ร้านค้าว่าไง ! เมื่อ Apple เปิดร้านเองบน Lazada แถมลดราคาต่ำกว่าปกติ

Apple เปิดร้านอย่างเป็นทางการบน Lazada สาขาอินโดนีเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ธ.ค.

เมื่อเจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซอย่างลาซาดา (Lazada) จับมือกับแอปเปิล (Apple) เปิดเสรีให้ทุกคนในอาเซียนซื้อไอโฟน ไอแพด และคอมพิวเตอร์แมค ได้ในราคาที่ต่ำกว่าทุกร้านค้าและช่องทางออนไลน์ ด้านผู้ค้า เชื่อ การขายสินค้าราคาไม่เท่ากันจะทำให้ตลาดสับสนแน่นอน ชี้ผู้ค้าทุกรายกำลังรอมาตรการที่แอปเปิลจะประกาศเพื่อไม่ให้เกิดภาวะตัดราคาอย่างที่เคยเกิดในอดีต

จากกรณีที่ Apple เปิดร้านอย่างเป็นทางการบน Lazada สาขาอินโดนีเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยรายงานระบุว่า Lazada จะบริหารคลังสินค้าร่วมกับ Apple โดยตรง ทำให้ Lazada มีฐานะเป็นผู้ค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการรายเดียวของ Apple ในภูมิภาค ซึ่งไม่เพียงสินค้ากลุ่มไอโฟน ไอแพด และคอมพิวเตอร์แมคอินทอช สินค้ากลุ่มหูฟังอย่างบีตส์ (Beats by Dr. Dre) และอุปกรณ์เสริมอื่นก็พร้อมให้บริการเช่นกัน

ในขณะที่สาขามาเลเซียจะเตรียมเปิดให้บริการวันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม และสาขาเวียดนามยังไม่ยืนยันกำหนดการที่แน่นอน แต่วันนี้คนไทยสามารถคลิกซื้อสินค้า Apple ได้จาก Lazada แล้ว โดยราคาสินค้าหลักกลุ่มไอโฟน ไอแพด คอมพิวเตอร์แมคอินทอช แอปเปิลวอตช์ และแอปเปิลทีวีทั้งรุ่นใหม่และเก่า ล้วนลดราคาลงต่ำกว่าปกติ 2% ขณะที่สินค้ากลุ่มอุปกรณ์เสริมลดราคาลง 15%

ไอโฟนทั้งรุ่นใหม่และเก่า ล้วนลดราคาลงต่ำกว่าปกติ 2% บน Lazada

มีการประเมินว่า ร้านค้าตามห้างสรรพสินค้าในเครือพันธมิตรผู้จัดจำหน่ายของ Apple ทุกรายจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากราคาสินค้าที่ไม่เท่ากัน โดยราคาสินค้า Apple บน Lazada ยังต่ำกว่าราคาจำหน่ายบนเว็บไซต์ของ Apple เอง

เรื่องนี้แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคม ผู้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า Apple ชี้ว่าได้รับทราบกรณี Lazada ลดราคาสินค้า Apple ลงต่ำกว่าราคาของผู้ค้ารายอื่น ทำให้ทุกฝ่ายกำลังรอให้ Apple ประกาศนโยบายกำหนดราคาสินค้าอีกครั้งในอนาคต ซึ่งยังไม่สามารถกำหนดได้ว่า Apple จะประกาศมาตรการหรือนโยบายออกมาเมื่อไร

คอมพิวเตอร์แมคอินทอช ก็ลดราคา
ราคาไอโฟนรุ่นเก่าบนเว็บไซต์ Apple ที่แพงกว่าบน Lazada

“เรื่องนี้ต้องแล้วแต่นโยบายของ Apple เวลาขายสินค้าในราคาไม่เท่ากัน ย่อมทำให้ตลาดสับสนอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ก็เคยมีกรณีที่ร้านออนไลน์ของ Apple ตั้งราคาสินค้าที่ต่ำกว่า แต่ต่อมาก็มีการประกาศนโยบายเพื่อปรับให้ราคาเท่ากัน เพราะถ้าราคาไม่เท่ากันก็จะเป็นเรื่องประหลาด”

แหล่งข่าวระบุว่าไม่สามารถระบุได้ 100% ว่า Apple จะประกาศนโยบายภายในวันใด รวมถึงนโยบายที่ออกมาจะเป็นการประกาศให้ Lazada ยุติการลดราคาลงหรือไม่

“วันนี้วงการอีคอมเมิร์ซต้องกระตุ้นตลาด บางรายยอมขาดทุนเพื่อให้ได้ลูกค้า เรื่องนี้ต้อง ค่อยๆ ดูกันไป เพราะราคาที่ลดลง 2% ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่”

ที่ผ่านมา Apple เปิดร้านสโตร์ของตัวเองเพียงแห่งเดียวในภูมิภาค นั่นคือสาขาสิงคโปร์ ทำให้ที่ผ่านมา ตลาดหิ้วสินค้าหรือ grey market ที่จำหน่ายสินค้า Apple นั้นหยั่งรากลึกในอาเซียน หลายคนตกเป็นเหยื่อของสินค้าปลอมที่ผิดกฏหมาย

ขณะเดียวกัน ปัญหาสินค้าปลอมนี้ไม่ได้ส่งผลกับสินค้า Apple เท่านั้น แต่ครอบคลุมถึงสินค้าแบรนด์เนมอื่นด้วย ปัญหานี้ทำให้ Lazada พยายามดึงแบรนด์หลักมาเปิดร้านบนแพลตฟอร์มของตัวเอง สถิติล่าสุดคือ Lazada มีแบรนด์หลักมาเปิดร้านมากกว่า 3,000 แบรนด์ เพิ่มเติมจากผู้ค้ารายย่อยที่มีมากกว่า 135,000 ราย

สินค้ากลุ่มอุปกรณ์เสริมลดราคาลง 15%

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000124367