เผยอาชีพในฝันของเด็กไทยปี 61 “ครู” แชมป์ 2 ปีซ้อน เกมเมอร์ นักแคสเกม เชฟมาแรง ไอดอลในดวงใจ GOT7-พี่ตูน บอดี้สแลม

เข้าใกล้วันเด็ก เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย จึงทำการสำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทย เป็นครั้งที่ 9 ผ่านกลุ่มตัวอย่างเด็กอายุระหว่าง 7-14 ปี จำนวน 2,044 คน ผลปรากฎว่า อาชีพ “ครู” ยังคงมาแรง และครองแชมป์ 2 ติดต่อกันปีซ้อน เหตุผลเพราะต้องการถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อื่น เป็นอาชีพที่ปลูกฝังให้เด็กไทยเป็นคนเก่งและดี รวมถึงเป็นอาชีพที่มีความสุจริตมั่นคงด้วย

อันดับ 2 แพทย์หรือคุณหมอ ที่สำคัญปีนี้เด็กอยากเป็นแพทย์เฉพาะทางมากขึ้น เช่น แพทย์ทางด้านสมอง แพทย์ทหาร และแพทย์ผิวหนัง โดยอาชีพแพทย์เพิ่งตกอันดับอาชีพในฝันของเด็กๆ ตั้งแต่ปี 2560 จากเดิมที่ครองแชมป์ยาวนานถึง 7 สมัยติดต่อกัน

อันดับ 3 คือนักกีฬาฟุตบอล เพราะเด็กๆ มองว่าการเป็นนักกีฬาช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ผลตอบแทนดี และสรางชื่อเสียงให้กับประเทศชาติได้ ในปีนี้อาชีพดังกล่าวยังแซงเบียดอาชีพ “ทหาร” ซึ่งในปี 2560 ติดท็อป 3 อาชีพในฝัน

++เกมเมอร์ นักแคสเกม เชฟ ผู้ประกอบการ ติดเทรนด์อาชีพใหม่มาแรง

ในปีนี้ อาชีพใหม่ที่เด็กไทยให้ความสนใจมากขึ้น และมาแรง คือ เกมเมอร์ นักแคสเกม เพราะต้องการใช้ความชอบในการเล่นเกมมาประกอบอาชีพ สร้างรายได้และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ รวมถึงอาชีพ “เชฟ” โดยเด็ก ๆ ให้เหตุผลว่าอยากเป็นเชฟเพราะอยากทำอาหารอร่อย ๆ ให้คนที่ทานมีความสุข นอกจากนี้ เด็กไทยจำนวนไม่น้อยที่สนใจอยากเป็นนักธุรกิจและผู้ประกอบการเพราะต้องการอิสระในการทำงาน บางส่วนต้องการสืบทอดกิจการของครอบครัว

++ทหาร ตำรวจ  นักกีฬา ดารา แพทย์ เด็กไทยเทใจว่าสุดเท่

ผลการสำรวจยังระบุ อาชีพ “ทหาร” เป็นอาชีพที่เท่ที่สุดในสายตาเด็กไทย ๆ ตามด้วยอาชีพตำรวจ เหตุผลเพราะคิดว่าเป็นาอาชีพที่ได้ปกป้องคุ้มครองประเทศ ได้รับใช้ประชาชนและประเทศชาติ รองลงมาคืออาชีพ นักกีฬา เพราะเปิดโอกาสให้รับใช้ทีมชาติและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ตามด้วยการเป็น ศิลปินและดารา และปิดท้ายด้วย แพทย์ 

++เด็กไทยอยากได้เงินเดือนสูงสุดทะลุ 100 ล้านบาท

เมื่อถามถึงเงินเดือนที่เด็ก ๆ ต้องการ ส่วนใหญ่อยู่ที่ 15,000-30,000 บาท โดยเงินเดือนสูงสุดที่เด็กไทยอยากได้ คือ มากกว่า 100,000,000 บาท ซึ่งจากการวิเคราะห์พบว่าอาชีพในฝันที่เด็ก ๆ คิดว่าจะได้เงินเดือนสูงคือ อาชีพนักกีฬา เพราะถ้ามีชื่อเสียงจะทำให้ได้รับค่าตอบแทนที่สูงตามมาด้วย

ส่วนเงินเดือนที่ได้ เด็ก ๆ บอกว่าจะนำเงินเดือนที่ได้ไปเลี้ยงดูครอบครัวและตนเอง ขณะที่เด็ก ๆ บางกลุ่มมองอาชีพที่ชอบเป็นหลัก เพราะเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางใจที่สุด ดังนั้น จะได้รับเงินเดือนเท่าไรก็ได้ แต่ขอให้เพียงพอต่อการดำรงชีวิตและเลี้ยงดูครอบครัว

ขณะที่คำถามยอดฮิตสำหรับเด็ก ๆ ทุกปี คือ หากได้เป็นนายกรัฐมนตรี จะทำอะไร คำตอบมีหลากหลายมาก แต่เด็กให้ความสำคัญมากที่สุดคือ การพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า รองลงมาคือการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ขาดโอกาสในกลุ่มต่าง ๆ เช่น คนยากจน คนพิการ คนที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร และผู้ประสบภัยต่าง ๆ รวมถึงการแก้ปัญหายาเสพติดและการทุจริต คอรัปชันด้วย

