ใครเจ็บหนักที่สุด? ประท้วง H&M คือเกมการเมือง ?

ประมวลสถานการณ์ล่าสุดหลัง H&M ถูกประท้วงหนักที่แอฟริกาเมื่อสุดสัปดาห์วันเด็กที่ผ่านมา งานนี้ H&M โชว์ความเป็นมืออาชีพในแถลงการณ์ที่ยอมรับผิดโดยไม่โทษใคร ด้านแม่ของเด็กน้อยนายแบบถูกหางเลข หลังจากออกมาปกป้องโฆษณาต้นเหตุ ขณะที่พรรคการเมืองท้องถิ่นแอฟริกา ระบุว่าผู้ที่ต้องรับผิดชอบการคุกคาม H&M ครั้งนี้คือ Julius Malema ผู้นำพรรค EFF ที่จะต้องจ่ายค่าเสียหายทั้งหมด

แค่เกมการเมือง?

แม้จะมีต้นเหตุจากโฆษณา (อ่านเพิ่มเติมที่ข่าว https://positioningmag.com/1153187) แต่ดูเหมือนกรณีที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นเกมการเมืองในแอฟริกา ล่าสุดพรรค Democratic Alliance (DA) ออกมาให้ความเห็นว่าพรรค Economic Freedom Fighters (EFF) ควรจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบการพังร้าน H&M สาขาโจฮันเนสเบิร์กเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้ H&M ตัดสินใจปิดทำการหลายสาขาในวันที่ 14 เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน

ภาพจาก : http://ewn.co.za/

เหตุประท้วงแบรนด์แฟชันระดับโลกสัญชาติสวีเดน H&M นี้เกิดขึ้นเพราะกลุ่มนักเคลื่อนไหวในแอฟริกาใต้ผู้สวมชุดแดง ที่เข้าบุกทำลายข้าวของในร้าน H&M เสียหายมากกว่า 6 สาขา เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการประท้วงต่อต้านการเหยียดผิว ซึ่งมีรายงานว่ามีการเตรียมการมาอย่างดี ทำให้มีคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ทั่วโลกโซเชียล

ไม่นาน Julius Malema ผู้นำพรรค EFF ออกมาชื่นชมการประท้วงนี้ ขณะที่พนักงาน ​H&M ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการเก็บกวาดสิ่งที่เสียหายจากการประท้วง ทั้งหมดนี้ทำให้โฆษกพรรค DE ออกมาให้ความเห็นว่า Malema นี่เองคือผู้ที่ต้องจ่ายค่าเสียหายจากวิกฤติประท้วงที่เกิดขึ้น

H&M รับผิดแบบมือโปร

ในขณะที่เป็นผู้เสียหายและเป็นต้นตอของวิกฤติทั้งหมด H&M ออกแถลงการณ์มืออาชีพที่ยอมรับผิดเพราะความละเลยไม่ดูแลผลงานการออกแบบของพนักงาน H&M จนทำให้เกิดความผิดพลาดที่ไม่อาจยอมรับได้ทั้งหมดนี้ H&M ขออภัยแต่โดยดีและจะระวังไม่ให้เกิดเหตุผิดพลาดเช่นนี้อีก

H&M ใช้คำว่า H&M เชื่อในการต่อต้านการเหยียดผิวและอคติในรูปแบบใดก็ตาม ทั้งที่เจตนาหรือโดยอุบัติเหตุ ว่าเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ แต่ก็ต้องขอย้ำคำขอโทษ และยืนยันว่าได้ลบภาพต้นเหตุออกไปทุกช่องทางแล้ว

สำหรับการปิดร้านค้าในโจฮันเนสเบิร์กและเคปทาวน์เมื่อ 13-14 มกราคมที่ผ่านมา เป็นไปเพื่อความปลอดภัยสำหรับพนักงานและลูกค้า ไม่ให้มีใครได้รับผลจากการประท้วงโดยสมาชิกของ EFF โดยไม่ลืมบอกว่ากำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนทางกฏหมาย

แม่หนูน้อยก็โดนต่อต้าน

มารดาของหนูน้อยในโฆษณาต้นเหตุของ H&M ถูกผู้ประท้วงตั้งสมญานามว่าลิงหลังจากเธอออกมาให้ความเห็นว่าผู้ที่ต่อต้านโฆษณาของ H&M ควรจะก้าวข้ามมันไปได้แล้ว 

ภาพจาก : http://ewn.co.za/

มารดาของหนูน้อยมีชื่อว่า Terry Mango ผู้ส่งลูกชายวัย 5 ขวบคือ Liam Mango มาถ่ายโฆษณาให้ H&M จนทำให้เกิดความไม่พอใจวงกว้าง คุณแม่เชื้อชาติเคนยาซึ่งมีสัญชาติสวีเดนปกป้องโฆษณานี้ด้วยการโพสต์ข้อความไม่ธรรมดา แม้จะยอมรับว่าไม่ได้สนใจเนื้อหาบนเสื้อที่ลูกชายสวมเพื่อถ่ายแบบว่าเกี่ยวกับการหมิ่นเชื้อชาติ

Terry Mango ระบุในโพสต์ Facebook ที่ถูกลบไปแล้ว ว่าเธอเป็นแม่ของ Liam ซึ่งเคยถ่ายแบบสินค้าหลายร้อยชิ้นแล้ว เธอขอให้ทุกคนหยุดใส่ใจกับปัญหานี้ และก้าวข้ามมันไป โดยเธอยกตัวอย่างว่าหากเธอซื้อเสื้อตัวนี้ แล้วให้ลูกชายสวมเพื่อโพสต์บนหน้าเว็บตัวเอง เธอเชื่อว่าเธอจะไม่ถูกมองว่าเธอเป็นคนเหยียดผิว เหมือนที่โฆษณาชิ้นนี้ของ H&M ถูกมอง

Terry Mango ยังบอกว่า ทุกคนมีสิทธิ์ในความคิดเห็นของตัวเอง เพียงแต่เธอไม่เข้าใจเท่านั้น

ล่าสุด คุณแม่ Terry Mango บอกกับสำนักข่าว Gulf News ว่า ผลที่ตามมาในขณะนี้ คือผู้ใช้โซเชียลมีเดียบางคนหันมาเรียกเธออย่างเหยียดผิวแทน โดยเรียกเธอเป็นลิง 

คุณจะต่อสู้กับการแบ่งแยกเชื้อชาติได้อย่างไร ในเมื่อตัวคุณเองก็ยังเขียนคำพูดที่เหยียดผิวเธอกล่าวคุณไม่ได้พยายามปกป้องลูกชายของฉัน แต่ใช้คำเดียวกันเพื่อเรียกฉัน

สรุป งานนี้แม่เจ็บสุดสินะ.

ที่มา :