุนสูงสุด

ในเชิงการแข่งขัน การแพ้ชนะ การเป็นผู้นำผู้ตาม เชื่อว่ามีสลับกันขึ้นลงได้อยู่แล้ว หากช่องทางนี้ “พ่าย” ก็ยังมีช่องทางอื่นให้เล่น ฉะนั้นอย่ายึดติดเพียง “ช่องทางเดียว” เพราะยุคนี้คือยุคดิจิทัล และผู้ชมก็ชมแบบ Multi-screen กี่จอๆ ก็เปิดพร้อมกันได้

อย่ายึดติดแค่แพ้ชนะ เอาเวลาไป Synergy ธุรกิจทุกแพลตฟอร์มให้แกร่งดีกว่า

ท่านผู้อ่านมองหมากรบของ ค่ายคอนเทนต์นี้อย่างไร ลองวิพากษ์วิเคราะห์กันดูที่ https://th-th.facebook.com/positioningmag/ ว่าอะไรคือ SWOT (Strengths :จุดแข็ง , Weaknesses : จุดอ่อนด้อย , Opportunities :โอกาส , and Threats : อุปสรรคที่ทำให้พวกเขาชนะหรือปราชัย!