ยอดขาย “CMG” ปี 2566 โตพุ่ง 28% เป้าหมายปี 2567 ขอโตต่อ 20% ทุ่มงบลงทุน 7 พันล้าน

บริษัท เซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CMG ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ประกาศผลดำเนินงานปี 2566 ยอดขายเติบโต 28% ขณะที่เป้าหมายปี 2567 ต้องการเติบโตต่อเนื่อง 20% วางงบลงทุน 7,000 ล้านบาท

“เอ็ดวิน ยัน ฮอปสัน” กรรมการผู้จัดการใหญ่ CMG ผู้บริหารและจัดจำหน่ายแบรนด์สินค้ากลุ่มแฟชั่น ความงาม และเทคโนโลยีกว่า 30 แบรนด์ในไทย มองว่าความสำเร็จในปีที่ผ่านมาที่สามารถเติบโตได้เกินเป้าหมาย มาจากปัจจัยการดำเนินงาน 5 ข้อ ได้แก่

 1. การบริหารจัดการร้านค้าปีที่ผ่านมา CMG เปิดหน้าร้านออฟไลน์เพิ่มขึ้น 180 จุด ทำให้มีจุดขายสะสม 2,200 จุดในศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วไทย พร้อมกับนำเทคโนโลยี AI มาช่วยวิเคราะห์ดาต้าเพื่อปรับปรุงการบริการลูกค้าแต่ละสาขา
 2. ผลักดันแพลตฟอร์มออมนิแชแนลปีที่แล้วมีการเปิดเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซใหม่ให้กับ 2 แบรนด์ในเครือ คือ “CASIO” และ “MLB” รวมถึงมีการขยายแบรนด์ในเครือเข้าแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ได้แก่ Central Online, Lazada, Shopee, TikTok ให้มากขึ้น จนทำให้ยอดขายของ CMG ในช่วงแคมเปญออนไลน์ต่างๆ เติบโตได้ดับเบิล ดิจิต
 3. การขยายฐานลูกค้าใหม่ใช้ดาต้าจากระบบ CRM ของบริษัทมาใช้เจาะขยายฐานลูกค้าใหม่ มีการทำแคมเปญการตลาดรวมกว่า 1,200 แคมเปญ ทำให้มีลูกค้าใหม่เข้ามากว่า 1 ล้านราย และเพิ่มผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียรวมทุกแบรนด์กว่า 7.7 ล้านคน
 4. การขยายแบรนด์ใหม่ – CMG มีการนำเข้าแบรนด์ใหม่มาอยู่ในพอร์ตต่อเนื่อง ปีที่แล้วมีแบรนด์ใหม่เข้ามา คือ
  – แบรนด์รองเท้า “Crocs” จากสหรัฐอเมริกา
  – แบรนด์ชุดและรองเท้ากีฬา “FILA” ต้นกำเนิดจากอิตาลี
  – แบรนด์ความงาม “L:A BRUKET” จากสวีเดน
  รวมถึงเข้าไปเป็นพันธมิตรกับแบรนด์รองเท้า “SKECHERS” เพื่อนำวางจำหน่ายในทุกสาขาของศูนย์การค้าเครือเซ็นทรัล

5. พัฒนาบุคลากร – มีการ reskill – upskill บุคลากรในเครืออยู่เสมอ และส่งเสริมให้เติบโตในอาชีพ จนทำให้ CMG ได้รางวัล “สุดยอดนายจ้างดีเด่นปี 2566” จาก Kincentric Thailand ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5

สำหรับปี 2567 บริษัทมีการวางงบลงทุนไว้ 7,000 ล้านบาท และตั้งเป้าเติบโต 20% โดยการลงทุนจะใช้ขยายจุดขายอีก 180 จุด และมีแผนจะขยายไปต่างประเทศที่ “เวียดนาม” ตามที่บริษัทแม่คือ เซ็นทรัล รีเทล ได้เริ่มลงทุนไว้แล้ว

นอกจากนี้ ยังจะลงทุนด้านเทคโนโลยี AI Analytics และระบบอัตโนมัติเพื่อช่วยปรับปรุงการดำเนินงานเพิ่มอีก ไม่ว่าจะเป็นด้านการบริการหน้าร้าน กระบวนการทำงานของพนักงาน แพลตฟอร์มออมนิแชแนล และปรับปรุงประสิทธิภาพระบบ CRM ด้วย