ทำความรู้จักวิถีแห่ง TOYOTA HYBRID ผ่านการเรียนรู้วัฒนธรรม อาหาร และการชงชา


จากความมุ่งมั่นทุ่มเทของโตโยต้าในการพัฒนานวัตกรรมทางด้านยานยนต์ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สิ่งสำคัญที่แบรนด์โตโยต้ายึดถือมาตลอดก็คือปรัชญา Kaizen ที่ต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดอยู่เสมอ


โดยตัวอย่างอันชัดเจนของปรัชญาดังกล่าวก็คือพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดเจเนเรชั่นใหม่ พร้อมโครงสร้างตัวถังพื้นฐานแบบ TNGA ใหม่ทั้งหมด โตโยต้าคาดหมายว่าการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่นี้จะช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงให้ตลาดรถยนต์ไฮบริดในเมืองไทย และยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรมยานยนต์ให้ดีกว่าที่เคย


ในระบบไฮบริดใหม่นี้ได้ปรับปรุงประสิทธิภาพในการชาร์จและจ่ายพลังงานไฟฟ้าในปริมาณที่มากขึ้นและเร็วขึ้น ทำให้สามารถใช้งานในโหมดพลังงานไฟฟ้าได้นานขึ้นและประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่ารุ่นก่อน อีกทั้งยังลดน้ำหนักของแบตเตอรี่ให้เบาลง ทำให้สามารถจัดสรรพื้นที่ภายในได้อย่างลงตัว โดยประสิทธิภาพที่เหนือกว่าในรถคลาสเดียวกันก็คืออัตราการประหยัดน้ำมันที่ทำได้สูงสุดประมาณ 24 กิโลเมตรต่อลิตร เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการปล่อย CO2 เพียง 95 กรัม/กิโลเมตร


ที่มา : https://www.toyota.co.th/hybrid/hybridsystem.html


โดยครั้งนี้ Toyota มีการจัด Influencer Trip ซึ่งเป็นลักษณะของ Experience Marketing ที่พาเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ที่เปรียบเสมือนกลุ่มตัวแทนของคนรุ่นใหม่ ให้ไปเรียนรู้และสัมผัส เรื่องราว ช่วยกระตุ้นความรู้สึกของผู้บริโภค ที่มีต่อแบรนด์โตโยต้า ด้วยเรื่องราวที่มีคุณค่าผ่านกิจกรรมต่างๆ อาทิ เขียนพู่กัน ชงชา อาหารฟิวชั่น และ สวนญี่ปุ่น


การใช้พลังแห่ง Influencer เป็นเครื่องมือในการเข้าถึงวิถีแห่ง TOYOTA เพราะการเข้าถึงผู้บริโภคคือสิ่งที่โตโยต้าให้ความสำคัญเสมอมา นอกจากการพัฒนาด้านนวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อตอบความต้องการทุกด้านของผู้บริโภคแล้ว โตโยต้ายังมองเห็นถึงพลังของการทำ Influencer Marketing ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ ความรู้สึก และสร้างผลกระทบต่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันได้อย่างคาดไม่ถึง ด้วยจำนวนผู้ติดตามที่เหล่า Influencer นั้นมีอยู่ในมือ เปรียบเสมือนการได้ Earn Media เพิ่มเติมจากการทำโฆษณา เพราะเหล่าผู้ติดตามนี้พร้อมที่จะรับฟังความคิดเห็นและมีแนวโน้มพฤติกรรมแบบเดียวกันกับ Influencer ที่พวกเค้าชื่นชอบ โดยมีผลสถิติออกมาว่าคน 3 คนจาก 100 คน สามารถสร้างกระแสบนเว็บไซต์ได้ถึง 90% และในแง่ของการทำ Marketing การใช้ Influencer สามารถสร้างผลตอบแทนให้กับแบรนด์ได้ถึง 650% ในปัจจุบัน


