โค้ก เปิดศึกน้ำดำ ปล่อยกิมมิก “ขวดผูกโบ” เอาใจสาวกรับเทศกาลส่งความสุขปลายปี


by Admin
06-11-2017 10:29:22
ชิงความเป็นหนึ่งในน้ำดำรับเทศกาลส่งความสุข สำหรับแบรนด์น้ำอัดลมระดับโลกอย่าง “โค้ก” เมื่อได้ออกสินค้าคอลเลกชั่นพิเศษเมื่อ “ขวดผูกโบ” ได้ (Bow bottle)

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โค้กออกคอลเลกชั่นดังกล่าว เพราะไอเดียดีงามนี้มีขึ้นที่ประเทศ ญี่ปุ่น ซึ่งหากคนไทยที่ไปเยือนแดนปลาดิบมาบ้างจะต้องมีคนที่ไปโดน ซื้อแล้วลองลอกฉลากผูกโบบนขวดดู ไม่เพียงเท่านั้นประเทศอังกฤษก็มีโค้กฉลากผูกโบมาเอาใจคอน้ำดำกันด้วย ซึ่งเป็นขวด PET ขนาด 1.75 ลิตร

และแล้วก็มาถึงคิวที่ประเทศไทยจะมีเหมือนกับประเทศอื่นเสียที เมื่อโคคา โคล่า ประเทศไทย ปล่อยโค้กผูกโบทยอยขยายในร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น เรียบร้อยแล้ว นับเป็นการสร้างกิมมิกเล็กๆ น้อย เอาใจผู้บริโภคชาวไทย

ภาพรวมตลาดน้ำอัดลมนั้น มีมูลค่าประมาณ 51,000 ล้านบาท โดยผู้นำตลาดไม่ใช่ใครแต่เป็นโค้ก นั่นเอง ซึ่งมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 59% ขณะที่เป๊ปซี่ ส่วนแบ่งตลาดประมาณ 35%

กลยุทธ์การทำตลาดของน้ำอัดลมที่เห็นกันเป็นประจำยังเป็นเรื่องของ 4Ps (Marketing Mix) นั่นเอง ประกอบด้วย Product : ผลิตภัณฑ์ที่มีสินค้านวัตกรรม รสชาติใหมๆ ไอเดียด้านแพ็กเกจจิ้งมาแข่งกันอยู่เสมอ เช่น โค้กแชร์ความรู้สึกด้วยการส่ง Emotion ต่างๆ ทำตลาด และ #ShareACoke พิมพ์ชื่อตัวเองหรือเพื่อนส่งให้กันและกันได้ ส่วนเป๊ปซี่ก็มี Emotion ออกมาแข่งบ้าง เป็นต้น

Price : ราคา มีการห้ำหั่นกันเป็นพิธี โดยเฉพาะขาดใหญ่ PET ไซส์ตั้งแต่ 1.25 ลิตรขึ้นไป จะมีการลดราคา ซื้อเป็นคู่คุ้มกว่าได้ส่วนลดเพิ่ม ด้าน Place ที่ดูจะดุเดือดมาก เมื่อทุกค่ายประชันยึดช่องทางขายให้มากสุด บนเชลฟ์ร้านสะดวกซื้อว่าเดือดแล้ว ช่องทางร้านอาหารดุกว่า และเป็นกลยุทธ์ที่ทุกค่ายพยายามแลกหมัดกันอย่างสนุกสนาน โค้ก จัดอรอ่ยซ่าด้วยกันกับโค้ก เป๊ปซี่มีแคมเปญอร่อยซ่าตามหาร้านเด็ด รวมถึงแย่งชิงร้านค้าทั่วไป (เทรดดิชันนอลเทรดทั่วไทยกว่า 4 แสนจุดด้วย และ Promotion ที่ส่งเสริมการขายกับสารพัดชิงโชคล่ารางวัล

เกมน้ำดำถือเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีอย่างมาก เพราะต้องยอมรับว่าในอดีต เป๊ปซี่คือเบอร์ 1 ตลอดกาลที่ยากจะโค่นบังลังก์แชมป์ให้คว่ำ แต่ภายหลังเพลี่ยงพล้ำกับนโยบายระดับโลกกับการควบรวมบริษัทแบ่งบรรจุภัณฑ์ (Bottler) ในไทยที่จะฮุบเสริมสุข กลับเป็นการพลาดท่า และเสียแชมป์ให้โค้กแบบเสือนอนกิน หนำซ้ำยังเป็นการแจ้งเกิดคู่แข่งใหม่ มาอีก

เป๊ปซี่ชกกับมวยระดับโลกโค้กก็เหนื่อยอยู่แล้ว ชกกับคู่แข่งที่เป็นคู่แค้น ศึกสองด้านสาหัสพอตัว

อย่างไรก็ตาม โค้กปล่อยกิมมิกขวดผูกโบมาแล้ว ต้องจับตาดูว่าผู้ร่วมสมรภูมิเดียวกันจะแก้เกมรับเทศกาลส่งความสุขยังไง ส่วนสาวกที่สะสมขวดน้ำดำกิ๊บเก๋ คงยิ้มแก้มปริ!.

 

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter