หุ้น Facebook ร่วง สูญเงิน 3.3 พันล้านดอลล์ รับปรับใหญ่ News feed

การประกาศเปลี่ยนแปลงระบบจัดลำดับเพื่อแสดงผลหน้าฟีดข่าว หรือ News Feed ครั้งใหม่ของมาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) กำลังถูกจับตามองจากทุกมุมโลก ล่าสุด มีการประเมินว่า ต้นทุนที่ต้องเสียไปจากการตัดสินใจครั้งนี้กำลังมีต้นทุนมหาศาล เบื้องต้น คือ ทรัพย์สินของ Zuckerberg ที่ลดลงกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพราะมูลค่าหุ้น Facebook ที่ตกลง

Zuckerberg นั้นมีดีกรีเป็นผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปรากฏว่า มูลค่าทรัพย์สมบัติของเจ้าพ่อ Facebook ลดลง 3.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (12 ม.ค.) หลังจากที่โพสต์แผนการเปลี่ยนฟีดข่าวของผู้ใช้ ให้มีเนื้อหาจากครอบครัว และเพื่อนฝูงมากขึ้น ทำให้สื่อและธุรกิจต่าง ๆ รู้สึกไม่ปลื้ม

เม็ดเงิน 3.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงิน 1.05 แสนล้านบาท มูลค่าทรัพย์สินของเจ้าพ่อ Facebook ตกต่ำลงรวดเร็วเช่นนี้ เพราะหุ้นของ Facebook ร่วงลง 4.5% ในวันศุกร์ที่ผ่านมา (12 ม.ค.) ที่ตลาดหุ้นนิวยอร์ก 

ผลคือ บัญชีของ Zuckerberg มีมูลค่าลดลงไปเหลือ 74 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในดัชนีทรัพย์สินมหาเศรษฐีของบลูมเบิร์ก (Bloomberg Billionaires Index) ทำให้ Zuckerberg เสียฐานะบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 4 ของโลกไป ทำให้มหาเศรษฐีวงการค้าปลีกชาวสเปน “อาเมนซิโอ ออร์เตกา” (Amancio Ortega) ขึ้นมาแทนที่

ตัวเลขนี้ถือว่าหักล้างกับความมั่งคั่งที่ Zuckerberg ทำได้ช่วงต้นปีนี้ โดยช่วงไม่กี่สัปดาห์แรกของปี Zuckerberg ได้รับอานิสงส์จากูลค่าหุ้น Facebook ที่พุ่งขึ้น ทำให้มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นอีก 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในช่วงเริ่มต้นของปี 2018 จนถึงวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (11 ม.ค.) กลุ่มคน 500 คนที่ร่ำรวยที่สุดของโลก มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากกว่า 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2017 ที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้นอีก 192 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในช่วง 2 สัปดาห์แรกของปีนี้ ตามข้อมูลดัชนี Bloomberg.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000004300