มิตซูบิชิขยับสานต่อ “โปรตอน”

ยุคนี้ต้องหาพาร์ตเนอร์ เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด ล่าสุดมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นสร้างโอกาสใหม่ของธุรกิจอีกครั้ง โดยร่วมเป็นพันธมิตรธุรกิจที่เหนียวแน่นมากขึ้นกับ “โปรตอน” ค่ายรถสัญชาติมาเลเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเป้าหมายให้รถรุ่นใหม่ภายใต้แบรนด์โปรตอนมีลุค และเครื่องยนต์ทันสมัยมากขึ้น โดยมิตซูบิชิจะสนับสนุนด้านเทคนิคและเครื่องยนต์ ซึ่งในปี 2010 จะเห็นรถขนาดเล็กวางตลาดภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ และที่คาดการณ์กันคือทั้งสองจะร่วมกันรุกส่งรถยนต์ออกตลาดต่างประเทศมากขึ้น รวมทั้งรถยนต์กลุ่มรถอเนกประสงค์

มิตซูบิชิเคยร่วมทุนกับโปรตอนในช่วงก่อตั้งธุรกิจเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว แต่มิตซูบิชิได้ขายหุ้นทิ้งเมื่อปี 2004 เพราะปัญหาการเงินของมิตซูบิชิเอง แต่ยังคงส่งชิ้นส่วนรถยนต์ให้โปรตอนมาอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ยอดขายรถยนต์ของโปรตอนลดลง เพราะการแข่งขันในตลาดรถยนต์มาเลเซียสูงขึ้นจากการเปิดเสรี เพราะฉะนั้นโปรตอนที่มีรัฐบาลถือหุ้นใหญ่จึงต้องหาพันธมิตรต่างชาติแทนมิตซูบิชิ แต่การเจรจากับต่างชาติไม่สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นโฟล์คสวาเก้น เอจี และเจเนอรัล มอเตอร์ส เพราะไม่ต้องการให้แบรนด์โปรตอนถูกต่างชาติครอบงำ และรักษาความเป็นแบรนด์ของชาติมาเลเซียอย่างสมบูรณ์แบบ

ความพยายามอย่างต่อเนื่องในการทำตลาดโดยเน้นราคาถูกทำให้ส่วนแบ่งตลาดในปัจจุบันของโปรตอนอยู่ที่ 33% ในมาเลเซีย จากปีที่แล้ว 24% แต่ตลาดส่งออกของโปรตอนยังมียอดขายไม่ดีนัก และนับจากนี้จากความร่วมมือของมิตซูบิชิ นอกจากรถเล็กหน้าตาใหม่ๆ แล้ว โปรตอนเริ่มมีความหวังว่ารถยนต์ประเภทรถเอนกประสงค์จะทำยอดขายมากขึ้นอีกด้วย