กางผัง “อิเกีย บางใหญ่” ดีเดย์ มีนา 61 กวาดลูกค้า 4 ล้านคนโซนตะวันตก เพิ่มทั้งไซส์ จุดชำระเงิน ร้านอาหาร ยันเมนู 

“IKEA : อิเกีย” ห้างเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านเบอร์ 1 ของโลก พร้อมเปิด “อิเกีย บางใหญ่” ในเดือนมีนาคม 2561 กวาดลูกค้า 4 ล้านคน กินรวบกรุงเทพฯ โซนตะวันตก รวมถึงนนทบุรี

“มร.แยป ดูร์บวส” รองผู้อำนวยการธุรกิจค้าปลีก อิเกีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บอกว่า บริษัททุ่มงบลงทุน 6,300 ล้านบาท ขยายอิเกีย บางใหญ่ เพื่อจับกลุ่มเป้าหมายหลักคนกรุงเทพฯ โซนตะวันตก รวมถึงนนทบุรี ซึ่งดีเดย์ให้บริการอย่างเป็นทางการมีนาคมปีหน้า และคาดว่าจะมาใช้บริการประมาณ 4 ล้านคนต่อปี

สำหรับไฮไลต์ของสาขาดังกล่าวมีพื้นที่ 50,278 ตารางเมตร (ตร.ม.) ส่งผลให้เป็นสาขา “ใหญ่สุด” ในภูมิภาคอาเซียน แซงหน้าสาขาที่ยะโฮร์ บาห์รู ประเทศมาเลเซีย ส่วนภายในสโตร์จะมีการเพิ่มจุดเด่นตั้งแต่การแก้โจทย์ชำระเงินในทุกชั้น รวมจำนวน 29 เคาน์เตอร์ มากกว่าบางนา มี 24 เคาน์เตอร์ จะข่วยให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ไม่ต้องการเดินวนตามลูกศรเพื่อช้อปปิ้งจนจบแล้วไปจ่ายเงินเหมือนสาขาบางนา 

          

นอกจากนี้ ทางเข้าห้างยังมีถึง 6 จุด และมีการเชื่อมต่อกับห้างเซ็นทรัลเวสต์เกตด้วย เพื่อเพิ่มความสะดวกแก่ลูกค้าต้องการเข้าไปยังส่วนไหนก่อนก็ได้ เช่น ดูเฟอร์นิเจอร์ หรือรับประทานอาหาร รวมทั้งมีการเพิ่มร้านอาหารอิเกีย 2 จุด เนื้อที่ 2,785 ตร.ม. มากกว่าสาขาที่บางนา ที่มีมีเพียงร้านเดียว อีกทั้งยังมีเมนูอาหารสวิดิชที่จำหน่ายเฉพาะสาขาบางใหญ่ ดึงดูดลูกค้าด้วย

ส่วนการตกแต่งห้องตัวอย่าง ตอบสนองคนในพื้นที่บางใหญ่มากขึ้น ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคย่านนี้อยู่อาศัยบ้าน จึงต้องมีห้องตัวอย่างขนาดใหญ่ เทียบกับในเมืองจะเป็นห้องตัวอย่างขนาดเล็ก

“การขยายสาขาห้างอิเกียใหม่ๆ จะส่งผลให้ขีดความสามารถการแข่งขันของสโตร์เพิ่มมากขึ้น รวมถึงจับกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น โดยเมื่อรวม 2 สาขาที่เปิดให้บริการบางนาและบางใหญ่ จะส่งผลให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากกว่า 7.8 ล้านคนต่อปี”  

นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนการขยายลงทุนอิเกีย สาขาที่ 3 ในกรุงเทพฯ เพิ่มเติมด้วย และภายใน 5 ปี ยังเตรียมเพิ่มศูนย์รับส่งสินค้า (Pick-up & Order Point) เป็น 5 แห่ง ส่วนในอาเซียน เตรียมไปเปิดสาขาที่ประเทศฟิลิปปินส์ จากปัจจุบันมีสาขาให้บริการ 6 แห่ง ได้แก่ สิงคโปร์ 2 มาเลเซีย 3 และไทย 1

