เส้นทาง “ตัน ภาสกรนที” จากชาเขียวสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ควัก 3 พันล้าน ปั้นออฟฟิศ  T-ONE ทองหล่อ


22-11-2017 11:50:41

นอกจากธุรกิจชาเขียวแล้ว เวลานี้ ตัน ภาสกรนที ก็กำลังหันมาเอาดีในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะสมัยทำชาเขียวก็สะสมที่ดินไว้หลายแปลง ที่เชียงใหม่ ก็มีโครงการศูนย์การค้า และโรงแรม ส่วนชลบุรี ก็มีตลาดนินจา มาวันนี้ ตัน นำที่ดินย่านทองหล่อ จุดกำเนิดธุรกิจแต่เก่าก่อน มาพัฒนาให้เป็นอาคารสำนักงาน มูลค่า 3 พันล้านบาท ตารางเมตรละ 950 บาท ส่งต่อให้ลูกสาวคนโต กิ๊ฟ วริษา ภาสกรนที มาร่วมบุกเบิก

1. ทองหล่อ จุดตั้งต้นธุรกิจหลายอย่างของ “เสี่ยตัน” เช่น สตูดิโอถ่ายรูปแต่งงาน รวมถึงธุรกิจเวดดิ้งสตูดิโอของภรรยา “อิง ภาสกรนที” และธุรกิจร้านอาหารแซ่บอีลี่ของลูกสาว “กิ๊ฟ วริษา ภาสกรนที” แต่ธุรกิจที่สร้างชื่อให้ตันดังเป็นพลุแตกและประสบความสำเร็จมากคือ ชาเขียวและร้านอาหารญี่ปุ่น “โออิชิ” ซึ่งภายหลังขายกิจการออกไปให้เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี จากนั้นไม่นาน ตันก็มาปั้นธุรกิจชาเขียวอิชิตัน บุกตลาดอีกครั้ง

2. ตัน มีที่ดินในทำเล ทองหล่อ 3 แปลง (ทองหล่อ 10 หรืออารีน่า 10 จำนวน 2 แปลง) รวมเกือบ 20 ไร่ โดยที่ดินแปลงสุดท้าย คือสุขุมวิท 40 (ตรงข้ามซอยทองหล่อ) เนื้อที่ 3 ไร่ ห่างจากบีทีเอส สถานีทองหล่อ 270 เมตร เดิมที่ดินดังกล่าวเป็นร้านทำกรอบรูปให้ร้านเวดดิ้งสตูดิโอ

3. ที่ดินสุขุมวิท 40 “ตัน” ต้องการนำมาพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียม แต่ถ้าเป็นคอนโดฯ ขายจบหมดไปจะไม่เหลือที่ดิน ดังนั้นเมื่อต้องการรักษาที่ดินไว้ จึงเปลี่ยนใจนำมาพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ประเภท ออฟฟิศเกรดเอในชื่อ T-ONE นับเป็นโครงการแรกใจกลางกรุง มูลค่าโครงการประมาณ 3,000 ล้านบาท แบ่งเป็นมูลค่าที่ดิน 1,000 ล้านบาท และค่าก่อสร้างโครงการ 2,000 ล้านบาท โครงการเป็นอาคารสำนักงานสูง 34 ชั้น พื้นที่ก่อสร้าง 47,000 ตารางเมตร (ตร.ม.) แบ่งเป็นพื้นที่ขายกว่า 20,000 ตร.ม. และมีพื้นที่รีเทล 2,000 ตร.ม. รองรับร้านอาหารและเครื่องดื่มประมาณ 10 ร้าน

สำหรับราคาที่ดินแปลงนี้ ราคาประเมินปัจจุบันอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท และมีนักลงทุนหลายรายขอเสนอซื้อที่ดินดังกล่าวในราคา 2,000 ล้านบาท

