8 เทรนด์ต้องรู้ จาก #YouTube Rewind ปี 2560

ฮือฮากันไปตั้งแต่เมื่อคืนที่ YouTube เปิดเผยวิดีโอ YouTube Rewind ประจำปี 2560 ที่คลิปเพลงตราบธุลีดิน – หน้ากากหอยนางรมคว้าแชมป์อันดับ 1 คลิปมาแรงของโลก ด้วยยอดวิวตั้งแต่ต้นปีรวมได้ 183 ล้านครั้ง 

ล่าสุด YouTube ในไทย ยังได้ประกาศวิดีโอสุดฮิตของไทย ทั้งจากพันธมิตรธุรกิจ และกลุ่มครีเอเตอร์ใน YouTube Rewind ประจำปี 2560 ในหมวดทั่วไป หมวดเพลงดัง และช่อง YouTube หมวดละ 10 อันดับ ที่ มุกพิม อนันตชัย หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรธุรกิจบันเทิง YouTube ประเทศไทย กล่าวว่าบ่งบอกเทรนด์ใหม่อย่างน่าสนใจ 

นอกเหนือจากเนื้อหาวิดีโอส่วนใหญ่ที่มีเนื้อหาตลกขบขัน วิดีโอคัฟเวอร์ และวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความสนใจเฉพาะกลุ่ม มาดู 8 เทรนด์ต้องรู้ก่อนที่จะเข้าสู่ปี 2018 ที่กำลังจะมาถึง

1. เสียงเพลงเพราะ ยังโดนใจ 

วิดีโอในหมวดทั่วไปที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลกและในประเทศไทยคือ ตราบธุลีดินหน้ากากหอยนางรม  THE MASK SINGER 2 ตามด้วย แน็ทเรื่องขี้หมา – Blind Auditions – The Voice Kids Thailand เห็นได้ชัดว่าหากเป็นเสียงเพลง นอกจากความแปลกใหม่แล้ว เสียงร้องเพราะๆ ยังคงกวาดยอดวิวได้เสมอ

2. เสียงหัวเราะ สนุกสนาน 

วิดีโอในหมวดทั่วไป ยังมีกลุ่มที่เรียกเสียงหัวเราะและสร้างความสนุกสนาน เช่น เชฟเรียว แดนปลาแดก กับเมนูแปลก ชวนแซ่บ ซูเปอร์เท็น วิดีโอรายการ เจอประจำตอนเกณฑ์ทหาร [EP.2] โดย บี้ เดอะสกา วิดีโอครูบอกให้ออกกำลังกาย – Gang Baby HehaaTv Official MV วิดีโอหม่ำยังอึ้ง!! เมื่อเจอลำไย ไหทองคำ และคลิปวิดีโอแกล้งตัดผมแฟน โคตรพลาด!! จากครีเอเตอร์หนุ่มชาวอเมริกัน My Mate Nate ที่แม้จะมีข่าวท่ีถูกโจมตีบ้างแต่ก็ยังคนเข้าไปดูกันจำนวนมาก

3. รีวิว ก็ยังได้วิว

คนไทยไม่เพียงดู YouTube เพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังชอบวิดีโอรีวิวต่างๆ ในหมวดทั่วไปจึงมีวิดีโอของ ปูอลาสก้า VS ข้าวไข่ต้ม (โคตรแพงvsโคตรถูก) ติดในท็อปเทนนี้ด้วย

4. แมสมาแล้ว ดันวิดีโอเพลงลูกทุ่งมาแรง 

ปีนี้วิดีโอหมวดเพลงดังเป็นเพลงลูกทุ่ง 6 อันดับ จากปีที่แล้วมีเพลงอันดับเดียว โดยปีนี้วิดีโอยอดนิยมในหมวดเพลงดังของไทย อันดับ 1 คือวิดีโอเพลงฉันไม่มีทีที T_T ด้วยยอดวิวที่มากกว่า 250 ล้านครั้ง

มุกพิมบอกว่าเป็นปรากฏการณ์น่าสนใจว่า สำหรับหมวดเพลงในปีนี้ ที่อาจแสดงให้เห็นว่าคนทั่วไปในกลุ่มแมส เริ่มเข้ามาดูในช่อง YouTube มากขึ้น

