โมโน อัพเลเวลขอขึ้นเบอร์ 2 อัดหนังซีรีส์ ตปท.ลงผัง เพิ่มค่าโฆษณาขึ้น 50%

ร้อนแรงจริงๆ สำหรับศึกทีวีดิจิทัล ที่หลายช่องเร่งเปิดเกมทุ่มเม็ดเงิน อัดคอนเทนต์ลงผัง หวังชิงเรตติ้งและเม็ดเงินโฆษณา ล่าสุดเป็นคิวของช่องโมโน ทีวีดิจิทัลอีกช่องที่กำลังถูกจับตา หลังจากทำเรตติ้งแซงขึ้นมาเป็นอันดับ 3

สูตรสำเร็จที่ผ่านมาช่องโมโนคือภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด และซีรีส์ต่างประเทศที่ตอบโจทย์คนดูที่นิยมความบันเทิงไม่ต้องจ่ายเงินดูเพย์ทีวีเหมือนในอดีต ยิ่งในช่วงปลายปีโมโนอัดหนังต่างประเทศลงผังรายการรับกับวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็ยิ่งดันเรตติ้งเพิ่มสูงขึ้นจนแซงขึ้นมาเป็นอันดับ 3

เมื่อเรตติ้งเพิ่มรายได้ในปีที่แล้ว (60) ทำได้ 2,500 ล้านบาท เติบโต 40% ส่วนปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 3,500 ล้านบาท มาพร้อมกับขยับค่าโฆษณา 50% เฉลี่ยทั้งวัน จากเดิม 28,000 บาท เป็น 40,000 บาท/นาที ส่วนไพรม์ไทม์เฉลี่ย 1 แสนกว่าต่อนาที

ปี 61 โมโน จึงใส่เกียร์เร่ง ควักงบ 800 ล้านบาท เพิ่มคอนเทนต์ที่เป็นภาพยนตร์และซีรีส์ต่างประเทศ รวมทั้งซีรีส์และหนังไทย ลงผังให้หนักขึ้น  เพราะนอกจากจะเป็นการตอกย้ำจุดยืน” หลักแล้ว เวลานี้คู่แข่งหลายช่องก็นำภาพยนตร์ต่างประเทศมาลงผังกันเป็นแถว โดยเฉพาะพีพีทีวี ซึ่งเคยเอาดีจากฟุตบอลต่างประเทศ ก็ประกาศจุดยืนใหม่ ขอเป็น เวิลด์คลาสทีวีอัดฉีดงบ 1 พันล้าน เพิ่มสัดส่วนคอนเทนต์บันเทิง นำภาพยนตร์และซีรีส์ต่างประเทศจากค่ายหนังฮอลลีวู้ดมาลงผังหวังดึงเรตติ้งขึ้นท็อป 10

สำหรับคอนเทนต์หลักของโมโนในปีนี้ นอกจากหนังจากฮอลลีวู้ด ทเวนตี้ เซนจูรี่ ฟ็อกซ์, วอร์เนอร์ บราเธอร์ส วอลท์ ดิสนีย์,โซนี่, ยูนิเวอร์แซล, พาราเม้าท์, ซีบีเอส ซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์เดิมในช่วงบุกเบิกแล้ว ปีนี้ เพิ่มหนังของ ฟ็อกซ์ ดรีมเวิร์ค ไลออนส์เกต และบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอ

หนังที่เพิ่มเติมใหม่ในปีนี้ คือพรีเมียม บล็อกบัสเตอร์ ไทยแลนด์ พรีเมียร์ หนังฮออลีวู้ด มาออกอากาศที่โมโนเป็นที่แรก เดือนละ 1-2 เรื่อง เฉลี่ยต่อปีมีหนัง 4 พันเรื่อง ปีนี้จะมีเพิ่มอีก 400-500 เรื่องต่อปี

“ซีรีส์ก็เช่นกัน จะมีซีรีส์ใหม่ฉายพร้อมอเมริกาเข้ามาเพิ่มจากทุกค่าย รวมทั้งซีรีส์ ออนแอร์พร้อมอเมริกา รวมเบ็ดเสร็จ 200 เรื่อง เท่ากับ 4 พันชั่วโมง จึงมีรีรันน้อยมาก เพราะแอรไทม์ไม่พอ บรรณสิทธิ์ รักวงษ์  ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง MONO29

ทำให้ภาพรวมคอนเทนต์ในปีนี้ ภาพยนตร์และซีรีส์ต่างประเทศ 70% ( หนัง 40% ซีรีส์ 30%) ส่วนอีก 30% เป็นคอนเทนต์ที่ผลิตเอง ไทยซีรีส์  เช่น ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค 2-6  ตี๋ใหญ่ภาค 2 รวมทั้งรายการ วาไรตี้บันเทิง และข่าว ที่จะปรับผังใหม่ ลดเวลาข่าวเช้าลง 40 นาที (เดิมออกอากาศตี 5- 7.45) มาออกอากาศในช่วงกลางวันของวันธรรมดาและเสาร์อาทิตย์

ที่ขาดไม่ได้ คือ แคมเปญการตลาดเพื่อดึงดูดคนดูให้ดูหนังแล้ว ลุ้นโชค  ปีนี้จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “MONO29 World Trip 2018” พาไปเดินทางไปเที่ยวรอบโลก 10 ทริป

เมื่อ เรตติ้งได้ รายได้มา แถมยังอัดคอนเทนต์หนังและซีรีส์เต็มที่ งานนี้โมโน เลยประกาศขอตั้งเป้าขอขึ้นเป็นอันดับ 2 เบียดเบอร์ใหญ่อย่างช่อง 3

เป้าหมายของเราไม่ได้หยุดแค่อันดับ 3 แต่ต้องการขึ้นอันดับ 2 มั่นใจว่าเป็นไปได้ เพราะถ้าวิเคราะห์ด้วยบิ๊กดาต้า พบว่ายังมีช่องวางอีกพอสมควรที่จะทำให้เราดึงเรตติ้งขึ้นได้ เช่น วันเสาร์และอาทิตย์ช่วงเช้า รวมทั้งเวลาช่วงเย็นๆ บ่ายๆ ยังมีช่องว่างทำได้นวมินทร์ ประสพเนตร ผู้ช่วยประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บมจ. โมโน เทคโนโลยี  และกรรมการผู้จัดการบริษัท โมโน บรอดคาซท์ จำกัด กล่าว

สัดส่วนคอนเทนต์

  • ภาพยนตร์ต่างประเทศ 40%
  • ซีรีส์ต่างประเทศ 30%
  • ซีรีส์ไทย วาไรตี้ ข่าว 30%
  • รายได้ปี 2560 2,500 ล้านบาท เติบโต 40%
  • รายได้ปี 2561 3,500 ล้านบาท
  • งบลงทุนคอนเทนต์ 800 ล้านบาท

ค่าโฆษณาโมโนปี 2561

  • เฉลี่ยทั้งวัน ปรับเพิ่มจาก 28,000 บาท เป็น 40,000 บาท
  • ช่วงไพรม์ไทม์ 100,000 บาท