เหตุผลที่ทำให้อิเกียประสบความสำเร็จในการเป็นห้างเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านที่มีสาขา 423 แห่ง ใน 29 ประเทศทั่วโลก เพราะเราเข้าใจความต้องการของผู้บริโภค ก่อนการเปิดตัวโลเกชั่นไหน จะต้องไปศึกษาตลาด พฤติกรรมผู้บริโภคในพื้นที่นั้นๆ ว่าใช้ห้องครัว ห้องนั่งเล่นอย่างไรบ้าง แล้วนำความชอบทั้งหมดมาวิจัย เพื่อตอบสนองกลุ่มเป้าหมาย

สำหรับอิเกีย ประเทศไทย เปิดให้บริการมา 6 ปี ในปี 2559 บริษัทมีรายได้ในปี 2559 กว่า 4,700 ล้านบาท เติบโต 8.94% มีกำไรสุทธิกว่า 300 ล้านบาท เติบโตกว่า 167% และรายได้ในไทยมีสัดส่วน 28% เทียบทั้งภูมิภาค

9 ไฮไลต์ อิเกีย บางใหญ่ ยึดโซนตะวันตก ปิดจ็อบพื้นที่เมืองหลวง

1. อิเกีย บางใหญ่ มีพื้นที่ 50,278 ตารางเมตร (ตร.ม.) ใหญ่สุดในภูมิภาค “แซงหน้า” อิเกีย ยะโฮร์บาห์รู ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีพื้นที่สโตร์ประมาณ 46,000 ตร.ม.

2. พฤติกรรมผู้บริโภคที่ช้อปปิ้งในอิเกีย ทั่วโลกใช้เวลาเฉลี่ย 61 นาที ส่วนในประเทศไทยใช้เวลาเฉลี่ย 90 นาที

3. เพิ่มจุดชำระเงินทุกชั้น รวม 29 จุด มากกว่าอิเกีย บางนาซึ่งมี 24 จุด เพื่อที่ลูกไม่ต้องเดินวนตามลูกศรที่ห้างกำหนดไว้จนจบแล้วค่อยจ่ายเงิน ลูกค้าพอใจสินค้าตอนไหน สามารถซื้อและออกไปจ่ายเงินได้ทันที

4. เพิ่มร้านอาหารอิเกีย 2 จุด พื้นที่รวม 2,785 ตร.ม. มากกว่าอิเกีย บางนา ที่มีเพียงจุดเดียว พร้อมนำเสนอเมนูอาหารสวีเดนมาทำตลาดที่นี่เพียงแห่งเดียว เพื่อดักลูกค้าที่ช้อปเฟอร์นิเจอร์ให้แวะพักแล้วกลับไปช้อปใหม่วนไป

5. ปี 61 ลงทุนแพลตฟอร์ม อิเกีย อีคอมเมิร์ซ เป็นของตัวเอง เพื่อบุกตลาดออนไลน์ในประเทศไทยต่อจากสิงคโปร์ โดยการจัดส่งสินค้ายังคงคิดค่าบริการเหมือนปัจจุบัน หลังให้บริการตั้งเป้ามีคนเข้าชมเว็บไซต์แตะ 1 ล้านคน

6. จะขยายสาขาใหม่แห่งที่ 3 ในทำเลกรุงเทพฯ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายบริษัทต้องการมีสาขาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 12 แห่ง ภายใน 7 ปี และเตรียมปักหมุดในฟิลิปปินส์เร็วๆ นี้

7. ภายใน 5 ปี วางแผนเพิ่มศูนย์รับส่งสินค้า (Pick-up & Order Point) เป็น 5 แห่ง จากปัจจุบันมีเพียงแห่งเดียวที่จังหวัดภูเก็ต  

8. อิเกีย บางใหญ่ ตั้งเป้ากวาดกลุ่มเป้าหมายในย่านกรุงเทพฯ ตะวันตก นนทบุรี 4 ล้านคน แต่ถ้ารวม 2 สาขา อิเกีย บางใหญ่ และบางนา คาดว่าจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการกว่า 7.8 ล้านคน

9. อิเกีย ประเทศไทย มีรายได้ในปี 2559 กว่า 4,700 ล้านบาท เติบโต 8.94% มีกำไรสุทธิกว่า 300 ล้านบาท เติบโตกว่า 167% และรายได้ในไทยมีสัดส่วน 28% เทียบทั้งภูมิภาค รองจากมาเลเซีย 36% และสิงคโปร์ 38% ขณะที่จำนวนพื้นที่ห้างค้าปลีก อิเกีย ประเทศไทย เป็นเบอร์ 2 รองจากมาเลเซีย ซึ่งขับเคี่ยวการเติบโตสูสีกัน