#ปีใหม่นี้ไม่เอาคุกกี้.. ยิ่งแซะก็ยิ่งปัง

ต้องเรียกได้ว่าเป็น วาระ” แห่งเทศกาลปีใหม่ไปแล้ว สำหรับคุกกี้กล่องแดงในตำนาน ที่พอใกล้เทศกาลปีใหม่ทีไร คุกกี้กล่องแดงก็ถูกนำมาพูดถึงและขยายความต่อจนกลายเป็นกระแสประจำปี สร้างการรับรู้ไปทั่ว 

ยิ่งมาปีนี้ แฮทแทค #ปีใหม่นี้ไม่เอาคุกกี้ กลายเป็นประเด็นที่จุดติดอย่างรวดเร็ว มีคนเข้ามาทวิต มาแชร์จนขึ้นอันดับหนึ่งทวิตเตอร์ที่ถูกติดตามมากที่สุดไปอย่างรวดเร็ว เพราะไม่ว่าจะเป็นคนวัยไหนก็ล้วนแต่ต้องเคยมีประสบการณ์ร่วมกับตำนาน คุกกี้กล่องแดงกันแทบทุกคน 

ความรู้สึกต่อคุกกี้กล่องแดงในวันปีใหม่แทบจะกลายเป็นของขวัญอีกชิ้นประเภทผู้ซื้อไม่อยากกิน คนกินไม่ได้คิดจะซื้อ ที่มอบให้กันในเทศกาลต่าง ๆโดยเฉพาะปีใหม่ แถมด้วยวันเด็กที่ห่างกันอีก 2 อาทิตย์ให้ด้วย เพราะส่วนใหญ่คนคิดว่าเด็ก ๆ น่าจะยินดีที่ได้กินขนมยิ่งเป็นคุกกี้กล่องโต ๆ ก็น่าจะมีความสุขเมื่อได้รับ

ท่ามกลางกระแสคุกกี้กล่องแดงที่มาแรงทุกครั้งในช่วงใกล้ปีใหม่แบบนี้ รู้หรือไม่ว่ายิ่งเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์เร่งยอดขายให้กับคุกกี้กล่องแดง ซึ่งในตำนานก็มีทั้ง อาร์เซนอล และอิมพีเรียล ก็ครองส่วนแบ่งตลาดเบอร์หนึ่งของตลาดคุกกี้ไทยเสียด้วย ที่แม้กระทั่งคุกกี้หลายแบรนด์ดังจากต่างประเทศที่เข้ามาทำตลาดในไทยก็ยังไม่สามารถเอาชนะได้

โดยต้นตำรับคุกกี้กล่องแดงที่แท้จริงคืออิมพีเรียลของ บริษัท เคซีจีคอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือชื่อเดิมว่า หจก.กิมจั๊วพาณิชย์ ส่วนอาร์เซนอลเป็นของ บริษัท สยามร่วมมิตร จำกัด เจ้าของเดียวกับฮานามิที่เป็นเจ้าตลาดสแน็คไทยในปัจจุบันนี่เอง

ทั้งสองเลือกผลิตคุกกี้ที่มีต้นตำรับจากเดนมาร์กที่เรียกว่าเดนิชสไตล์ ทั้งส่วนผสมและรูปทรง ซึ่งมียี่ห้อในประเทศต้นตำรับที่ได้รับความนิยมมากคือ Royal Dansk ที่เลือกใช้บรรจุภัณฑ์แบบกล่องเหล็กสีน้ำเงิน ซึ่งคุกกี้ส่วนใหญ่ในยุโรปจะนิยมใช้บรรจุภัณฑ์เป็นกล่องเหล็กแทบทั้งสิ้น

เมื่อทั้งสองบริษัทนำมาผลิตเป็นบริษัทจำหน่ายในไทยก็ยังเลือกที่จะใช้กล่องเหล็กเพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ดูพรีเมี่ยม อีกทั้งกล่องเหล็กก็ยังนำไปใช้ประโยชน์ได้สารพัด จนถึงขั้นบางคนไม่อยากได้คุกกี้เท่ากล่อง ไม่เชื่อก็ลองนึก ๆ ดูว่าในอดีตบ้านที่มีคุณแม่ชอบเย็บปักถักร้อย หรือเย็บเสื้อผ้าเอง ร้อยทั้งร้อยต้องมีคุกกี้กล่องแดงเป็นภาชนะเก็บอุปกรณ์ให้เห็นแน่ ๆ

ทั้งสองยี่ห้อ ต้องมีคนเกิดก่อนและหลัง แต่ไม่มีใครเป็นของปลอมเพราะต่างมีแบรนด์เป็นของตัวเอง เป็นที่นิยมทั้งคู่ แถมปัจจุบันลูกค้าไม่เป็นประเด็นสำหรับสินค้าแล้วว่าต้องเป็นยี่ห้อไหน เหมือนซื้อโค้กกับเป๊ปซี่ เพราะรสชาติหรือแม้แต่รูปทรงและดีไซน์ลายบนกล่อง ดูเผิน ๆ แทบจะไม่ต่างกันเลยด้วยซ้ำ

แต่ทั้งสองยี่ห้อมีจุดสังเกตที่แตกต่างกันในรายละเอียด ซึ่งเชื่อแน่ว่าแฟนพันธุ์แท้คุกกี้กล่องแดงจดจำได้ดีนั่นคือ ทหารบนกล่องแดงของคุกกี้อิมพีเรียล เป็นทหารเดนมาร์ก ส่วนทหารบนกล่องคุกกี้อาร์เซนอลเป็นทหารอังกฤษ และมีภาพของหอนาฬิกาบิ๊กเบน (Big Ben) แลนด์มาร์กอันโด่งดังของอังกฤษกำกับให้แยกออกง่ายขึ้น

เรื่องราวของคุกกี้กล่องแดง ที่ยังผุดขึ้นมาทุกครั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่แบบนี้ แม้จะปนด้วยกระแสยี้ แต่เอาเข้าจริง เป็นยี้แบบไทย ๆ ที่ไม่ถึงกับรับไม่ได้ แต่เน้นเป็นเรื่องขำ ๆ กันเสียมากกว่า เพราะไม่ว่าจะได้อะไรเป็นของขวัญ แค่คิดถึงน้ำใจของผู้ให้ เพียงเท่านี้ก็ทำให้เกิดความรู้สึกดี ๆ แล้ว.