++ยึดในหลวงรัชกาลที่ 9 ต้นแบบการดำรงชีวิต

นอกจากนี้ เด็กไทยยังยึด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิต เนื่องจากพระองค์ทรงอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือประชาชน เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับพสกนิกร ชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง และโครงการต่าง ๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทย

++พ่อแม่ GOT7 พี่ตูน บอดี้สแลม แป้ง Zbing Z ไอดอลในใจ

สำหรับไอดอลในดวงใจ เด็กไทยยังเทใจให้พ่อแม่ เป็นอันดับ เพราะเป็นผู้มีพระคุณที่ให้กำเนิด คอยสั่งสอนและเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก ทั้งยังแก้ปัญหาและเป็นกำลังใจให้กับน้อง ๆ อยู่เสมอ ท่านจึงเปรียบเสมือนฮีโร่ในทุก ๆ ด้าน

ภาพจาก : facebook.com/GOT7Official/

รองลงมาคือศิลปิน “GOT7” จากเกาหลี เพราะมีความสามารถทั้งการร้องและการเต้น และยังมีคนไทยคือแบแบม กันต์พิมุก เป็นสมาชิกในวง เป็นแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ ได้ ตามด้วย พี่แป้ง Zbing Z. นักแคสเกมหญิงอันดับ ของเมืองไทย ขวัญใจเด็ก ๆ และพี่แป้งเป็นตัวอย่างที่ดี ให้ทั้งความสนุกสนานและความรู้ และขาดไม่ได้คือ “พี่ตูน บอดี้สแลม” ที่เด็ก ๆ ชื่นชอบผลงานเพลง และชื่นชมถึงความเสียสละ อดทน และการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมในการวิ่งระดมทุนซื้ออุปกรณ์ให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลน และเป็นแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายของเด็ก ๆ อีกด้วย

 

++ ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลาเล่น เสริมวิชาภาษาจีน

นอกจากนี้ เด็กไทยยังเห็นว่าโรงเรียนควรลดเวลาเรียนให้น้อยลง และเพิ่มเวลาเรียนรู้ในเรื่องอื่น ๆ มากขึ้นด้วย ส่วนวิชาเรียนที่เด็ก ๆ ชื่นชอบมากที่สุดยังคงเป็น วิชาคณิตศาสตร์ ตามด้วย พลศึกษา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และวิทยาศาสตร์ โดยปีนี้เด็กอยากให้มีการเพิ่มวิชาว่ายน้ำ และภาษาจีนมากขึ้น สำหรับวิชาพลศึกษาต้องการให้เน้นกีฬาเฉพาะด้านมากขึ้น เช่น ฟุตบอล เทควันโด วอลเลย์บอล วิชาภาษาอังกฤษ และวิชาอิสระที่ให้เด็ก ๆ ได้ทำกิจกรรมที่สนใจอื่น ๆ

เด็ก 94% ดู Youtube

ด้านกิจกรรมวันหยุด การเล่น ทั่วไปยังนิยมมากมากที่สุด ที่เหลือเป็นการเล่นโทรศัพท์ เล่นกับเพื่อน เล่นฟุตบอล การไปเที่ยว ดูทีวี ฟังเพลง และอ่านหนังสือตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ปีนี้อเด็คโก้ประเทศไทย มีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูวิดีโอใน YouTube พบว่าเด็กไทยกว่า 94% ดู YouTube รายการยอดฮิต ได้แก่ รายการเพลงทั้งไทย Kpop ตามด้วย เกม การ์ตูน รายการบันเทิง และ รายการทำอาหาร แต่มีบางกลุ่มใช้เวลาการหาความรู้ที่สนใจ เช่น น้องที่อยากเป็นเชฟจะสนใจดูรายการสอนทำอาหาร หรือน้องที่อยากเป็นพยาบาลก็จะเลือกดูคลิปเกี่ยวกับการสอนการปฐมพยาบาล เป็นต้น

ปิดท้ายที่ ประเทศในฝันที่เด็กไทยอยากอยู่มากที่สุดในโลกรองจากไทย คือ ประเทศญี่ปุ่น ตามด้วยประเทศเกาหลีใต้ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และจีน

อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจดังกล่าว สะท้อนให้เห็นว่าเด็กเริ่มให้ความสำคัญในการช่วยเหลือผู้อื่นมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นครู แพทย์ ทหาร รวมถึงการมองไอดอลในดวงใจซึ่งเป็นผู้เสียสละ ทำประโยชน์ให้กับสังคม นับเป็นแนวโน้มจิตสาธารณะที่ดี เพราะพวกเด็กเหล่านี้คือแรงสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศชาติต่อไป “ธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์” ผู้อำนวยการส่วนภูมิภาค-ไทยและเวียดนาม กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย กล่าว.