5. ระดับอายุ 35+ ก็มา

นอจากนี้กลุ่มอายุมากกว่า 35 ปี ก็เข้ามาดูมากขึ้น นับจากตุลาคม 2559 ที่ผู้ผลิตคอนเทนต์หลายรายมีการผลิตรายการเนื้อหาเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่และมีผู้ติดตามจำนวนมาก นอกจากนี้กลุ่มนี้ยังสนใจวิดีโอสารคดี และข่าว

6. คอนเทนต์สะอาด 

ปีนี้เป็นปีแรกที่ YouTube ประกาศรายชื่อช่องที่มาแรงในปี 2560 ที่มีอัตราการเติบโตของจำนวนผู้ติดตามสูงที่สุด เช่น ช่อง Kaykai Salaider มียอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านคนภายในเวลา 1 ปี ส่วนช่อง Thaitrick และ Sunbeary ก็มีจำนวนผู้ติดตามทะลุ 1 ล้านคนในปีนี้ ส่วนใหญ่มีการนำเสนออย่างธรรมชาติ เป็นเอกลักษณ์ ไม่หยาบคาย 

7. มีเอกลักษณ์ แปลกแหวกแนว หลุดโลก

ในกลุ่มช่องที่มาแรง ยังมีลักษณะที่มีความหลากหลาย หรือแปลกแหวกแนว หลุดโลก อย่าง Chickypie ที่หลายคนบอกว่าเสื้อผ้าหน้าผมสะดุดตาอย่างมาก และเจ้าตัวเองก็ไม่ขอเปิดเผยตัวจริง และหากเจอข้างนอกที่ไม่ได้แต่งหน้าทำผมแบบนี้ รับรองไม่มีใครจำได้ เพราะต่างกันมาก

ครีเอเตอร์ chickeypie เผยแหวกแนวทำเงินได้

8. คอนเทนต์ดี ทำเงินได้จริง

ที่สุดของคอนเทนต์ดี มีคนตามดูจำนวนมาก คือต้องทำเงินสร้างรายได้จริง มุกพิมบอกว่าคนไทยใช้เวลาดูวิดีโอ YouTube มากที่สุดติดใน 10 อันดับของโลก จากข้อมูลทีเอ็นเอสพบว่า ปี 2016 คนไทยใช้เวลาเฉลี่ย 34 นาทีต่อครั้ง ใน 1 วันดูประมาณ 3.3 ครั้ง นี่คือโอกาสของครีเอเตอร์ หรือคนที่อยากพัฒนาคอนเทนต์ของตัวเองและเปิดช่องทางใน YouTube

รายชื่อวิดีโอใน YouTube Rewind ประจำปี 2560 ทั้งในหมวดทั่วไป หมวดเพลงดัง และช่อง YouTube นี้มีครีเอเตอร์เจ้าของคลิป และเจ้าของช่องหลายรายที่เปิดเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจนี้โดยเฉพาะ และมีความร่วมมือกับ โมอินดี้ ที่เป็น Multi Channel Network (MCN) ทำหน้าที่ในการช่วยบริหารวิดีโอ รวมถึงช่วยหาโฆษณา และแบ่งรายได้กับเจ้าของคอนเทนต์ โดยปัจจุบันมีครีเอเตอร์ทั้งแบบรายบุคคล และธุรกิจที่โมอินดี้ช่วยบริหารอยู่หลายร้อยราย รวมถึง Chickypie และ Sunbeary 

ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช (ซานเจ้าของช่อง Sunbeary ที่เล่าว่าบอกจบปริญญาตรี คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แล้ว ทำงานประจำอยู่ 3 เดือน ก็รู้สึกว่าไม่ชอบ ไม่เป็นอิสระ จึงได้ลองมาเป็นครีเอเตอร์เอง ทำธุรกิจโดยเริ่มต้นคิดว่าทำอะไรที่คนชอบดู จึงเริ่มต้นด้วยช่องเกี่ยวกับเด็ก เช่น การรีวิวขนม แต่สักพักก็รู้สึกว่าไม่ชอบ จึงหันมาทำเนื้อหาที่ตนเองชอบคือเรื่องอาหาร และท่องเที่ยว ด้วยจุดเด่นคือไม่มีสคริปต์ ทำแบบธรรมชาติ จนรายได้เคยอยู่ระดับหลักหมื่นใน 3 เดือนแรก หวังว่าปีหน้าจะถึงหลักล้าน

ซาน เผย Sanbearly ไร้สคริปต์ เป็นธรรมชาติ ยอดวิวก็มา

ครีเอเตอร์ ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช ซาน เผย Sanbearly ไร้สคริปต์ เป็นธรรมชาติ ยอดวิวก็มา


4 วิดีโอของไทยได้รับความนิยมไปทั่วโลกบนYouTube ปี 2560

ตราบธุลีดิน – Oyster Mask | THE MASK SINGER 2

แน็ทเรื่องขี้หมา – Blind Auditions – The Voice Kids Thailand

กิ๊กดู๋ : ประชันเงาเสียง ลำไย ไหทองคำ & แซ็ค ชุมแพ

ไหนว่าจะไม่หลอกกันชบา | The X Factor Thailand


วิดีโอแนวสนุกสนานเรียกเสียงหัวเราะที่คนไทยนิยม

ลีลาสุดกวน เชฟเรียว แดนปลาแดก กับเมนูแปลก ชวนแซ่บ | ซูเปอร์เท็น | SUPER 10

เจอประจำตอนเกณฑ์ทหาร [EP.2] บี้ เดอะสกา

วิดีโอ ครูบอกให้ออกกำลังกาย  – Gang Baby HehaaTv Official MV

หม่ำยังอึ้ง!! เมื่อเจอลำไย ไหทองคำ | ซูเปอร์หม่ำ

แกล้งตัดผมแฟน โคตรพลาด!! ของ My Mate Nate


10 อันดับวิดีโอยอดนิยมบน YouTube (หมวดทั่วไป) ปี 2560

1. ตราบธุลีดินหน้ากากหอยนางรม | THE MASK SINGER 2

2. แน็ทเรื่องขี้หมา – Blind Auditions – The Voice Kids Thailand – 30 Apr 2017

3. กิ๊กดู๋ : ประชันเงาเสียง ลำไย ไหทองคำ & แซ็ค ชุมแพ [25 เม.. 60] (1/4) Full HD

4. หม่ำยังอึ้ง!! เมื่อเจอลำไย ไหทองคำ | ซูเปอร์หม่

5. ลีลาสุดกวน เชฟเรียว แดนปลาแดก กับเมนูแปลก ชวนแซ่บ | ซูเปอร์เท็น | SUPER 10

6. ไหนว่าจะไม่หลอกกันชบา | The X Factor Thailand

7. เจอประจำตอนเกณฑ์ทหาร [EP.2]

8. ครูบอกให้ออกกำลังกาย  – Gang Baby HehaaTv Official MV

9. แกล้งตัดผมแฟน โคตรพลาด!!

10. ปูอลาสก้า VS ข้าวไข่ต้ม (โคตรแพงvsโคตรถูก)


10 อันดับวิดีโอยอดนิยมบน YouTube (หมวดเพลงดัง) ปี 2560

6 ใน 10 ของเป็นวิดีโอเพลงลูกทุ่ง

1. ฉันไม่มีทีที T_T [Official Lyric Video]

2. ทดเวลาบาดเจ็บบอย พนมไพร OST.ไทบ้านเดอะซีรีส์Official MV

3. [Official MV] มือลั่นแจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก [ JSPKK ]

4. ใจกลางเมือง – LABANOONOfficial MV

5. ฉันก็คง – LABANOONOfficial MV

6. ผู้สาวขี้เหล้าเมย์ จิราพร feat.วงค์ ชนะกันต์ [Official Lyric]

7. 7 นาที วง L.กฮ. TMG OFFICIAL MV

8. เจ็บละเนาะ | เพชร สหรัตน์ Feat.เอ มหาหิงค์Official Lyrics

9. บ่เป็นหยัง เค้าเข้าใจกวาง จิรพรรณ OST.ไทบ้านเดอะซีรีส์2Official MV

10. โอ้ละน้อ : ก้อง ห้วยไร่  feat:ปู่จ๋าน ลองไมค์ [Official MV]