“สุทธิชัย” แพ้ราบคาบ “สปริงนิวส์”

สงครามช่วงชิงอำนาจระหว่างกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG ที่ดำเนินมาหลายปี มีคดีฟ้องร้องกันมากมาย ได้สิ้นสุดลงแล้ว โดยฝ่ายนายสุทธิชัย หยุ่น พ่ายแพ้กลุ่มบริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NEWS อย่างราบคาบ

การประกาศแต่งตั้ง นายอภิวุฒิ ทองคำ รองประธานกรรมการ NEWS ประธานเจ้าหน้าบริหาร บริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ AQ และนายสมชาย มีเสน อดีตนักข่าวเจ้าของฉายาไอ้หนุ่มรถไถ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย จำกัด เจ้าของหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ประธานกรรมการบริษัท แมกซ์ เมทัล คอร์ปอเรชั่น จำกัด กรรมการ AQ เข้าร่วมเป็นกรรมการ NATION

บ่งชี้ว่า NEWS ได้รับชัยชนะในการครอบครอง NATION อย่างเบ็ดเสร็จ โดยคะแนนเสียงส่วนใหญ่ของผู้ถือหุ้น NMG เทไปให้ฝ่าย NEWS รวมถึงกลุ่มของนายคีรี กาญจนพาสน์

ในโลกทุนนิยม ในกติกาของตลาดหุ้น ที่วัดกันด้วยเสียงโหวตของผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ ถือว่าอาณาจักร NATION หลุดลอยจากมือนายสุทธิชัยไปแล้ว และไม่มีวันหวนกลับมาใหม่ การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของค่าย NATION กำลังจะเกิดขึ้น

และไม่อาจคาดหมายว่า นายสุทธิชัย จะมีที่ยืนในบ้านที่ตัวเองสร้างขึ้นมากับมือหรือไม่

เพราะกลุ่ม NEWS เจ้าของทีวีดิจิทัล สปริงนิวส์ เจ้าของหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ซึ่งรุกคืบเข้าคุมอำนาจบริหารเบ็ดเสร็จในเครือ NATION เป็นกลุ่มสื่อที่มีวัฒนธรรม ปรัชญา แนวคิด พฤติกรรม จุดยืนและเป้าหมายแตกต่างจากนายสุทธิชัย จนไม่อาจเดินอยู่บนถนนสายเดียวกันได้

นายสุทธิชัย เคยเป็นสื่อที่ได้รับการยกย่อง ในฐานะกบฏนักหนังสือพิมพ์รุ่นบุกเบิก เมื่อหันหลังเดินออกจากหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ และตั้งหนังสือพิมพ์ THE NATION เมื่อปี 2517 จนเติบโตเป็นสื่อค่ายยักษ์ มีเครือข่ายครบวงจร ทั้งหนังสือพิมพ์รายวันทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ทีวีและวิทยุ มีสำนักพิมพ์และโรงพิมพ์ของตัวเอง

ความยิ่งใหญ่และภาคภูมิใจ ในความเป็น NATION ถูกประกาศโดยนายสุทธิชัยด้วยวลี “ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา”

แต่ตลอดเส้นทาง 43 ปีของ NATION นายสุทธิชัย สูญเสียเพื่อนร่วมทางมาตลอด ผู้บุกเบิกก่อตั้งแยกทางไปทีละคน ขุนพลที่ร่วมต่อสู้กันมา แตกกระสานซ่านเซ็น ป้อมค่ายพังพินาศ จนไพร่พลกลายเป็นผึ้งแตกรัง

ปลายเส้นทางวิชาชีพสื่อ ของนายสุทธิในวันนี้ แทบไม่เหลือใครอยู่เป็นเพื่อนร่วมทาง

จากนักหนังสือพิมพ์ที่เป็นต้นแบบของนักข่าวรุ่นใหม่ เมื่อเกือบครึ่งศตวรรคที่ผ่านมา วันนี้นายสุทธิชัยเหลือเพียงตำนาน และไม่มีอนุสาวรีย์ไว้ให้รำลึก

ป้อมค่าย NATION แตกเพราะเหตุใด บ้านที่นายสุทธิชัย หยุ่น สร้างพังครืนได้อย่างไร ศิษย์เก่าสื่อสำนักนี้ คงเป็นผู้ให้คำตอบได้ดีที่สุด

ฐานะของนายสุทธิชัยไม่มีอะไรต้องเป็นกังวลนัก เพราะแม้จะสูญเสียอาณาจักร NATION แต่ยังเป็นสื่อที่มีความแข็งแกร่งมั่นคงทางการเงิน ชื่อเสียงทางสังคมยังพอมีอยู่ และมีตำแหน่งเมือง โดยเป็นหนึ่งในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ

เพียงแต่บทบาทในฐานะเจ้าของสื่อค่ายยักษ์ THE NATION ต้องสิ้นสุดลงอย่างถาวรตลอดกาลเท่านั้น กลุ่ม NEWS ที่เข้ามายึดหัวหาด NATION ตามภาษานายสุทธิชัยต้องถือว่า “ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา” ดังนั้นแม้แต่ “เงา” นายสุทธิชัยคงไม่เหลือทิ้งไว้ที่ NATION

NATION ภายใต้กำมือของกลุ่ม NEWS จะเป็นอย่างไร อ่านตอนจบพรุ่งนี้.

ที่มา : mgronline.com/stockmarket/detail/9610000000577