จับตา เซ็นทรัลผนึก TESCO หวนคืนโมเดิร์นเทรด

หลังจากกลุ่มทุน “จิราธิวัฒน์” แห่งเซ็นทรัลกรุ๊ป ขายหุ้นทิ้งในธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ (โมเดิร์นเทรด) บิ๊กซี ให้กับทุน “เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี”

ทว่า ล่าสุด กลุ่มเซ็นทรัล โดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ได้หวนกลับมาลุยธุรกิจโมเดิร์นเทรดอีกครั้ง ด้วยการ “ผนึก” กับเทสโก้ โลตัส ตั้ง “บริษัทร่วมทุน” ในชื่อ “บริษัท ซินเนอร์จิสติก พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปมนท์ จำกัด” ขึ้นมาด้วยทุนจดทะเบียนเบื้องต้น100,000บาท เพื่อรองรับการขยายธุรกิจในอนาคต

การร่วมทุนครั้งนี้ บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา ถือหุ้นสัดส่วน 50% และบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด ซึ่งเป็นผู้ดำเนินธุรกิจห้างโมเดิร์นเทรด Tesco Lotus ถือหุ้น50%

“วัลยา จิราธิวัฒน์” รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา ระบุว่า การร่วมทุนครั้งนี้ระหว่างซีพีเอ็นและบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่นฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับการขยายธุรกิจ “ร่วมกัน” ในอนาคต โดยรูปแบบธุรกิจยังอยู่ระหว่างการศึกษา และพัฒนารูปแบบธุรกิจ หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ต้องยอมรับว่า “ซีพีเอ็น” เป็นหนึ่งในผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับบิ๊กของเมืองไทย และเชี่ยวชาญการพัฒนาโครงการอสังหาฯ ประเภท “ห้างค้าปลีก” ที่เป็นศูนย์การค้าและปล่อยพื้นที่ให้เช่า ซึ่งปัจจุบันมีโปรเจกต์อยู่ 32แห่งทั่วประเทศ และมีโครงการรูปแบบผสมผสาน (มิกซ์ยูส) ทั้งศูนย์การค้า โรงแรม อาคารสำนักงาน (ออฟฟิศ) ที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียม ปัจจุบันและในอนาคตที่ประกาศได้รวม 13 แห่ง เช่น เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว และโปรเจกต์ร่วมทุนหมื่นล้านกับดุสิตธานี เป็นต้น

โดยซีพีเอ็นมีการลงทุนขยายศูนย์การค้าใหม่ๆ ประมาณ1-1.5หมื่นล้านบาทต่อปี และ2ปีข้างหน้าจะลงทุนต่อเนื่อง2-3หมื่นล้านบาท

ขณะที่เทสโก้ โลตัส เป็นโมเดิร์นเทรดเบอร์ 1ของเมืองไทย และนโยบายบริษัทแม่ในอังกฤษก็หนุนธุรกิจในไทยเต็มที่ เพื่อสร้างการเจริญเติบโตทางธุรกิจ

เมื่อมาดูสาขาของเทสโก้ โลตัส ต้องยอมรับว่ามีมากถึง 1,900 สาขา ครอบคลุม73จังหวัดเกือบทั่วไทยที่มี 77 จังหวัด และเป้าหมายในอนาคตเทสโก้ โลตัสต้องการขยายสาขาให้ได้ 2,000 สาขาทั่วประเทศ และการมีจำนวนสาขาที่มาก และสาขาขนาดใหญ่ สะท้อนให้เห็นถึงจำนวน “ที่ดิน” มหาศาลที่อยู่ในมือเทสโก้ โลตัสด้วย

จุดแข็งทั้ง2ราย เชื่อว่าจะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้วงการค้าปลีกได้สะเทือน!