“กูเกิล-ไมโครซอฟท์-ลอรีอัล บริษัทในฝันของคนรุ่นใหม่ในยุโรป

มีผลการศึกษาจากบริษัทวิจัยยูนิเวอร์ซัม (Universum) พบว่า นักศึกษาสายธุรกิจในสหภาพยุโรปแสดงความสนใจที่จะเข้าทำงานในบริษัท “กูเกิล” (Google) สูงที่สุดจากบรรดาบริษัททั้งหมด รองลงมา คือ ลอรีอัล กรุ๊ป (L’Oreal Group) และไมโครซอฟท์ (Microsoft)

เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับนักศึกษาที่จะต้องมองหาองค์กรและงานทำหลังจากเรียนจบ แต่จากการสำรวจความคิดเห็นของคนยุคใหม่แล้วพบว่า บริษัทที่มีนโยบายในการทำงานที่ยืดหยุ่น และสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงทางด้านนวัตกรรมให้เกิดขึ้นได้นั้น ถือเป็นตัวเลือกลำดับแรก ๆ ของคนกลุ่มนี้ แถมยังพบว่า บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิลนั้น ขึ้นอันดับหนึ่งของชาร์ตดังกล่าวไปอย่างขาดลอย ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อย เนื่องจากก่อนหน้านี้กูเกิลเคยถูกสหภาพยุโรป สั่งให้จ่ายค่าปรับมูลค่า 2.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากทำให้เกิดการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมในธุรกิจเสิร์ชเอนจิน

โดยสิ่งหนึ่งที่พบว่าน่าสนใจไม่แพ้กัน คือ พฤติกรรมการหางานของคนทำงานรุ่นใหม่ ที่ไม่หางานจากสื่อสิ่งพิมพ์กันแล้ว แต่หาจากช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ มากกว่า ดังนั้น บริษัทไหนที่ยังประกาศรับสมัครงานลงในนิตยสาร หรือสื่อสิ่งพิมพ์ ก็อาจเข้าไม่ถึงผู้สมัครงานกลุ่มนี้อีกแล้วก็เป็นได้ 

โดยหากเรียงลำดับบริษัทที่คนรุ่นใหม่สายธุรกิจของสหภาพยุโรปอยากทำงานด้วยจากมากไปน้อย สามารถเรียงได้ดังนี้

 1. Google
 2. L’Oreal Group
 3. Microsoft
 4. PricewaterhouseCoopers
 5. Ernst & Young
 6. KPMG
 7. Deloitte
 8. Goldman Sachs
 9. McKinsey & Company
 10. Boston Consulting Group

แต่ถ้าเป็นนักศึกษาในสาขาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีแล้วพบว่า กูเกิลก็ยังคงครองอันดับหนึ่งอยู่ดี ตามมาด้วยไมโครซอฟท์ และไอบีเอ็ม (IBM) ดังนี้

 1. Google
 2. Microsoft
 3. IBM
 4. Siemens
 5. General Electric
 6. Daimler/Mercedes-Benz
 7. Bosch
 8. Airbus
 9. BMW
 10. Intel

สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันระหว่างนักศึกษาวิศวกรรมกับนักศึกษาธุรกิจ คือ ต้องการที่ทำงานที่ยืดหยุ่น และทำให้พวกเขาใช้ชีวิตได้อย่างสมดุล ส่วนสิ่งที่แตกต่างกันก็คือ นักศึกษาสายธุรกิจต้องการโอกาสในการเติบโต และก้าวขึ้นเป็นผู้นำ ขณะที่นักศึกษาสายวิศวกรรมมองหางานที่มั่นคงมากกว่านั่นเอง

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000108629