4.โครงการ T-ONE ตันบอกว่ามาจากคำว่า ทองหล่อ-วัน หรือจะเรียก “ตัน” ก็ได้ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท ตัน อิง แอสเส็ท จำกัด และบริหารโดยทายาทคนโต “กิ๊ฟ วริษา ภาสกรนที” เป็นกรรมการผู้จัดการ ขณะที่ “ตัน” จะผันตัวไปอยู่เบื้องหลัง และทำหน้าที่เป็นกุนซือให้ลูกสาวต่อไป

5. ตัน ยังมีที่ดินในมืออีกหลายแปลง ส่วนใหญ่เป็นทำเลต่างจังหวัด เช่น ชลบุรี เชียงใหม่ โดยทำเลที่มีศักยภาพในการพัฒนาโครงการใหม่ในอนาคต คาดว่าจะอยู่ที่จังหวัดชลบุรี เนื้อที่ประมาณ 30-40 ไร่ ขณะที่ปัจจุบันตัน มีตลาดนัดนินจา เนื้อที่ 40 ไร่ ให้บริการอยู่

6. ต้นปีหน้า ตัน จะเปิดตัวโครงการห้างค้าปลีกที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยจะเป็นพลาซ่าขนาดเล็ก

7. การพัฒนาอสังหาฯในอนาคต เนื้อที่ประมาณ 3-4 ไร่ ตันพร้อมที่จะหาและซื้อที่ดินเพิ่ม เพราะมีเงินทุนอยู่แล้ว “อยากได้ที่ดินแปลงไหนก็ไปซื้อใหม่” ส่วนสาเหตุที่ขายที่ดินแปลงเดิมทั้งย่านเพลินจิต สุขุมวิท 22 และทองหล่อ 10 เพราะหากจะพัฒนาโครงการเองขนาด 180,000-200,000 ตร.ม. ถือเป็นการลงทุนที่ “ขนาดใหญ่เกินไป” ที่เพิ่งเริ่มจริงจังกับการเป็นนักพัฒนาอสังหาฯ

8. ก่อนหน้านี้ตัน ตันสะสมที่ดินมากว่า 10 ปี ตั้งแต่ซื้อที่ดินสะสมไว้ในกรุงเทพฯ ชลบุรี เชียงใหม่ ประจวบคีรีขันธ์ บางแปลงนำมาพัฒนาเป็นโรงแรมวิลลา มาร็อก ปราณบุรี, โรงแรมอิสติน เชียงใหม่ โดยมี “วริษา” ดูแล

9. ทำเลย่านทองหลอถึงอโศก มีปริมาณพื้นที่ (ซัพพลาย) อาคารสำนักงานประมาณ 200,000 ตร.ม. โดย 5 ปีที่ผ่านมา มีออฟฟิศเกรดเอแห่งเดียวคือโครงการ ภิรัช ทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ พื้นที่ 47,500 ตร.ม. และล่าสุดออฟฟิศเกรดเอใหม่คือเมเจอร์ ทาวเวอร์ ทองหล่อและ T-ONE

10. โครงการ T-ONE เปิดราคาเช่าเริ่มต้นที่ 950 บาทต่อ ตร.ม. ขณะนี้มีผู้เช่าแล้ว 40เป็นบริษัทต่างชาติทั้งหมด ภายในมีทั้งบริษัท อิชิตัน กรุ๊ป เป็นผู้เช่า, มีพื้นที่ Co-Working space, มีบริษัทไอที ธุรกิจออนไลน์-อีคอมเมิร์ซ มาเช่า และคาดว่าปลายปี 2561 จะมีผู้เช่าเต็ม 100ขณะที่การก่อสร้างจะแล้วเสร็จไตรมาส 3 ปีหน้า จากนั้นจะปรับราคาค่าเช่าเป็น 1,000 บาทต่อ ตร.ม. ปัจจุบันอาคารปาร์ค เวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี เป็นออฟฟิศเกรดเอที่ค่าเช่าสูงสุดประมาณ 1,200 บาทต่อ ตร.ม.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter