กู้วิกฤต NMG โจทย์ใหญ่ค่าย NEWS

ผู้ถือหุ้น บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG จำนวนเกือบ 5,000 คน กำลังใจจดใจจ่อกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของค่าย THE NATION หลังกลุ่มบริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ NEWS ได้เผด็จศึก กลุ่มนายสุทธิชัย หยุ่น

นายอภิวุฒิ ทองคำ และ นายสมชาย มีเสน เป็นกองกำลังส่วนหน้า ที่กลุ่ม NEWS ส่งเข้ามายึดที่นั่งกรรมการบริษัท และเตรียมควบคุมการบริหารอย่างเบ็ดเสร็จ

โจทย์ใหญ่ของกลุ่มผู้บริหารชุดใหม่ของค่าย NATION รออยู่แล้ว ทำอย่างไรจึงจะทำให้องค์กรดำรงอยู่ได้ ทำอย่างไรผลประกอบการของ NMG จะกระเตื้องขึ้นมา

เพราะฐานะของเครือ NATION กำลังอยู่ในขั้นวิกฤตหนัก ต้องประกาศขายทรัพย์สินเพื่อหาเงินมาใช้เป็นทุนหมุนเวียน

ผลประกอบการของ NMG ทรุดฮวบมา 2 ปีติดแล้ว ปี 2559 ขาดทุนสุทธิ 1,102.85 ล้านบาท งวด 9 เดือนแรกปี 2560 ขาดทุนไปแล้ว 2,135.16 ล้านบาท โดยมียอดขาดทุนสะสมรวมทั้งสิ้น 2,811.52 ล้านบาท และมองไม่เห็นว่า กลุ่มนายสุทธิชัย หยุ่นจะพลิกฟื้นผลประกอบการให้มีกำไรได้อย่างไร

การยกธงขาว ยอมเปิดทางให้กลุ่ม NEWS เข้ามายึด NATION อาจเป็นเพราะนายสุทธิชัยถูกสถานการณ์ทางธุรกิจบีบบังคับจนไม่มีทางเลือก เพราะดันทุรังแข็งขืนต่อไป สุดท้ายค่าย NATION จะพังคามือ

แม้จะ ”ส่งไม้” เปลี่ยนมือปล่อยให้กลุ่ม NEWS เข้ามาบริหาร แต่ยังไม่มีหลักประกันว่า กรรมการ NMG ชุดใหม่จะกอบกู้สถานการณ์ที่ยากลำบากของ NATION ได้ เพราะ NEWS เองยังต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ต้องแบกภาระขาดทุนจากทีวีดิจิทัล “สปริงนิวส์” และหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจอยู่เหมือนกัน

ผลการดำเนินงาน NEWS ย่ำแย่กว่า NMG เสียด้วยซ้ำ ขาดทุนติดต่อกันหลายปี แต่อาศัยการเพิ่มทุน สูบเงินจากผู้ถือหุ้น จึงมีเงินมาประคับประคององค์กรจนรอดมาได้ 

นายอภิวุฒิและนายสมชาย กองกำลังส่วนหน้าของ NEWS คงไม่ใช่อัศวินที่เข้ามาฟื้นฟู NATION เพราะทั้งคู่เป็นกรรมการบริษัทจดทะเบียนหลายแห่ง ทั้ง บริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ AQ และบริษัท แมกซ์ เมทัล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MAX

แต่ทั้ง NEWS , AQ และ MAX ล้วนเป็นหุ้นร้อน มีพฤติกรรมเพิ่มทุน สูบเงินผู้ถือหุ้นถี่ยิบ แต่ผลประกอบการกลับขาดทุนหลายปีต่อเนื่อง

เมื่อกลุ่ม NEWS เข้ามายึด NATION จึงมีความเป็นไปได้ว่า รูปแบบการบริหารจัดการฐานะทางการเงินที่เคยใช้กับ NEWS, AQ และ MAX อาจถูกนำมาใช้กับ NMG ซึ่งหมายถึง ผู้ถือหุ้น NMG ต้องเตรียมควักกระเป๋าจ่ายเงินซื้อหุ้นเพิ่มทุนไว้แต่เนิ่นๆ

เว้นแต่จะตัดสินใจชิงเทขายหุ้นทิ้งเสียก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญชะตากรรมเช่นเดียวกับผู้ถือหุ้นรายย่อย NEWS, AQ และ MAX โดยไม่นับรวมถึงหุ้น โพลารีส แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ POLAR และหุ้น บริษัท อุตสาหกรรม อีเล็คโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น EIC ซึ่งมีพฤติการณ์ถอดแบบจาก NEWS

นายฉาย บุนนาค นักลงทุนขาใหญ่ หมกตัวเงียบไปพักใหญ่ หลังถูกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวโทษตามความผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หลายคดี โดยคดีอยู่ระหว่างขั้นตอนการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

แต่ในศึกชิง NATION นักลงทุนขาใหญ่ที่มีคดีปั่นหุ้นติดตัวอยู่รายนี้ ถูกพาดพิงอยู่หลายครั้ง เพราะนอกจากมีความสัมพันธ์ที่เปิดเผยกับ NEWS ในฐานะคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจแล้ว ยังมีฐานะที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณชนอีก

เพราะช่วงปีใหม่ นายฉาย ได้ร่อนสาส์นอวยพรปีใหม่พนักงานในกลุ่ม NEWS

ช่วงท้ายของสาส์นอวยพรปีใหม่ นายฉายเรียกร้องให้พนักงาน ทุ่มเทแรงกายแรงใจ เพื่อความอยู่รอดขององค์กร และระบุว่า หากไม่ทอดทิ้งองค์กร องค์กรจะไม่มีวันทอดทิ้งเช่นกัน แต่หากไม่สามารถเป็นผู้นำหรือผู้ตามที่ดีบนเรือลำนี้ได้ ขอจงอย่าเสียเวลาผู้อื่น และจงลงจากเรือลำนี้ไป

นายฉายยังคงป้วนเปี้ยนอยู่ในตลาดหุ้น แต่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเกมพิชิตศึก NATION หรือไม่ คนใน NEWS เท่านั้นที่จะตอบได้

และถ้านายฉายมีส่วนร่วมในแผนยึด NMG อนาคตหุ้นสื่อตัวนี้ยิ่งยากที่จะประเมินชะตากรรมจริงๆ.

ที่มา : mgronline.com/stockmarket/detail/9610000000894