“ยูนิโคล่” เมดอิน เอธิโอเปีย

Uniqlo ผู้ผลิตเครื่องแต่งกายรายใหญ่ของญี่ปุ่นเปิดโรงงานแห่งแรกในเอธิโอเปีย เพื่อสร้างความได้เปรียบด้านค่าแรงราคาถูก และหวังสร้างศูนย์การส่งออกไปยังสหรัฐฯ และยุโรป

นายมะดะชิ ยะไน ประธานและ CEO ของบริษัท Fast Retailing เจ้าของเสื้อผ้าแบรนด์ดังของญี่ปุ่น “ยูนิโคล่” ระบุว่า โรงงานในประเทศเอธิโอเปียจะเริ่มทำการผลิตเสื้อยืดและสินค้าอื่นๆ ในปี 2018 และจะเพิ่มการผลิตสินค้าอื่นๆ หากโรงงานแห่งแรกในทวีปแอฟริกานี้สามารถผลิตได้ตามมาตรฐานคุณภาพและปริมาณ

ยูนิโคล่ตั้งโรงงานในแอฟริกาเนื่องจากฐานการผลิตใหญ่ในจีนและเวียดนามมีค่าแรงสูงขึ้น แต่แรงงานในเอธิโอเปียยังคงมีราคาถูกอยู่ นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้กับยุโรป ซึ่งทางยูนิโคล่ตั้งเป้าให้เป็นตลาดหลักสำหรับการเติบโต นอกจากนี้ การส่งออกไปยังสหรัฐฯ ก็ยังได้รับการยกเว้นภาษีอีกด้วย ผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปยี่ห้อดังอย่าง H&M รวมทั้งผู้ผลิตจากจีนก็ได้ตั้งโรงงานในเอธิโอเปียเช่นเดียวกัน

ในภูมิภาคเอเชีย ยูนิโคล่มีฐานการผลิตใหญ่อีกแห่งหนึ่งที่บังกลาเทศ ซึ่งเริ่มผลิตตั้งแต่ปี 2008 เนื่องจากมีค่าแรงที่ถูกเช่นเดียวกัน

ยูนิโคล่ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่ปีทำตลาดในเอเซียและขยายสาขาได้อย่างกว้างขวาง แต่ในประเทศยุโรป เสื้อผ้าแบรนด์ดังของญี่ปุ่นต้องเผชิญการแข่งขันจากคู่แข่งอย่าง Zara และ H&M ทำให้ทางบริษัทต้องลดต้นทุนค่าแรงงานและค่าขนส่งสินค้าเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน.

ที่มา : mgronline.com/japan/detail/9600000130510