ปิดฉาก 12 ปี “จันทร์พันดาว” วาไรตี้โชว์คู่ช่อง 7 เจเอสแอล เดินหน้าลุยออนไลน์


04-01-2018 12:29:08

นับเป็นเวลา 12 ปี ที่จันทร์พันดาวรายการวาไรตี้โชว์เก่าแก่ที่อยู่คู่ช่อง 7 ต้องรูดม่านลง หลังจากช่อง 7 ตัดสินใจปรับผังรายใหม่ในเดือนมกราคม 2561 โดยไม่ปรากฏชื่อรายการนี้อยู่ในผังรายการใหม่ โดยจะมีเทปสุดท้ายในวันจันทร์ที่ 8 มกราคมนี้เท่านั้น

จำนรรค์ ศิริตัน หนุนภักดี ประธานกรรมการบริหาร บริษัทเจเอสแอลโกลบอลมีเดีย เปิดเผย ”Positioning” ว่า เจเอสแอลเป็นผู้ขอยกเลิกสัญญาเช่ารายการในช่วงดังกล่าวเอง เนื่องจากประสบปัญหาขายโฆษณาได้ยากมาก

“ช่วงเวลาดึก 5 ทุ่ม เป็นช่วงที่หาโฆษณาได้ยากมาก เพราะเอเจนซี่ไม่ซื้อ ในขณะที่ต้นทุนเท่าเดิม ทั้งค่าผลิตรายการและค่าเช่าเวลาเดือนละหลายล้านบาท จึงต้องยุติบทบาท หันไปมุ่งทำธุรกิจคอนเทนต์บนออนไลน์แทน”

ก่อนหน้าที่จะยุติการออกอากาศ ทางช่อง 7 ได้พยายามเสนอทางออกมาให้  เช่น ย้ายเวลาไปอยู่ในวันพุธเวลาเดียวกันแทน แต่เจเอสแอลประเมินแล้วว่า คงหาโฆษณาได้ยากไม่ต่างกัน หากจะต้องลดราคาลงมาขายถูกลงก็ไม่คุ้มกับต้นทุน

เจเอสแอลเอง ยังเหลือรายการในช่วงรายการภาคดึกออกอากาศกับช่อง 7 ในวันอังคารอีกรายการ คือ กิ๊ก ดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง ซึ่งถือเป็นรายการแม่เหล็กของช่อง เนื่องจากออกอากาศเร็วกว่า ในเวลา 22.30 น. ทำให้หาโฆษณาได้ง่ายกว่า และรูปแบบรายการที่แตกต่างกัน กิ๊ก ดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง เป็นรายการเพลงผสมคอมเมดี้สนุกสนาน แต่ จันทร์พันดาว ร้องสู้ฝัน เป็นรูปแบบรายการร้องเพลงกึ่งดราม่านิดๆ ประกอบกับออกอากาศดึกกว่า จึงทำให้ขายโฆษณายากกว่า

ทั้งนี้ จากข้อมูลเรตติ้งของนีลสันตั้งแต่ปี 2558-2560 เรตติ้งรายการอยู่ในอันดับต้นๆ ของช่วงเวลาดังกล่าวในช่องทีวีดิจิทัลทั้งหมด เรตติ้งสูงถึง 3.580 ในช่วงปี 2558 โดยที่ปีดังกล่าวมีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 2.591 ก่อนที่จะค่อยๆลดลงมาเหลือเฉลี่ยเพียง 2.021 ในปี  2559 และ 1.593 ในปี 2560

ตลอด 12  ปีที่ผ่านมา จันทร์พันดาว ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการมาโดยตลอด จากรายการวาไรตี้ทอล์กโชว์มาเป็นรายการประกวดร้องเพลง เป็นรายการจันทร์พันดาวในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่จันทร์พันดาว เจ้าข้าเอ๊ย, จันทร์พันดาว โจ๊ะ พรึม พรึม และสุดท้ายที่ จันทร์พันดาว ร้องสู้ฝัน ที่ถือว่าเป็นต้นตำรับของรายการร้องเพลงประกวดดราม่าเรียกน้ำตา อย่างรายการ ตระกูลไมค์ ของช่องเวิร์คพอยท์ ตั้งแต่ ไมค์หมดหนี้, ไมค์หมดหนี้ตั้งตัว หรือไมค์ทองคำ

