ไฮซีซั่น เดือด! ห้างใหญ่อัดแคมเปญสู้ศึกค้าปลีกส่งท้ายปี

เข้าสู่ไฮซีซั่นของธุรกิจค้าปลีกอย่างช่วงปลายปี หลายห้างใหญ่ออกแคมเปญปล่อยหมัดเด็ด หวังดึงทราฟฟิคเพิ่มจำนวนลูกค้า เพื่อกระตุ้นยอดขายให้ถึงเป้าที่วางไว้ตลอดทั้งปี โดยปัจจัยสำคัญที่มาช่วยเสริมก็คือโครงการช้อปช่วยชาติทำให้บรรยากาศในการจับจ่ายซื้อสินค้าช่วงเคานต์ดาวน์สู่ปีจอนี้กลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้ง

โรบินสัน อัด 2 แคมเปญใหญ่ ดึงทราฟฟิคทั้งห้างฯ และศูนย์การค้าฯ

โรบินสัน คาดตลาดค้าปลีกแข่งขันดุเดือดรับเทศกาลปีใหม่ เดินหน้ารุกหนักปิดท้ายปลายปี เร่งเครื่องกระตุ้นการจับจ่ายของนักช้อป ด้วยการทุ่มงบการตลาดกว่า 30ล้านบาท ผนึกกำลังพันธมิตรชั้นนำ ส่ง 2 แคมเปญใหญ่ของห้างฯ และศูนย์การค้าฯ สู้ศึกค้าปลีกช่วงไฮซีซั่น

‘ROBINSON GIFTS’ (โรบินส์ ออน กิฟท์) ที่มาในคอนเซ็ปต์ “#ใครๆ ก็อยากได้ของขวัญที่มอบของขวัญเป็นโปรโมชั่นสุดเร้าใจแก่นักช้อป ทั้งแจกคะแนนเดอะวันการ์ด 30 วัน รวม 30 ล้านคะแนน, รับคูปองส่วนลด สูงสุด 50%, ลุ้น! รับสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท จำนวน  44  รางวัล  รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท  ฯลฯ  ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2560  – 2 มกราคม 2561 ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ทุกสาขา

‘ROBINSON LIFESTYLE NEW YEAR WOW 2018’ (โรบินสันไลฟ์สไตล์ นิวเยียร์ ว้าว 2018) ที่มาในคอนเซ็ปต์ ‘#ธันวา หน้าหนาว มาว้าวกันกับโปรโมชั่นว้าว! 4 ต่อ โดนใจนักช้อป ทั้ง ลุ้น! รับรถยนต์ โตโยต้า ยาริส เอทีฟ รุ่น 1.2S มูลค่า 619,000 บาท, แจกสร้อยคอทองคำ วันต่อวัน, ‘หมุนปั๊บ รับเลย!’  ของรางวัลสุดเซอร์ไพรส์ กว่า 2 ล้านบาท, อิ่มมื้อนี้ ฟรีมื้อหน้า รับฟรี! บัตรทานอาหารมูลค่า 500 บาท กว่า 20 ร้านอาหารชั้นนำ รวมมูลค่าของรางวัลกว่า 5 ล้านบาท พร้อมกิจกรรมสุดว้าวมากมาย ทั้ง ดาราพาเซลฟี่ มินิคอนเสิร์ต เวิร์คช้อป ฯลฯ ตั้งแต่วันนี้ – 7 มกราคม  2561 ที่ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ 19 สาขา

นายอนวัช สังขะทรัพย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายการตลาด บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าสำหรับภาพรวมตลาดค้าปลีกในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ถือได้ว่ากำลังซื้อและบรรยากาศการจับจ่ายของนักช้อปกลับมามีสัญญาณในทิศทางที่เป็นบวกมากขึ้น ซึ่งปัจจัยหนึ่งอาจมาจากกลยุทธ์เชิงจิตวิทยา  ของทางรัฐบาลอย่างมาตรการช้อปช่วยชาติในช่วงวันที่ 11 พฤศจิกายน  ถึง 3 ธันวาคม 2560 ที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่สร้างความคึกคักในวงการค้าปลีกได้เป็นอย่างมาก

และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่บริษัทฯ คาดว่าจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อและสร้างบรรยากาศการจับจ่ายสินค้าของนักช้อปได้อย่างต่อเนื่องในเดือนธันวาคม 2560 จนถึงต้นปี 2561 นั่นคือ เทศกาลสำคัญอย่างคริสต์มาสและปีใหม่ ซึ่งนับเป็นช่วง ไฮซีซั่นที่นักช้อปมักจะมีดีมานด์ในการจับจ่ายในทุกกลุ่มประเภทสินค้ามากกว่าปกติ

