“สมาร์ทวอชท์” เจอทางตันตลาดไม่โต ลำโพงอัจฉริยะแซงหน้า

บริษัทวิจัยตลาด อีมาร์เก็ตเตอร์ (eMarketer) ชี้ ยังไม่พบปัจจัยที่ทำให้ตลาดสมาร์ทวอชท์เติบโตในปี 2018 มากนัก โดยอาจโตเพียง 11.8 เปอร์เซ็นต์ในปี 2018 และอาจลดอัตราการเติบโตลงเหลือเพียงเลขหลักเดียวในปี 2019

เหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากสมาร์ทวอชท์นั้นยังไม่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั่วไป กลุ่มคนที่ซื้อใช้จึงมักเป็นกลุ่ม Early adopters ซึ่งอาจเป็นคนที่ชื่นชอบในเทคโนโลยีใหม่ ๆ หรือเป็นสาวกของแบรนด์ต่าง ๆ อีกปัญหาหนึ่งคือ ราคาของสมาร์ทวอชท์ ที่บางรุ่นราคาเท่ากับ หรือแพงกว่าสมาร์ทโฟนเสียอีก นั่นจึงทำให้ผู้บริโภคทั่วไปมองว่า ยังไม่มีความจำเป็นต้องซื้อ

ซินดี หลิว (Cindy Liu) นักวิเคราะห์จาก eMarketer เผยว่า เหตุที่คาดการณ์ในลักษณะดังกล่าวเนื่องจากในปีนี้เป็นปีที่สมาร์ทวอชท์ มีการพัฒนาสินค้าให้มีความแปลกแหวกแนวมากขึ้น เช่น รุ่นสำหรับนักกีฬา หรือรุ่นที่ตกแต่งด้วยจิวเวลรีหรูหรา แต่การเติบโตของตลาดสมาร์ทวอชท์ก็ยังดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนั่นหมายความว่า เรื่องของการออกแบบนั้นไม่สามารถช่วยได้

โดยตลาดที่มีแนวโน้มว่าจะเติบโตแซงหน้าก็คือลำโพงอัจฉริยะ ที่พบว่าในช่วงเทศกาลจับจ่ายซื้อของปลายปีนี้ มียอดการซื้อพุ่งสูงมาก จึงคาดการณ์ว่า ลำโพงอัจฉริยะจะถูกเลือกเป็นของขวัญให้กับคนรักเทคโนโลยีในปีนี้มากกว่าสมาร์ทวอชท์ อีกทั้งมันยังมีราคาที่จับต้องได้อีกด้วย

ที่ผ่านมาต้องบอกว่า eMarketer คาดการณ์ผิดเกี่ยวกับตลาดสมาร์ทวอชท์ไปมากพอสมควร โดยในช่วงปลายปี 2015 บริษัทเคยคาดการณ์ไว้ว่าจะมีการเติบโตของตลาดสมาร์ทวอชท์ในปี 2016 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ในกลุ่มผู้บริโภควัยผู้ใหญ่ ขณะที่ยอดเติบโตจริงนั้นพบว่ามีเพียง 24.7 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

มาในปีนี้ การคาดการณ์จึงน้อยลงไปกว่าเดิมอีก เมื่อ eMarketer คาดการณ์ว่าในปี 2018 ตลาดสมาร์ทวอชท์จะเติบโตประมาณ 11.9 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น 

“ทุกการเติบโตที่เราเห็นจากตลาด Wearable นั้นมาจากลูกค้ากลุ่ม Early Adopters เป็นหลัก ถึงแม้ว่ามันจะเป็นอุปกรณ์ที่ตลาดสุขภาพและฟิตเนสต้องการมากขึ้น แต่เราก็ยังไม่เห็นว่าจะมีอุปกรณ์ wearable ตัวใดจะก้าวขึ้นมาเป็นไอเท็มที่ผู้บริโภคต้องมีไว้ใช้งานเลย” ซินดี หลิวกล่าว.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000129711