อาลีบาบาบอก ปีใหม่คนไม่ซื้อกระเป๋าตังค์แล้ว เพราะสังคมไร้เงินสด

เครื่องหมายการค้า Alipay ของ บริษัท Ant Financial Services Group ซึ่งเป็น บริษัท ในเครือของอาลีบาบากรุ๊ปโฮลดิ้ง จำกัด ติดอยู่ที่หน้าร้านค้าแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ประเทศไทย 28 ก.ย. 2017 [ภาพ VCG]

ไชน่าเดลี – ปี พ.ศ. 2560 ผู้ใช้บริการแพลตฟอร์มชำระเงินออนไลน์ อาลีเพย์ ได้ใช้ชำระเงินผ่านมือถือ ในปี พ.ศ. 2560 เพิ่มมากขึ้นกว่าปีก่อนหน้า และครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่สินค้าประเภทกระเป๋าเก็บเงินหรือธนบัตร บนเว็บไซต์ค้าปลีกอาลีบาบา ยอดขายและยอดค้นเลือกซื้อลดลง

รายงานประจำปีของอาลีเพย์ ระบุว่า ในจำนวนผู้ใช้แอปอาลีเพย์ 520 ล้านรายนั้น มีจำนวนถึงร้อยละ 80 ที่จ่ายเงินค่าสินค้าและบริการผ่านแพลตฟอร์มนี้ในปี 2560 เทียบกับปีก่อนหน้า 2559 ซึ่งมีผู้ใช้ 450 ล้านราย

ในปีที่ผ่านมา มีร้านค้ากว่า 40 ล้านรายที่เปิดรับการชำระผ่านมือถือแล้ว นอกเหนือจากการช้อปปิ้ง ผู้ใช้แอปราว 200 ล้านคน ยังได้ชำระเงินผ่านมือถือ ในภาคบริการสาธารณะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าประกันสังคม ค่าโดยสารสาธารณะ และการบริการสาธารณะอื่นๆ 

การชำระเงินผ่านมือถือกลายเป็นความสะดวกสบาย ที่ช่วยให้คนราว 41.5 ล้านคน ใช้จ่ายค่าบริการต่างๆ อาทิ ค่าเช่าใช้จักรยาน โดยไม่ต้องวางเงินมัดจำ จนธุรกิจจักรยานนี้ กลายเป็นธุรกิจที่มีมูลค่ามากกว่า 4 หมื่นล้านหยวน เพราะการใช้เทคโนโลยีของอาลีเพย์

รายงานระบุว่า จีนกำลังมุ่งสู่สังคมไร้เงินสด และสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นคือ ในปี พ.ศ. 2560 คือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่สินค้าประเภทกระเป๋าเก็บเงินหรือธนบัตร บนเว็บไซต์ค้าปลีกอาลีบาบา ยอดขายและยอดวิวเลือกซื้อตกลง.

ที่มา : mgronline.com/china/detail/9610000000448