หากย้อนไปตั้งแต่ปี 2532 เจเอสแอล ครอบครองช่วงเวลารายการวาไรตี้หลัง ละครไพรม์ไทม์ทุกวันจันทร์ต่อเนื่องมาตลอด ตั้งแต่รายการแรกคือ “จันทร์กะพริบ” เป็นรายการวาไรตี้ชื่อดังที่สุดแห่งยุค ในช่วง 4 ทุ่มหลังละคร ด้วยรูปแบบรายการวาไรตี้ทอล์กโชว์ ที่ได้สัมภาษณ์ผู้คนทุกระดับที่อยู่ในความสนใจของสังคม มีผุสชา โทณะวณิก และ ดร.อภิวัฒน์ วัฒนางกูร เป็นพิธีกร

จากนั้นค่อยๆ ปรับเปลี่ยนเป็นรายการ เกมโชว์ ถูกใจใช่เลย และถอดรหัสใจ ในช่วงที่รายการประเภทเกมโชว์กำลังมาแรง จนกลับเข้ามาเป็นรายการวาไรตี้โชว์อีกครั้งในชื่อ จันทร์เจ้าของ มีนู๋แหม่ม- สุริวิภา เป็นพิธีกรหลัก และกลายมาเป็นจันทร์พันดาว ที่ได้ กบ สุวนันท์ และป๋อ ณัฐวุฒิ มาเป็นพิธีกร พร้อมกับขยับเวลาออกอากาศไปเป็น 5 ทุ่ม จนมาสรุปสุดท้ายที่ จันทร์พันดาว ร้องสู้ฝัน ในปัจจุบันที่มี ซี ศิวัฒน์ พระเอกดังของช่องเป็นพิธีกร

ในช่วง 4-5  ปีที่แล้วนั้น ช่อง 7 มีรายการแม่เหล็กดึงดูดมากมายในช่วงดึก ตั้งแต่ วันวานยังหวานอยู่, สัญญามหาชน, ที่นี่หมอชิต และ เรื่องจริงผ่านจอ แต่จนถึงปัจจุบันนี้ จะเหลือเพียงแค่ กิ๊ก ดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง, เรื่องจริงผ่านจอ และที่นี่หมอชิตเท่านั้น ที่เหลือเป็นรายการของช่องผลิตเอง และรายการภาพยนตร์ต่างประเทศ โดยซีรี่ส์เกาหลี สงครามริษยา จะมาประจำการทุกวันจันทร์แทนที่ จันทร์พันดาว

เอเจนซี่ เผย 5 ทุ่มคนดูโซเชียลมากกว่าดูทีวี

ภวัต เรืองเดชวรชัย ผู้อำนวยการธุรกิจ สายงานการวางแผนและกลยุทธ์สื่อโฆษณา บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ จำกัด (เอ็มไอ) ให้ความเห็นว่า ช่วงเวลาดึกหลัง 5 ทุ่มกลุ่มผู้ชมคนเมืองใช้เวลาในการดูโซเชียลมีเดียมากกว่าทีวี ขณะที่ผู้ชมกลุ่มที่อยู่ชนบท ที่เป็นแฟนประจำช่อง 7 ก็พักผ่อนแล้ว บางรายการแม้เรตติ้งดี อย่างที่รับทราบอย่างรายการจันทร์พันดาว ที่เรตติ้งดีเมื่อเทียบกับช่องอื่น แต่ทางช่องเองก็ต้องการปรับช่วงเวลาดังกล่าวให้ตรงกับกลุ่มผู้ชมมากขึ้น เพื่อให้ตรงกับความต้องการของสินค้าและบริการมากขึ้น

ออนไลน์คือคำตอบของเจเอสแอล

สำหรับทิศทางต่อไป จำนรรค์บอกว่า อาจนำรายการจันทร์พันดาวไปลงในช่องทางออนไลน์ของเจเอสแอลแทน เพราะในแง่คนดูยังถือว่า มีฐานคนดู และเรตติ้งที่ดี แต่เปลี่ยนแพลตฟอร์มของ ”สื่อ” ที่ออกอากาศ

เรากำลังมุ่งไปสู่ออนไลน์เต็มที่ ซึ่งเรามีตั้งแต่เว็บ ยูทูป เฟซบุ๊ก และแอปพลิเคชั่น เจเอสแอลพลัส ที่พร้อมจะผลิตคอนเทนต์ลงในทุกช่องทางออนไลน์ของเรา

นอกจากนี้เจเอสแอลยังคงผลิตรายการให้กับช่องต่างๆ และช่องทาง Over The TOP (OTT) และในปีนี้จะมีการจัดงานแข่งขัน Martial Art ศิลปะการต่อสู้ ซึ่งถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ประจำปี โดยอยู่ระหว่างการคุยกับพาร์ตเนอร์.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter