เปิดเรตติ้ง บิ๊ก 5 ช่องทีวีดิจิทัล ช่อง 7 3 8 เวิร์คพอยท์ ยึดผู้ชม 15 อันดับเรตติ้ง ทั้งละคร บันเทิง แข่งร้องเพลง ข่าว


by Admin
14-12-2017 07:13:52

ภวัต เรืองเดชวรชัย ผู้อำนวยการธุรกิจ-สายงานการวางแผน และกลยุทธ์สื่อโฆษณา บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ จํากัด หรือ MI และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มีเดีย อินไซต์ จำกัด เปิดเผยว่า ทีวีดิจิทัลยังคงแข่งขันชิงคนดูกันดุเดือด โดยเรตติ้งเฉลี่ยของรายการประเภทต่างๆ ในเดือน พ..ที่ผ่านมา สะท้อนจุดแข็งของแต่ละช่องอย่างชัดเจน

จากข้อมูลจากนีลเส็น เดือน พ.. พบว่าละครช่อง 7 ทั้งช่วงไพรม์ไทม์ และเย็นจับกลุ่มคนดูได้ทั่วประเทศ ได้เรตติ้งดีกว่าเมื่อเทียบกับละครช่อง 3 ที่แม้ได้เรตติ้งน้อยแต่จับกลุ่มคนเมืองมีกำลังซื้อ

ใน 15 อันดับละครนั้นมีซีรีส์อินเดีย หนุมาน สงครามมหาเทพ ของช่อง 8 ที่ได้กลุ่มแฟนที่ชื่นชอบความน่ารักของหนุมาน และเนื้อหาคำสอน  และช่องวัน เรื่อง เธอคือพรหมลิขิต ที่แทรกเข้ามาได้

ความพยายามของช่องวัน ล่าสุดได้เริ่มออนแอร์ละคร 1 เรื่อง 4 วันรวด ซึ่งภวัตให้ความเห็นว่า ถ้าเรื่องไหนโดนก็จะได้เรตติ้งรวมดี แต่ถ้าไม่ดีก็ทำให้เรตติ้งรวมไม่ดี เป็นความเสี่ยงที่ช่องใหม่อย่างช่องวันเลือกที่ต้องเสี่ยงดู ขณะที่ช่อง 7 และ 3 ยังมองว่าออนแอร์เรื่องละ 2 วันเพื่อให้เรตติ้งเสถียรดีกว่า

สำหรับรายการข่าว ยังคงสะท้อนจุดแข็งของช่องใหญ่ อย่างช่อง 7 และ 3 ทั้งกลุ่มข่าวเช้า และข่าววันธรรมดา ที่วันธรรมดา ช่อง 7 และ 3 ได้ผู้ชมส่วนใหญ่ และช่อง 3 มาถูกทางสำหรับเสาร์ อาทิตย์ ที่เลือกออนแอร์ ช่วง 10.30-12.15 ที่ไม่ชนกับช่องใดและตรงกับเวลาพักผ่อนของผู้ชม

สำหรับรายการวาไรตี้บันเทิง และแข่งขันร้องเพลง ย้ำจุดแข็งช่องที่มีครีเอทีฟ และเน้นผลิตรายการเองของช่องเวิร์คพอยท์อย่างดี เพราะเกือบครึ่งใน 15 อันดับของทั้งสองกลุ่มนี้เวิร์คพอยท์ชิงผู้ชมไปได้

เรตติ้งกลุ่มรายการหลักๆ นี้ สะท้อนให้เห็นว่า 5 ช่องของทีวีดิจิทัลคือช่อง 7 3 8 เวิร์คพอยท์ และช่องวัน กวาดเรตติ้งไปได้เต็มที่

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter