Dunkin’ Donuts โละทิ้งเมนู 10%

เชนคาเฟ่เครื่องดื่มขนมหวาน Dunkin’ Donuts ประกาศปรับใหม่เมนูให้มีบริการอาหารที่เรียบง่ายมากขึ้น จุดประสงค์คือการเพิ่มความเร็วและความแม่นยำให้กับบริการ ขีดเส้นเมนูใหม่ให้บริการในประเทศอังกฤษก่อนช่วงต้นเดือนมกราคม 2018 และจะขยายไปทั่วสหรัฐฯ ในกลางมีนาคมนี้

นอกจากบริการที่รวดเร็วและถูกต้องมากขึ้น Dunkin’ Donuts ยอมรับว่าการปรับใหม่เมนูในปีนี้จะทำให้พนักงาน Dunkin’ Donuts ทำงานได้ง่ายขึ้น ประเด็นนี้ถือว่าสะท้อนทิศทางใหม่ของธุรกิจกลุ่มแฟรนไซส์ปีจอ

Chris Fuqua รองประธานอาวุโส Dunkin’s ฝ่ายกลยุทธ์ปฏิบัติการและการบริหารห่วงโซ่การผลิต ระบุว่า ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปหรือ franchisees เคยร้องขอให้แบรนด์แม่ปรับลดเมนูลงบ่อยครั้ง เพื่อแก้ปัญหาความยุ่งยากในการจัดการร้าน โดยปัจจุบันหลายบริษัทพบความท้าทายเรื่องแรงงาน

พวกเขากำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายด้านแรงงานและเราเองก็ต้องการเพิ่มผลกำไรสูงสุดให้แฟรนไชส์ ดังนั้นหากคุณสามารถยกเลิกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตยากเกินไป หรือผู้บริโภคไม่ได้ต้องการบริการที่ละเอียดเช่นนั้น คุณก็จะทำให้ร้านค้าสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น และสร้างผลกำไรได้ดีขึ้นด้วย

ผลจากแนวคิดนี้ทำให้ Dunkin’ ลงดาบยกเลิก 10% ของรายการเมนูที่มีในอังกฤษและสหรัฐฯ ได้แก่ เมนูน้ำผลไม้ปั่นกับนมหรือโยเกิร์ต smoothies, แซนด์วิชยามบ่ายหรือ afternoon sandwiches (ไส้ไก่งวง, ไส้ชีส cheddar ผสมเบคอน ไส้ชีส cheddar ผสมแฮม, ไส้ทูน่า และสลัดไก่), ขนมปังปิ้งเนย Big N’ Toasted และสเต็ก Angus กับแซนด์วิชไข่ รวมถึงรายการขนมปังแผ่นแบน flatbread 

นอกจากนี้ รายการมัฟฟินหลากรส, เบเกิล กับท็อปปิ้งครีมชีส ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกรับประทานได้ รวมถึงกาแฟช็อตกลิ่นลูกพีช คาราเมล และมอคคา จะล้วนอันตรธานหายไปหมดสิ้น

Dunkin’ ยังกล่าวว่า ได้ยกเลิกการใช้สีสังเคราะห์ทั้งหมดออกจากสินค้ากลุ่มโดนัทในประเทศสหรัฐอเมริกา จุดนี้บริษัทแม่ Dunkin ‘Brands Group Inc. ได้เคยประกาศว่าจะยกเลิกการใช้สีสังเคราะห์จากผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่วางจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Dunkin’ รวมถึงไอศกรีม Baskin-Robbins ภายในปลายปีนี้ ยกเว้นวัตถุดิบที่มีตราผู้จัดจำหน่ายหรือ supplier-branded ingredient ซึ่งใช้เป็นท็อปปิ้งสำหรับโรยหน้า

ไม่เพียงท็อปปิ้ง สิ่งที่ได้รับการยกเว้นจากนโยบายเลิกใช้สีสังเคราะห์ของ Dunkin’ คือส่วนผสมหรือไอศกรีม จุดนี้รายงานชี้ว่า Baskin จะต้องใช้เวลานานกว่าในการหาวัตถุดิบอื่นเพื่อทดแทนของตกแต่งหรือท็อปปิ้งบนเค้กไอศกรีมของแบรนด์ Baskin’

ทั้งหมดนี้ Fuqua ให้เหตุผลว่าผู้บริโภคยุคใหม่มองหาอาหารที่มีสารสังเคราะห์น้อย สิ่งที่ Dunkin’ ต้องทำคือการปรับส่วนผสมให้สารสังเคราะห์ในอาหารมีน้อยลง ทางที่ทำได้ชัดเจนคือการลดสี ซึ่งเห็นได้ง่ายและรู้สึกได้อย่างเป็นรูปธรรม

สิ่งที่เราได้รับจากข่าวนี้คือการเปลี่ยนแปลงของบริษัท The Canton ต้นสังกัด Dunkin’ ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1950 แน่นอนว่าโครงการนำร่องในสหรัฐฯ และอังกฤษนี้มีโอกาสขยายมาถึง Dunkin’ ในประเทศอื่นด้วย คาดว่าจะมีการประกาศตามมาในอนาคตหากการปรับนี้ประสบความสำเร็จ.

ที่มา