สปอติฟาย ถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์เพลง มูลค่าความเสียหายขั้นต่ำ 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ผู้ให้บริการสตรีมมิงเพลงออนไลน์ชื่อดัง สปอติฟาย (Spotify) ถูกฟ้องแล้ว โดยบริษัทวิเซน มิวสิค พับลิชชิง (Wixen Music Publishing) ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลงจำนวนหลายพันเพลง รวมถึงเพลงของทอม เพ็ดตี้ (Tom Petty), เนล ยัง (Neil Young) และ เดอะ ดอร์ส (The Doors)

บริษัทวิเซนระบุว่า ตนเองได้รับไลเซนส์ระดับเอ็กคลูซีฟในเพลงอย่าง Free Fallin ของทอม เพ็ดตี้ หรือเพลง Light My Fire ของเดอะ ดอร์ส ทำให้การละเมิดลิขสิทธิ์ครั้งนี้ของสปอติฟาย อาจนำมาซึ่งความเสียหายแก่บริษัทเป็นมูลค่าถึง 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นอย่างน้อย และในเอกสารยื่นฟ้องของวิเซนนั้น ระบุว่า สปอติฟายมีการเอาต์ซอร์สงานให้กับบริษัทอื่นอย่าง แฮรี่ ฟ็อกซ์ เอเยนซี ซึ่งทางวิเซน ระบุว่า ขาดความพร้อมในการทำงานกับผลิตภัณฑ์ที่มีไลเซนส์อย่างมาก

ด้านสปอติฟาย ไม่ได้ออกมาตอบโต้การฟ้องร้องครั้งนี้แต่อย่างใด เพียงแต่บริษัทมีแผนจะเข้าตลาดหุ้นในปีนี้ และข่าวครั้งนี้น่าจะกระทบต่อแผนการเข้าตลาดหุ้นอยู่ไม่น้อย เนื่องจากที่ผ่านมา มูลค่าของสปอติฟายเพิ่มขึ้นประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ในเวลาเพียงไม่กี่เดือน และทำให้มูลค่าของบริษัทในขณะนี้อยู่ที่ 19,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ขณะที่บริการของสปอติฟาย ก็เติบโตอย่างรวดเร็วด้วยตัวเลขผู้ใช้งานแบบจ่ายเงินที่มีแล้วกว่า 60 ล้านคน

สำหรับตัวเลขที่บริษัทได้มีการจ่ายค่ารอยัลตีไปแล้วนั้น พบว่าในปี 2016 มีการจ่ายไปแล้วกว่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000000724