“IKEA” รับสมัครเกมเมอร์มาเล่นเป็น “พนักงานร้าน” ในเกม “Roblox” โฆษณาแบรนด์ใน “โลกเสมือนจริง”

Roblox IKEA
(ภาพจาก: IKEA)
แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ดัง “IKEA” ประกาศรับสมัครงานสุดแหวก ตามหาเกมเมอร์มาเล่นเป็นพนักงานของร้านในเกม Roblox ต้องยื่นเรซูเม่ของจริงและจะจ่ายค่าแรงให้จริงด้วย!

แม้ว่ากระแสการโฆษณาแบรนด์ในโลกเสมือนจริงดูจะซาๆ ลงไปแล้ว แต่บางจุดที่มีชุมชนผู้เล่นใช้งานอย่างสม่ำเสมอก็ยังคงมีโอกาส ซึ่งอาจจะทำให้ “IKEA” ตัดสินใจทำแคมเปญรับสมัครงานตามหาเกมเมอร์มาเล่นเป็น NPC (Non-player Character) ซึ่งจะรับบทเป็นพนักงานร้านจำลองของ IKEA ใน The Co-Worker Game ในเกม Roblox

ผู้ที่จะสมัครได้ต้องเป็นผู้อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรหรือไอร์แลนด์ และมีอายุ 18 ปีขึ้นไป สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 16 มิถุนายน 2024 จำนวนพนักงานที่รับมีเพียง 10 ตำแหน่งเท่านั้น และ IKEA จะจ่ายค่าแรงในชีวิตจริงให้ชั่วโมงละ 13.15 ปอนด์ (ประมาณ 614 บาท)

หน้าที่ของ NPC พนักงาน IKEA ในโลกเสมือนก็จะทำเหมือนชีวิตจริงทุกอย่าง เช่น เสิร์ฟอาหาร ช่วยลูกค้าตามหาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่ต้องการ และอนาคตยังมีโอกาสจะได้เลื่อนขั้นหรือย้ายไปแผนกอื่นได้ด้วย

แม้ว่า IKEA จะจ่ายเงินค่าจ้างจริง แต่ก็บอกได้ว่าแคมเปญนี้คือแคมเปญการตลาดอย่างหนึ่งมากกว่าการรับสมัครหาพนักงานตามปกติ เพราะถึงแม้หลายๆ คนอาจจะไม่ได้รับเลือก แต่สุดท้ายแล้วคนที่สนใจสามารถมา ‘เล่น’ เป็นพนักงาน IKEA เสมือนจริงในร้านได้อยู่ดี ทำให้ที่นี่จะเป็นพื้นที่ให้คนได้มาลองทำงาน สำรวจ และสัมผัสประสบการณ์แบบ IKEA พร้อมลุ้นรับไอเทมพิเศษจากร้าน (ในเกม) ด้วย

ที่ผ่านมามีแบรนด์มากมายที่พยายามจะใช้ประโยชน์จากโลกเสมือนจริงในการโปรโมตแบรนด์ โดยเฉพาะในช่วงโรคระบาดที่คนออกไปไหนไม่ได้มาก ตัวอย่างเช่น ห้างสรรพสินค้า Walmart เคยเป็นร้านค้าเสมือนจริงชื่อ Walmart Discovered ไว้ให้ลูกค้ามาซื้อไอเทมดิจิทัล หรือแบรนด์หรูอย่าง Gucci ก็มีการเปิด Gucci Town อยู่ในเกม Roblox เมื่อปี 2022 แต่คาดว่าแคมเปญนี้น่าจะเป็นครั้งแรกที่มีแบรนด์ยื่นข้อเสนอจ่ายเงินจริงให้ผู้เล่นเพื่อให้เข้าไปเล่นอยู่ในโลกเสมือนจริงของตัวเอง

IKEA จะเริ่มสัมภาษณ์งานออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 14-18 มิถุนายนนี้ ก่อนจะมีการประกาศผลผู้ชนะได้เข้าไปรับตำแหน่ง และจะเปิดร้าน The Co-Worker Game ในวันที่ 24 มิถุนายน 2024 ถึงตอนนั้นอาจจะต้องชมกระแสกันอีกครั้งว่าจะมีคนสนใจแคมเปญแบบนี้มากน้อยแค่ไหน

Source