รุ่นเดอะว่าไง ? เมื่อไทยเบฟเตรียมนำ “ซาสี่” กลับมาปัดฝุ่น บุกตลาดในไทย

นับตั้งแต่บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่มี “เจ้าสัวน้อยฐาปน สิริวัฒนภักดี” นำทีมซื้อกิจการเฟรเซอร์ แอนด์ นีฟ (เอฟแอนด์เอ็น) ตั้งแต่ 4-5 ปีก่อน ทำให้ตลาดเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ในประเทศไทยมีสีสันมากขึ้น

โดยเฉพาะการ “เพิ่มพอร์ตโฟลิโอ” สินค้าเครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์ อย่างการนำ “ฮันเดรดพลัส” (100Plus) เข้ามาเปิดตลาดเซ็กเมนต์ใหม่ “เครื่องดื่มเกลือแร่อัดลม” เพราะเชื่อว่า ฮันเดรดพลัส เป็นหนึ่งในสินค้าที่คนรุ่นเก่าที่เดินทางไปเยือนประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งมาเลเซีย กัมพูชา หรือเมียนมา จะต้อง “โหยหา”

อีกหนึ่งสินค้าที่จะไทยเบฟจะนำเข้ามาทำตลาดในเร็วนี้ คือ “ซาสี่” (Sarsi) ที่ผู้บริโภครุ่นเดอะ วัยเก๋า อายุ 30 ปีขึ้นไป จะต้องจดจำแบรนด์ รสชาติ การทำตลาดและโฆษณาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะประโยค “เลี้ยวขวาเจอซาสี่” แคมเปญที่กระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดการซื้อ และนำสติกเกอร์ใต้ฝาไปแลกแก้วน้ำลวดลายต่างประเทศ

“ฐาปน สิริวัฒนภักดี” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวสั้นๆ ว่าปีหน้ากำลังวางแผนนำซาสี่เข้ามาทำตลาด โดยทีมงานก็พร้อมรับลูก เพราะขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดในการนำซาสี่เข้ามาจำหน่ายและทำตลาดในประเทศไทย ซึ่งจะต้องมีการเสียภาษีและได้แสตมป์สรรพสามิตมาแปะบนฝาขวดเครื่องดื่มนั่นเอง

ภาพจาก : thaiscooter.com

ก่อนหน้านี้ “ซาสี่” เคยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเป็นเวลานาน โดยมี บริษัท กรีนสปอต จำกัด” เป็นผู้ผลิตและจำหน่าย ต่อมาได้หยุดทำตลาดไป

ถึงแม้แบรนด์ “ซาสี่” ของเอฟแอนด์เอ็นจะหายไปจากตลาดไทยนานแล้ว แต่ น้ำอัดลมซ่าสไตล์ซาสี่ ยังอยู่ งงล่ะสิ! เพียงที่เห็นนั้นเป็น น้ำอัดลมโบราณ น้ำอัดลมจรวดที่ขายและในตลาดนัด ที่ฮิตในระดับหนึ่งสำหรับผู้บริโภค และยังพอทำให้หายคิดถึงซาสี่ไปได้บ้าง

ภาพจาก : rawfactoryflavor.com

นอกจากนี้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แบรนด์เก่าแก่” หรือ retro brand ถูกพูดถึงกันเป็นระยะๆ และแน่นอนไม่พลาดที่แบรนด์จะ “สบโอกาส” นำสินค้ามาปลุกกระแสอีกครั้ง

อย่าง “เมาเท่นดิว” น้ำอัดลมในขวดสีนีออน ซึ่งอดีตเคยฮิตมาแล้ว เมื่อเป๊ปซี่นำกลับมาทำตลาดอีกครั้งในปี 2556 นับว่าประสบความสำเร็จได้อย่างดี ทั้งในแง่ยอดขาย และเป็นกระแสให้กับตลาดน้ำอัดลม

แม้แต่ “คิกคาปู้ จอย จูซ” เครื่องดื่มน้ำอัดลมต้นตำรับจากอเมริกา เคยหายไปจากตลาดร่วม 35 ปี ก็กลับมาทำตลาดในประเทศไทยเมื่อปี 2557 โดยบริษัท หยู่ฮงอาหารและเครื่องดื่ม จำกัด เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย และทำการนำเข้าสินค้าแบบกระป๋องจากประเทศมาเลเซีย

ที่ผ่านมา “ซาสี่” ทำตลาดในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นไต้หวัน ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ไทย อย่างไรก็ตามจังหวะและเวลาที่ซาสี่จะเข้ามาทำตลาดในไทยปีหน้า ไตรมาสไหนยังต้องลุ้น แต่จากการสอบถามทีมงานพบว่า ภายในไตรมาส 2 ก็ยังไม่น่าจะทันการณ์

ที่แน่ๆ เกมนี้คงสนุก เพราะแว่วว่า ตลาดน้ำอัดลม เจ้าสัวน้อยฐาปน จะลงมาดูเองด้วย

ส่วนในมุมผู้บริโภค ถ้าซาสี่กลับมาจริง..แฟนๆ ว่ายังไงบ้าง สามารถแบ่งปันความคิดเห็นผ่านทาง >> facebook.com/positioningmag/