เพิ่มผู้โดยสาร ! “รถไฟฟ้าใต้ดิน” ถอดเก้าอี้นั่งให้ยืนมากขึ้น

กลายเป็นกระแสฮือฮาบนโลกออนไลน์ เมื่อบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) แจ้งบนหน้าเฟซบุ๊กเพจ ว่า ได้เพิ่มพื้นที่ว่างในขบวนรถไฟฟ้า สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน)  โดยถอดเก้าอี้นั่งผู้โดยสารออกเฉพาะที่นั่งแถวกลาง เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางได้มากขึ้น

เริ่มทดลองให้บริการขบวนแรก ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นไป และขอความร่วมมือผู้โดยสารช่วยขยับนิดชิดในให้ผู้โดยสารท่านอื่นสามารถเดินทางไปด้วยกัน

ปรากฏว่ามีทั้งผู้เห็นด้วย และผู้ออกมาคัดค้านว่า เป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และแก้ปัญหาชั่วคราวควรเพิ่มจำนวนรถให้มากขึ้นจะดีกว่าลดเก้าอี้นั่ง ในขณะที่ผู้ที่เห็นด้วยมองว่าวิธีนี้ช่วยเพิ่มผู้โดยสารในช่วงหนาแน่นได้

ทีนี้ลองมาดูผลประกอบการของ BEM ในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ (2560) พบว่า มีรายได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ไตรมาส 3 มีรายได้รวม 3,926 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 460 ล้านบาท เพิ่ม 13.3% มีกำไร 940 บาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว 132 ล้านบาท หรือ 16.3%  เป็นตัวเลขที่สูงมากกว่าทุกปี

รายได้ของ BEM ไม่ใช่รถไฟฟ้าใต้ดินเพียงอย่างเดียว แต่มาจากบริการทางด่วนสายศรีรัชวงแหวนรอบนอกฯ เปิดให้บริการรถไฟฟ้าสาย สายสีม่วง และเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้า ช่วงสถานีบางซื่อสถานีเตาปูน เมื่อเดือนสิงหาคม 2560 ส่งผลให้ปริมาณผู้โดยสารและรายได้ค่าโดยสารรถไฟฟ้าสีน้ำเงินเพิ่มมากขึ้นในด้านต้นทุนเพิ่มขึ้นตามโครงการที่เปิดให้บริการเพิ่ม

 

ที่มา :mgronline.com/onlinesection/detail/9600000117035