เปิดเรตติ้ง บิ๊ก 5 ช่องทีวีดิจิทัล ช่อง 7 3 8 เวิร์คพอยท์ ยึดผู้ชม 15 อันดับเรตติ้ง ทั้งละคร บันเทิง แข่งร้องเพลง ข่าว

ภวัต เรืองเดชวรชัย ผู้อำนวยการธุรกิจสายงานการวางแผน และกลยุทธ์สื่อโฆษณา บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ จํากัด หรือ MI และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มีเดีย อินไซต์ จำกัด เปิดเผยว่า ทีวีดิจิทัลยังคงแข่งขันชิงคนดูกันดุเดือด โดยเรตติ้งเฉลี่ยของรายการประเภทต่างๆ ในเดือน พ..ที่ผ่านมา สะท้อนจุดแข็งของแต่ละช่องอย่างชัดเจน

จากข้อมูลจากนีลเส็น เดือน พ.. พบว่าละครช่อง 7 ทั้งช่วงไพรม์ไทม์ และเย็นจับกลุ่มคนดูได้ทั่วประเทศ ได้เรตติ้งดีกว่าเมื่อเทียบกับละครช่อง 3 ที่แม้ได้เรตติ้งน้อยแต่จับกลุ่มคนเมืองมีกำลังซื้อ

ใน 15 อันดับละครนั้นมีซีรีส์อินเดีย หนุมาน สงครามมหาเทพ ของช่อง 8 ที่ได้กลุ่มแฟนที่ชื่นชอบความน่ารักของหนุมาน และเนื้อหาคำสอน  และช่องวัน เรื่อง เธอคือพรหมลิขิต ที่แทรกเข้ามาได้

ความพยายามของช่องวัน ล่าสุดได้เริ่มออนแอร์ละคร 1 เรื่อง 4 วันรวด ซึ่งภวัตให้ความเห็นว่า ถ้าเรื่องไหนโดนก็จะได้เรตติ้งรวมดี แต่ถ้าไม่ดีก็ทำให้เรตติ้งรวมไม่ดี เป็นความเสี่ยงที่ช่องใหม่อย่างช่องวันเลือกที่ต้องเสี่ยงดู ขณะที่ช่อง 7 และ 3 ยังมองว่าออนแอร์เรื่องละ 2 วันเพื่อให้เรตติ้งเสถียรดีกว่า

สำหรับรายการข่าว ยังคงสะท้อนจุดแข็งของช่องใหญ่ อย่างช่อง 7 และ 3 ทั้งกลุ่มข่าวเช้า และข่าววันธรรมดา ที่วันธรรมดา ช่อง 7 และ 3 ได้ผู้ชมส่วนใหญ่ และช่อง 3 มาถูกทางสำหรับเสาร์ อาทิตย์ ที่เลือกออนแอร์ ช่วง 10.30-12.15 ที่ไม่ชนกับช่องใดและตรงกับเวลาพักผ่อนของผู้ชม

สำหรับรายการวาไรตี้บันเทิง และแข่งขันร้องเพลง ย้ำจุดแข็งช่องที่มีครีเอทีฟ และเน้นผลิตรายการเองของช่องเวิร์คพอยท์อย่างดี เพราะเกือบครึ่งใน 15 อันดับของทั้งสองกลุ่มนี้เวิร์คพอยท์ชิงผู้ชมไปได้

เรตติ้งกลุ่มรายการหลักๆ นี้ สะท้อนให้เห็นว่า 5 ช่องของทีวีดิจิทัลคือช่อง 7 3 8 เวิร์คพอยท์ และช่องวัน กวาดเรตติ้งไปได้เต็มที่