จีนออกกฎช้อปออนไลน์ ห้ามลบรีวิวลูกค้า เจอค่าปรับอ่วม

จีนออกมาตรการควบคุมอีคอมเมิร์ซหวังสะกัดร้านค้าออนไลน์ที่มีการนำเสนอโฆษณาที่ไม่เป็นความจริง รวมถึงการห้ามไม่ให้ผู้ขายเข้าไปลบรีวิวแง่ลบจากผู้บริโภคในเรื่องที่เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการแล้ว

โดยในกฎหมายใหม่ฉบับนี้จะมีบทลงโทษผู้จัดจำหน่าย หากพบว่ามีการไปโพสต์อวยสินค้าของตัวเองเกินจริงบนโลกออนไลน์ หรือไปลบโพสต์รีวิวในแง่ลบจากบรรดาผู้ที่ซื้อไปทดลองใช้ด้วย ซึ่งธุรกิจที่ทำเช่นนั้นจะเจอกับค่าปรับเริ่มต้นที่ 30,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 994,500 บาท

ทั้งนี้ การออกกฎหมายฉบับดังกล่าวมีขึ้นเพื่อควบคุมเว็บไซต์ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซของจีน โดยเฉพาะในวันคนโสดที่ใกล้จะมาถึงนี้ (11 พฤศจิกายน) เนื่องจากในปีที่ผ่านมา กิจกรรมวันคนโสดสามารถทำยอดขายได้มากถึง 18,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในเวลาแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น โดยมีคนจีนเข้าร่วมจับจ่ายใช้สอยในวันดังกล่าวมากถึง 657 ล้านออเดอร์

หรือหากย้อนหลังไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จีนได้มีการเปิดตัว ศาลดิจิตอล เพื่อรับมือกับการเพิ่มขึ้นของคดีความทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่คดีละเมิดลิขสิทธิ์ การก๊อบปี้คอนเทนต์ ไปจนถึงธุรกิจช้อปปิ้งออนไลน์ด้วยเช่นกัน จึงถือว่ามาตรการควบคุมอีคอมเมิร์ซในครั้งนี้จะเป็นมาตรการ “กันไว้ดีกว่าแก้” และช่วยปกป้องสิทธิของผู้บริโภคได้อีกทางหนึ่ง

แน่นอนว่าแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ที่มีการซื้อขายกันอยู่ในจีนก็คืออาลีบาบา (Alibaba) ซึ่งอาลีบาบาก็เป็นผู้ริเริ่มวันคนโสดนี้ขึ้นเองด้วยเมื่อปี 2009 โดยยอดขายในปีดังกล่าวนั้นมีน้อยมาก และมีร้านค้าเข้าร่วมเพียง 27 ร้านเท่านั้น อย่างไรก็ดี เพียง 7 ปีให้หลัง ก็เป็นที่ทราบกันดีว่า วันคนโสดกลายเป็นเครื่องจักรทำเงินให้กับอาลีบาบาไปแล้วอย่างงดงาม.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000112273