Google เฉลยสุดยอดคำค้นหา ประจำปี 2560 1 ปีกับการค้นหา มาดูกันว่าอะไรคือเทรนด์แรงแห่งปี

คนไทยติดหนึบทีวีและซีรีส์ บันเทิงละครดังต้องเพลิงบุญ “Panama เพลงฮิตชวนออกสเต็ปจากโรมาเนีย แซงเพลงไทย ขนมแรงจริงต้องบิงซู

Google ประกาศสุดยอดคำค้นหาประจำปี 2560 เพื่อแสดงถึงภาพรวมของทั้งปีที่ผ่านมา ผ่านสายตาและการค้นหาของผู้คนในประเทศไทย พร้อมนำเสนอมุมมองที่โดดเด่นของปีจากเหตุการณ์สำคัญมากมายที่เกิดขึ้นไปจนถึงเทรนด์การค้นหาที่มาแรงในประเทศไทย

สำหรับปีนี้ ความบันเทิงยังคงอยู่ในความสนใจของคนไทย โดย 3 ใน 5 อันดับแรกของคำค้นหายอดนิยมเป็นรายการทีวีและซีรีส์ โดยการค้นหาที่มาแรงเป็นอันดับ 1 คือเพลิงบุญละครดังที่ออกอากาศทางช่อง 3 ตามมาด้วยละครเพลิงพระนางจากฝั่งช่อง 7 ด้านรายการ “The Mask Singer” ช่องเวิร์คพอยท์ได้อันดับที่ 5 ในขณะที่หน้ากากทุเรียนติดโผอันดับ 3    

นอกจากนี้ ปี 2560 ยังเป็นปีที่มีเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำคัญที่คนไทยทุกคนล้วนต้องจดจำ นั่นก็คือ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยพระเมรุมาศเป็นคำที่ถูกค้นหาเป็นอันดับต้น ๆ ในหมวดสถานที่ ในขณะเดียวกันผู้ที่ต้องการร่วมถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 นิยมค้นหาวิธีทำดอกไม้จันทน์มากที่สุด ไม่เพียงเท่านั้นวิธีปลูกดอกดาวเรืองซึ่งเป็นดอกไม้ประจำพระองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็ติด 5 อันดับแรกในหมวด How to ด้วยเช่นกัน

แม้ว่าความบันเทิงจะเป็นกระแสหลักที่คนไทยนิยมค้นหา การค้นหาเกี่ยวกับข่าวในประเทศ อาทิ ข่าวเกี่ยวกับโครงการ ก้าวคนละก้าวและการจากไปของโจ บอยสเก๊าท์ที่ทำให้เกิดการตื่นตัวในเรื่องความสำคัญของการทำ CPR ก็ติด 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับคำค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับเพลงในปีนี้ เพลงที่คนไทยค้นหาและชื่นชอบมากที่สุดคือเพลงฮิตที่ชวนออกสเต็ปอย่าง “Panama” ของศิลปิน Matteo จากโรมาเนีย ซึ่งเผยแพร่มาตั้งแต่ปี 2556 แล้ว อย่างไรก็ตาม คนไทยยังรักและชื่นชอบเพลงไทยอย่างเหนียวแน่น เห็นได้จากการค้นหาเพลงดังต่าง ๆ อาทิมือลั่น แค่โสด” “ผู้สาวขาเลาะและตราบธุลีดินที่ติด 5 อันดับแรกของการค้นหาในหมวดเพลง ทั้งนี้ ตราบธุลีดินไม่เพียงแต่ได้รับความนิยมจากคนไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ชื่นชอบในระดับโลกด้วย โดยสามารถคว้าแชมป์อันดับ 1 จากการจัดอันดับวิดีโอบน YouTube ในหมวดทั่วไปประจำปี 2560 ไปครอง

ส่วนในหมวดภาพยนตร์ปรากฏว่าในปีนี้มีการค้นหาเกี่ยวกับภาพยนตร์ฮอลลีวูดอยู่ในอันดับต้น ๆ โดย “The Fate of the Furious” “Transformers 5” “Fifty Shades Darker” และ “Beauty and the Beast” ดึงดูดความสนใจของคนไทยมากที่สุด ทั้งนี้พบว่ามีคนไทยส่วนหนึ่งให้ความสนใจภาพยนตร์ไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งอันดับ 3 ในหมวดนี้ตกเป็นของภาพยนตร์ไทยเรื่องไทยแลนด์โอนลี่”    

บิงซู เทรนด์แรงแห่งปี

เมื่อพูดถึงอาหาร ของหวานสัญชาติเกาหลีอย่างบิงซูเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจจากคนไทยมากที่สุด ด้านร้านอาหารที่ถูกค้นหามากที่สุดคือร้านจุดสามจุดซึ่งเป็นร้านที่ขึ้นชื่อในเรื่องของบิงซูด้วยเช่นกัน

เบน คิง Country Director, Google ประเทศไทย กล่าวว่าผลการค้นหาประจำปีสะท้อนให้เห็นความสนใจ ความสงสัย และเทรนด์การค้นหาข้อมูลของผู้คนในประเทศไทย โดยปี 2560 เป็นปีที่มีความสำคัญสำหรับคนไทย เพราะเป็นปีที่คนไทยทุกคนได้รวมเป็นหนึ่งเดียวกันในการแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงการร่วมบริจาคเพื่อการกุศลในโครงการก้าวคนละก้าวและการค้นหาข่าวที่เป็นที่สนใจของคนทั้งประเทศ อย่างไรก็ตาม ในอีกด้านหนึ่งผู้คนยังค้นหาความสุขผ่าน Google ไม่ว่าจะเป็นเพลง ภาพยนตร์ ความบันเทิงต่าง ๆ และอาหาร

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google’s Year in Search จากทั่วโลก การแสดงผลข้อมูลแบบอินเทอร์เเอคทีฟ และวิดีโอประจำปีของเรา คลิกไปที่ google.co.th/2017.