เซเว่น-อีเลฟเว่น (สหรัฐฯ) ทดสอบให้สั่งซื้อสินค้าผ่านสมาร์ทโฟนแล้ว

เชนร้านสะดวกซื้อชื่อดัง “เซเว่น-อีเลฟเว่น” (7-Eleven) ในทวีปอเมริกาเหนือ กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ อนุญาตให้สั่งซื้อสินค้าได้แล้วผ่านอุปกรณ์สื่อสาร 

ฟีเจอร์ใหม่นี้จะเปิดให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้า เช่น ขนม, เครื่องดื่ม, เครื่องสำอาง, บัตรของขวัญ, ของใช้ภายในบ้าน และอีกมากมายหลายร้อยชนิด ได้จากร้านค้าของ 7-Eleven ใกล้บ้าน โดยสามารถเลือกได้ว่าจะให้ไปส่ง หรือมารับที่ร้าน 7-Eleven เองก็ได้

สำหรับวิธีการจัดส่งสินค้าให้นั้น ทางแอปพลิเคชันจะเป็นผู้จับคู่ให้เองว่า สินค้าจะมาจากร้านไหนของ 7-Eleven แต่จะเลือกจากร้านที่ใกล้ที่สุดให้ และส่งให้ถึงประตูบ้านของลูกค้าเลยทีเดียว (สั่งครั้งแรกจัดส่งให้ฟรี) ส่วนกรณีที่ต้องการมารับเองนั้น ลูกค้าต้องระบุด้วยว่าจะมารับสินค้าที่ร้าน 7-Eleven สาขาใด และเมื่อไรจึงจะสะดวก

ในตอนนี้ ลูกค้า 7-Eleven ในเมืองดัลลัส ที่ใช้ทั้ง iOS และแอนดรอยส์ สามารถร่วมทดสอบบริการนี้ได้แล้ว ส่วนการเปิดตัวไปยังเมืองอื่น ๆ นั้น 7-Eleven ระบุว่าอาจเลื่อนเวลาไปเป็นปีหน้า

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ คาดว่า 7-Eleven ทำไปเพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับธุรกิจการจัดส่งสินค้าไปให้ถึงบ้านมามากกว่าใคร และการเปิดให้บริการนี้ยังวิเคราะห์ได้ว่า 7-Eleven สนใจการจัดส่งสินค้าไปให้ถึงบ้านมากกว่าการขยายสาขาให้มากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้ครอบคลุมผู้ใช้งาน 

ในส่วนนี้เป็นไปได้ที่ 7-Eleven จะมองว่า บริการนี้น่าจะอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภค และช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดได้ด้วย เนื่องจากผู้ซื้อไม่ต้องขับรถออกมาหาซื้อของด้วยตัวเองอีกต่อไป สอดคล้องกับเทรนด์พฤติกรรมของผู้ใช้บริการชาวมิลเลนเนียลที่มักจะสนใจใช้บริการ หรือชื่นชอบแบรนด์ที่มีนโยบายรักษ์โลกมากกว่าแบรนด์ที่ไม่สนใจปัญหาสิ่งแวดล้อมนั่นเอง.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000126652