และเพื่อให้เข้าใจถึงรากฐานของวัฒนธรรมไฮบริดในแบบ Kaizen อย่างถ่องแท้ โตโยต้าจึงได้จัดทริปพิเศษนี้ เพื่อพาเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ไปสัมผัสประสบการณ์ในแบบไฮบริดถึงประเทศญี่ปุ่น กับหลากหลายกิจกรรมที่จะทำให้ภาพของแบรนด์นั้นชัดเจนยิ่งขึ้นในสายตาของผู้บริโภค ในรูปแบบการสร้าง User Experience ให้เหล่า Influencer มาบอกเล่าประสบการณ์เหมือนกับเพื่อนเล่าให้กลุ่มเพื่อนฟัง โดยกิจกรรมต่างๆ มีดังนี้


การเขียนพู่กัน+กิโมโน ที่มาของแรงบันดาลใจปรัชญา Kaizen

การเขียนตัวหนังสือด้วยพู่กันแบบญี่ปุ่น เป็นศิลปะชั้นสูงของชาวญี่ปุ่นซึ่งหาได้ยากในปัจจุบัน โดยต้องฝึกฝนการเขียนพู่กันมาตั้งแต่เด็ก ทุกการตวัดลายเส้นล้วนสะท้อนความละเอียดอ่อน ทั้งการจับพู่กัน น้ำหนักในการกด องศาในเขียน รวมถึงสมาธิที่ตั้งมั่น เพื่อให้เกิดเป็นผลงานที่น่าภาคภูมิใจ


ชุดประจำชาติ กิโมโน มีการตัดเย็บและการออกแบบลวดลาย ที่ต้องอาศัยทักษะชั้นสูงผสานกับความประณีตในการลงรายละเอียด เพื่อให้ได้ชุดกิโมโนที่มีคุณภาพและสวยงามทั้งผืน

ทั้งสองอย่างนี้ เป็นเหมือนแรงบันดาลใจตั้งต้นที่ทำให้โตโยต้ายังคงเน้นความประณีตในทุกรายละเอียดการผลิตและออกแบบรถยนต์ รวมไปถึงการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้มีคุณภาพและเสถียรภาพสูง ซึ่งเป็นจุดเด่นสำคัญที่โตโยต้ายังคงสืบทอดกันมาอย่างยาวนานและยังคงพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ตามยุคสมัย

ชงชา สุนทรียะของความงามที่ผสานกันอย่างลงตัวกับยุคสมัย


เดิมพิธีการชงชาจะปฏิบัติกันในวงสังคมชนชั้นสูง มีอุปกรณ์ที่มากมายและขั้นตอนที่ซับซ้อนและจะเกิดขึ้นภายในห้องพิธีชงชาเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน ถูกลดทอนขั้นตอนพิธีการและสถานที่ลง เพื่อความสะดวกของเวลาและความเหมาะสมกับที่อยู่อาศัยของชาวญี่ปุ่น


อย่างไรก็ตาม ความงามและหลักการยังคงเป็น ศิลปะขั้นสูงที่ทรงคุณค่า ซึ่งถูกเก็บรักษาและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น สะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดและวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นที่มีมาแต่โบราณ แม้เวลาจะผ่านล่วงเลยมานานแล้ว วิถีชีวิตนี้ยังคงสืบสานมาอย่างต่อเนื่องและประยุคเข้ากับโลกปัจจุบันอย่างลงตัว


นั่นคือเหตุผลที่โตโยต้าต้องการนำเสนอ เทคโนโลยีแห่งการผสมผสานอย่างไฮบริดที่สืบทอดแนวคิดและพัฒนามาจนถึงรุ่นที่ 4 ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างพลังงานเครื่องยนต์กับพลังไฟฟ้าอย่างลงตัว โตโยต้าเชื่อมั่นว่า การประสานกัน ย่อมจะทำให้เกิดสิ่งที่ดีกว่าและกำเนิดคุณค่าใหม่ที่ผู้บริโภคตื่นเต้นอยู่เสมอ และนั่นคือพลังงานไฮบริดใหม่จากโตโยต้านั่นเอง

อาหารสไตล์ฟิวชั่นไฮบริด


เมนูอาหารที่เกิดจากการผสมผสานของวัตถุดิบแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นอย่างชาเชียว ได้ถูกนำมาปรุงแต่งเป็นอาหารสไตล์ฝรั่งเศสร่วมสมัยได้อย่างน่าทึ่งและลงตัว ซึ่งเกิดเป็นรสชาติใหม่ที่ไม่มีที่ไหนมาก่อนในญี่ปุ่น ทำให้ร้านอาหารฟุกุจุเอน เกียวโต ฮอนเตน (Fukujuen Kyoto Honten) เป็นที่นิยมของทั้งคนรุ่นใหม่และชาวต่างชาติที่อยากจะลิ้มลองรสชาติและประสบการณ์รูปแบบใหม่นี้


เช่นเดียวกันกับการนำเสนอเทคโนโลยีไฮบริดและ TNGA ผ่านการเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย อันเกิดจากการนำสิ่งที่มีอยู่เดิมผสานกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดเป็นนวัตกรรมที่ดีกว่า ผสานการทำงานของทั้งระบบเครื่องยนต์และระบบพลังงานไฟฟ้าให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้คนได้อย่างลงตัว

สวนญี่ปุ่นร่วมสมัย วิวัฒนาการของเทคโนโลยีที่สอดคล้องกับธรรมชาติ


สวนของวัดโคไดอิจิ (Kodaiji Temple) แห่งนี้ถูกวิวัฒนาการ ด้วยเทคโนโลยีการฉายภาพ Projection Mapping คือการฉายไฟเพื่อเพิ่มความงามของธรรมชาติให้โดดเด่นยิ่งขึ้นในเวลากลางคืน และสามารถเล่าเรื่องได้เหมือนกับสวนนี้มีชีวิต


ส่งผลให้สวนของวัดโคไดอิจิกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสัญลักษณ์สำคัญของเมืองเกียวโต ที่มีทั้งความสวยงามของธรรมชาติและความน่าสนใจของเทคโนโลยีผสานอยู่ด้วยกันอย่างลงตัว ซึ่งดึงดูดผู้คนจากทั่วประเทศและได้รับความนิยมจากหนุ่มสาวญี่ปุ่นสมัยใหม่เป็นอย่างมาก


เช่นเดียวกับแนวคิดของโตโยต้าที่ต้องการพัฒนาทางด้านดีไซน์ผสานกับเทคโนโลยีใหม่ๆอยู่เสมอ โดยคำนึงการพัฒนาถึงเทคโนโลยีที่ให้ประสิทธิภาพอันสูงสุดแต่ก็ยังส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมไว้ด้วยกัน


แนวคิดเช่นนี้จึงเป็นแรงบัลดาลใจในการวิวัฒนาการรถยนต์ของโตโยต้า ดังเช่น ระบบไฮบริดใหม่ และโครงสร้างพื้นฐานใหม่ TNGA (Toyota New Global Architecture) และเมื่อทั้งสองเทคโนโลยีประสานการทำงานเป็นหนึ่งเดียวแล้ว รถยนต์รุ่นใหม่จากโตโยต้าจะสามารถให้สมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมและความประหยัดเชื้อเพลิงที่เหนือกว่าอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ดูทริปเต็มๆ ได้ที่  https://www.youtube.com/watch?time_continue=6&v=eAfDg9Xj8cgผู้ที่สนใจอยากทดลองสัมผัสประสบการณ์ในแบบ HYBRID Experience ใหม่นี้สามารถไปร่วมงานได้ที่

  • Central Chonburi วันที่ 23-27 กุมภาพันธ์ 2561
  • Central World กรุงเทพ วันที่ 7-11 มีนาคม 2561

รายละเอียดเพิ่มเติม >>> https://www.toyota.co.th