สีส้ม ใช้กันเยอะ “foodpanda” แปลงโฉมเป็น “สีชมพู” เพิ่มความสดใสและให้แตกต่าง

ธุรกิจสั่งอาหารออนไลน์ชื่อดัง ฟู้ดแพนด้า (foodpanda) ได้รีแบรนด์ครั้งใหญ่ ด้วยการบอกลา “สีส้ม” ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของแบรนด์มานาน มาเป็นสี ชมพู ซึ่งประจำแบรนด์ใหม่ เพื่อไปสู่ทิศทางใหม่

การรีแบรนด์ของ foodpanda ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี ครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากบริษัท Delivery Hero คู่แข่งในตลาดบริการส่งอาหารออนไลน์สัญชาติเดียวกัน ได้ซื้อกิจการ foodpanda ในเดือน ธ.ค. 2016 และต่อมาได้ทำการเปลี่ยนสีส้ม มาเป็นสีชมพูแทน ส่วนสัญลักษณ์ “แพนด้า” ยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่จะมีการปรับปรุงให้สัญลักษณ์มีความโค้งมนดูทันสมัยมากขึ้น รวมทั้งตัวหนังสือก็ปรับใหม่ให้เข้ากัน ซึ่งทางบริษัทเชื่อว่าสัญลักษณ์ใหม่น่าจะทำให้ผู้ใช้บริการจดจำ foodpanda ได้มากขึ้น และยังเป็นการบ่งบอกว่าหลังจากนี้ foodpanda กำลังจะเดินไปสู้ทิศทางใหม่ๆ

ลอรา แคนเตอร์ หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ foodpanda บอกว่า “สีชมพู” จะทำให้แบรนด์ได้รับการจดจำในตลาดมากขึ้น เพราะสีส้มเป็นสีที่แบรนด์ต่างๆ เลือกใช้กันค่อนข้างจะมากอยู่แล้ว

นอกจากนี้ สีชมพู ยังเป็นสีประจำของ foodora บริการสั่งอาหารออนไลน์ที่อยู่ในเครือเดียวกันด้วย ซึ่งบริษัทจะรีแบรนด์ foodpanda ใน 190 เมืองจาก 12 ประเทศที่บริษัทเปิดบริการสั่งอาหารออนไลน์อยู่ รวมถึง สิงคโปร์, ฮ่องกง, ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน และแน่นอนว่ารวมถึงประเทศไทยด้วย

นอกจากนั้น foodpanda จะนำเสนอแอปรูปแบบใหม่ รวมถึงหน้าเว็บไซต์ใหม่ที่เริ่มเปิดอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะเน้นปรับปรุงให้ง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น จะมีทั้งการติดตามออเดอร์ และกำหนดเวลาที่จะส่งสินค้า เป็นต้น

ทั้งนี้ แม้ว่า foodpanda จะไม่ได้เปิดเผยถึงค่าใช้จ่ายในการรีแบรนด์ครั้งนี้ แต่ แคนเตอร์ ก็ยอมรับว่าการเปลี่ยนโฉม foodpanda ใหม่แบบทั้งหมดเป็น “งานช้าง” เลยก็ว่าได้ ตั้งแต่การเปลี่ยนหน้าตาของ แอป, เว็บไซต์ และ ดิจิทัลแพลตฟอร์มอื่นๆ ทั้งหมด จนไปถึงการเปลี่ยนสัญลักษณ์ของแบรนด์ในร้านอาหารที่สิงคโปร์มากกว่า 1,500 แห่ง ที่เป็นพาร์ตเนอร์กับ foodpanda

foodpanda ยังต้องเปลี่ยนทั้งชุดพนักงาน, บรรจุภัณฑ์อาหาร, รถมอเตอร์ไซค์สำหรับการส่งอาหาร มากกว่า 3,000 คัน รวมไปถึงการเปลี่ยนสีกำแพงของสำนักงานใหญ่ที่สิงคโปร์ด้วย แต่การเปลี่ยนโฉมทั้งหมดจะเป็นเรื่องของรูปโฉมภายนอกของแบรนด์เท่านั้น เพราะบุคลากรของ foodpanda ยังเป็นทีมงานเดิม

และนอกเหนือจากการรีแบรนด์แล้ว foodpanda ยังจะเน้นการให้บริการเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าท้องถิ่น โดยเฉพาะในสิงคโปร์เป็นหลัก จะมีการออกแผนการตลาด และหาพาร์ตเนอร์ในสิงคโปร์ต่อไป โดย ณ ขณะนี้ foodpanda ได้จับมือกับร้านอาหารชื่อดังในสิงคโปร์หลายๆ แห่ง ไม่ว่าจะเป็น Pizza Express และ Kinara โดยจะมีการคิดเมนูใหม่ๆ เพื่อฉลองในวาระที่มีการรีแบรนด์ foodpanda ครั้งนี้ด้วย โดยอาหารจานพิเศษดังกล่าวจะมีจำหน่ายเฉพาะทาง foodpanda เป็นเวลา 2 สัปดาห์

foodpanda ยังจะร่วมจัดอีเวนต์ที่จะเป็นหนึ่งของแผนการตลาดในการปรับโฉมของบริษัทด้วย โดยในเดือน พ.ย. ที่จะถึงนี้จะมีการจัดอีเวนต์พิเศษในลักษณะห้องปฏิบัติการนวัตกรรม ที่จะมีเชฟจากร้านอาหารชื่อดังในสิงคโปร์ 5 คน มาสร้างสรรรค์รสชาดใหม่ๆ ที่เป็นสไตล์ของแต่ละคน และ foodpanda ก็ได้จับมือกับโซเชียลมีเดีย SGAG ของทางสิงคโปร์ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ด้วย

ในสิงคโปร์ foodpanda ยังร่วมมือกับ W Communications และ Havas Media ในการซื้อ “สื่อนอกบ้าน” ด้วย ส่วนในฮ่องกงบริษัทก็เพิ่งจะมอบหมายให้ Text100 มาวางกลยุทธ์การสื่อสารให้กับบริษัท

สำหรับในไทย foodpanda เข้ามาเปิดให้บริการ ตั้งแต่ปี 2555 รวมเป็นเวลา 5 ปีเต็ม ที่ foodpanda เปิดกิจการมา และถือเป็นแบรนด์แรกๆ ที่เข้ามาบุกธุรกิจรับส่งอาหารออนไลน์ ด้วยการเป็นพาร์ตเนอร์กับร้านอาหาร โดยรับจัดส่งออนไลน์ให้ ค่าจัดส่งเริ่มต้น 40 บาท

ที่มา : marketing-interactive.com/foodpanda-undergoes-global-rebrand-from-orange-to-pink/