ด้วยเหตุนี้ บริษัทฯ จึงจัด 2 แคมเปญใหญ่ดังกล่าวข้างต้น สู้ศึกปีใหม่ในตลาดค้าปลีก พร้อมผนึกกำลังพันมิตรชั้นนำอย่าง บัตรเครดิตอิออน, รถยนต์โตโยต้า, น้ำมันคาลเท็กซ์, บางกอกโกลด์, รองเท้าเฮฟวี่, กระเป๋าเดินทางบอนนี่, บาร์บีคิวพลาซ่า ฯลฯ มอบโปรโมชั่น และสิทธิ์ในการลุ้นเป็นเจ้าของรางวัลสุดพิเศษรวมมูลค่ากว่า 5 ล้าน ทั้งห้างฯ และศูนย์การค้าฯ  รวมทั้งกิจกรรมการตลาดที่น่าสนใจมากมายในฝั่งของศูนย์การค้าฯ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่มากกว่าการช้อปปิ้งแก่นักช้อป โดยคาดว่าทั้ง 2 แคมเปญใหญ่นี้จะช่วยเพิ่มทราฟฟิคของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้กว่า 20% รวมทั้งกระตุ้นยอดขายให้เติบโตได้ราว 10–15%  ส่งผลให้ภาพรวมธุรกิจของบริษัทฯ และเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 ของประเทศเป็นไปในทิศทางบวกอย่างแน่นอน” นายอนวัช กล่าวสรุป

เดอะมอลล์ Gift of Life

ทางด้านของเดอะมอลล์ กรุ๊ป ที่ตั้งเป้าทำยอดขายช่วงท้ายปีนี้ไว้ที่ 11,000 ล้านบาทนั้น ได้ใช้กลยุทธ์ Consumer Centric ผสานกับ Digital Lifestyle ในการสร้างแคมเปญเทศกาลปีใหม่นี้ พร้อมปูพรมห้างในเครือจัดโปรฯ มอบความสุขให้ลูกค้า คาดว่าจะช่วยให้ยอดขายรวมของเดอะมอลล์กรุ๊ป สิ้นปี 2560 ไปถึง 56,000 ล้านบาท ตามเป้าหมายที่วางไว้

Paragon Gift of Bangkok นำทุกไลฟ์สไตล์ กิน เที่ยว ช้อป ชิลล์ ดูแลสุขภาพ ,ความเชื่อในเรื่องของโชคลาภ และการเสริมสร้างดวงชะตา ฯลฯ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตคนกรุงเทพฯ ที่ฮอตฮิต มาสื่อสารให้สอดคล้องกับของขวัญปีใหม่ที่คัดสรรมานำเสนอเป็นพิเศษในเทศกาลปีใหม่นี้

Emporium Relations Gift เน้นการสร้างประสบการณ์ร่วมที่สื่อผ่านความสัมพันธ์ ความผูกพัน และ ชีวิต เตรียมของขวัญและบริการในเทศกาล ปีใหม่นี้แบบเพอเซอนัลไลซ์” (Personalized) จากของขวัญธรรมดาให้กลายเป็นหนึ่งเดียวในโลก อาทิ Beauty Hall จัดบริการช่อเครื่องสำอางในแบบ Beauty Boutique เป็นครั้งแรก, บริการปักชื่อบนชุดออกกำลังกาย หรือ แบรนด์น้ำหอมดิออร์, โจมาโลน, ลาแมร์ บริการสลักชื่อบนสินค้า เป็นต้น

กูร์เมต์มาร์เก็ต “The Happiness Factory” เน้นการตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน ตั้งแต่กระเช้ามาตรฐาน ไปจนถึงกระเช้าพรีเมี่ยม และกระเช้าลักซ์ชัวร์รี่ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 1,060-15,000 บาท โดยกระเช้ากลุ่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอยู่ระหว่างราคา 1,000-4,000 บาท ซึ่งลูกค้าจะเป็นกลุ่มลูกค้าทั่วไป, หน่วยงาน ห้างร้าน และองค์กร สำหรับกระเช้าระดับราคาตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป หรือกระเช้ากลุ่มพรีเมี่ยม ยังคงได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี

เซ็นทรัล  “Let’s Celebrate 2018”

ทางด้านเครือ CPN นั้นอัดงบ 400 ล้านรุกจัดกิจกรรมการตลาดอย่างเต็มที่ ตลอดช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี ประเดิมด้วยโปรโมชั่นฉลองครบรอบ 70 ปี Central 70th Anniversary  ระหว่างวันที่ 16 ..-6 .. 2560 ที่ห้างเซ็นทรัลทุกสาขา นำสินค้าทั้งห้างทุกชั้นทุกแผนก ลดสูงสุด 30% คาดจะส่งผลให้ยอดขายโตขึ้นจากเดิม เทียบกับช่วงเวลาเดียวกัน 10-15%

โดยจะใช้งบประมาณ 100 ล้านบาท จัดแคมเปญกระเช้าของขวัญปีใหม่ มีกระเช้าให้เลือก 140 แบบ ราคาเริ่มต้นที่ 295-19,200 บาท พร้อมโปรโมชั่น ผ่อนกระเช้า 0%” สูงสุด 3 เดือนอีกด้วย คาดว่ายอดขายกระเช้าของขวัญปีใหม่ในปีนี้จะเพิ่มขึ้น 20% จากปีที่แล้วมียอดขาย 650 ล้านบาท