แอปเปิล คลอด “Apple Pay Cash” โอนเงินผ่าน iMessage ได้แล้วนะ

ไหนๆ ต้องอัปเดต iOS 11.2 ออกมาก่อนกำหนด แอปเปิลถือโอกาสเปิดบริการแอปเปิลเพย์ แคช” (Apple Pay Cash) เลยทีเดียว โดยให้บริการแล้วในบางรัฐของสหรัฐอเมริกา

ความสามารถของแอปเปิลเพย์ แคชนี้จะทำให้ผู้ใช้งาน iOS สามารถทำธุรกรรมได้โดยตรงผ่านแอปพลิเคชันไอแมสเซส (iMessage) เช่น ผู้เป็นลูกสามารถส่งข้อความขอให้แม่ ส่งเงินค่าราเมนมาให้ ทางคุณแม่ก็โอนเงินมาให้เลย 20 เหรียญสหรัฐ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า ความสะดวกของการทำธุรกรรมทางการเงินจะเกิดขึ้นได้อีกมากจากบริการแอปเปิล เพย์ แคชดังกล่าว เพราะมันสามารถโอนเงินได้ไม่ต่างจากที่แอปพลิเคชันเช่น Venmo, PayPal หรือ Square Cash ทำได้ นอกจากนั้นยังสามารถสั่งการผ่านผู้ช่วยดิจิตอลอย่าง Siri ก็ได้ด้วย

ส่วนเงินที่จะส่งไปนั้นจะดึงจากบัญชีเดบิต หรือเครดิตที่ผูกเอาไว้กับแอปเปิลวอลเล็ต กระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์ของแอปเปิลนั่นเอง

นอกจากนั้น ผู้ใช้งานยังสามารถโอนเงินไปยังธนาคาร หรือเก็บไว้ในอุปกรณ์ในฐานะบัตรของขวัญก็ได้ ส่วนการนำออกมาใช้จ่าย ก็สามารถทำได้ทุกที่ที่รับ Apple Pay

ข้อดีอีกประการหนึ่งคือ แอปเปิลเลือกที่จะให้มันทำงานบน iMessage ซึ่งเป็น Ecosystem ของแอปเปิลเอง ไม่ต้องไปพึ่งพาการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันของบริษัทอื่น

อย่างไรก็ดี การเปิดให้ใช้งานนั้นยังจำกัดแค่บางรัฐในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่าในระดับโลกแล้ว บริการเหล่านี้คงต้องรอต่อไปอีกสักระยะเลยทีเดียว.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000122637