รู้จัก “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ” คู่มือร้านอาหารระดับโลก ลุ้นเย็นนี้ร้านไหนจะคว้าดาว

วันนี้ (6 ..) จะเป็นวันที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ มิชลิน ผู้ผลิตยางรถยนต์ชื่อดัง เปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลกมิชลิน ไกด์ฉบับกรุงเทพฯ (THE MICHELIN GUIDE BANGKOK 2018) เป็นครั้งแรก ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้

ก่อนหน้านี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณ 144 ล้านบาท ให้ ททท.จัดทำโครงการมิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ ตามแผน 5 ปี เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวโดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นชาวต่างชาติ ด้วยคอนเซ็ปต์ “ท่องเที่ยวเพื่ออาหาร” ให้เป็นอีกหนึ่งในยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวของเมืองไทย รวมทั้งต้องการยกระดับร้านอาหารให้มีคุณภาพทั้งอาหารและบริการระดับโลก

โดยปีนี้ ททท.ใช้งบประมาณไปจำนวน 9 แสนเหรียญสหรัฐ ปีต่อไปจะใช้จ่ายปีละ 8 แสนเหรียญสหรัฐ

สำหรับคู่มือมิชลิน ไกด์ จะมีเนื้อหาแบ่งออกเป็น 2 ภาษา คือ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ จัดทำเป็นรูปเล่ม และฉบับดิจิตอลที่เว็บไซต์ https://guide.michelin.com/th/bangkok นับเป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศที่ 6 ในเอเชียที่มีคู่มือมิชลินไกด์เป็นของตนเอง จากทั้งหมด 28 ประเทศทั่วโลก

ที่มาของคู่มือมิชลิน ไกด์ เกิดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี พ.. 2443 หรือเมื่อ 117 ปีก่อน เพื่อส่งเสริมการใช้รถยนต์ โดยแนะนำข้อมูลโรงแรม และปั๊มน้ำมัน ต่อมาได้ขยายไปที่ประเทศเบลเยียมเป็นประเทศที่ 2 จากนั้นได้เพิ่มข้อมูลร้านอาหาร จึงได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน

จากนั้นในปี พ.. 2469 มิชลินได้ส่งคนไปยังร้านอาหารต่างๆ เพื่อจัดทำเรตติ้งเป็นดาว และเปิดเผยผลการจัดอันดับการให้ดาว ตั้งแต่ 0 ดาว สูงสุด 3 ดาว เป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.. 2474 โดยจะมีผู้ตรวจการมิชลิน อินสเปคเตอร์” (Michelin Inspector) ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 120 คนทั่วโลก

การให้ดาวจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1 ดาว หมายถึง ร้านอาหารที่ดีสำหรับประเภทนั้นๆ, 2 ดาว หมายถึง ร้านอาหารยอดเยี่ยม คุ้มค่าแก่การมารับประทาน และ 3 ดาว หมายถึง สุดยอดร้านอาหารเด่น และคุ้มค่าที่จะไปลิ้มลองสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ผู้ตรวจการมิชลิน อินสเปคเตอร์มีหน้าที่ไปรับประทานอาหาร แล้วจัดทำรายงานส่งไปยังบริษัทฯ เพื่อพิจารณาการให้ดาว โดยจะต้องปิดบังฐานะของตนเองอย่างใกล้ชิด เสมือนเป็นลูกค้าธรรมดา ถึงขนาดที่ว่าเวลาสำรองที่นั่ง หากร้านอาหารรู้ตัวว่ามาจากมิชลิน ฝ่ายคณะกรรมการจะต้องยกเลิกการจองทันที

นอกจากนี้ ไม่ใช่ว่าแค่มิชลินให้ดาวแล้วจะจบ ร้านอาหารนั้นๆ จะต้องพัฒนาตนเองให้อยู่ในมาตรฐาน โดยคณะกรรมการจะต้องมารับประทานอาหารอีก 4 ครั้ง เมื่อต้องการพิจารณาว่าจะเพิ่มหรือลดดาว และหากต้องการเพิ่มดาวสูงสุด 3 ดาว จะต้องกลับไปที่ร้านอีก 10 ครั้ง เพื่อความแน่นอน

แน่นอนว่า หากร้านไหนถูกลดอันดับดาว หรือไม่ได้ดาวในปีถัดไป ก็จะกระทบถึงชื่อเสียงของร้านแน่นอน

ร้านอาหารสตรีทฟู้ด Hill Street Tai Hwa Pork Noodle ในสิงคโปร์ ยังคงได้รับมิชลิน 1 ดาวต่อเนื่อง

สำหรับร้านอาหารที่มิชลินจะจัดอันดับการให้ดาว ไม่ได้จำกัดเพียงแค่ร้านอาหารหรูหรา หรือร้านอาหารสไตล์ตะวันตกเท่านั้น เพราะยังมีการจัดอันดับยันร้านติ่มซำ เช่นทิมโฮวาน” (Tim Ho Wan) จากเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ยังได้รับมิชลิน 1 ดาว

หรือจะเป็นร้านอาหารข้างทาง (สตรีทฟู้ด) ก็เคยให้ดาวครั้งแรกที่สิงคโปร์ เมื่อปี พ.. 2559 กับร้านฮิลล์สตรีท ไถหว่า พอร์ค นู้ดเดิลย่านคราวด์ฟอร์ด เลน และร้านฮ่องกง โซยะซอส ชิกเกน ไรซ์ แอนด์นู้ดเดิลย่านสมิทธ์สตรีท ทั้งสองร้านต่างก็ได้รับมิชลิน 1 ดาวเช่นกัน

สำหรับร้านอาหารในไทยที่จะประกาศผลในเย็นวันนี้ ต้องรอลุ้นว่าร้านไหนจะได้ไป คนไทยและชาวต่างประเทศจะได้มีโอกาสลองลิ้มชิมรสร้านอาหารที่จัดอันดับสักครั้งว่า สมราคากับที่จัดอันดับหรือไม่.

ที่มา : mgronline.com/onlinesection/detail/9600000122895