เจาะเบื้องหลังความสำเร็จของ mad Arai-D ครีเอทีฟดีไซน์สตูดิโอที่น่าจับตามองที่สุดในยุคนี้


ยุคนี้การที่ “ครีเอทีฟดีไซน์” มีแค่งานเจ๋งๆ ผลงานดีๆ อย่างเดียวคงไม่เพียงพอแล้ว เพราะต้องมี Passion ควบคู่กับงานเจ๋งๆ ไปด้วย ถึงจะทำให้ผลงานออกมามีพลัง และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

จึงเป็นเป้าหมายสำคัญของ mad Arai-D (แมดอะไรดี) หรือเรียกสั้นๆ ว่า “แมด” ครีเอทีฟดีไซน์สตูดิโอของคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่ยึดคติว่า “แค่งานดีไม่พอ Passion ต้องดีด้วย!” ซึ่งแมดเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแคมเปญการตลาดเจ๋งๆ มากมาย ที่ถ้าพูดชื่อไปแล้วทุกคนต้องร้องอ๋อเป็นได้

ก่อนที่จะไปเจาะลึกเบื้องหลังความสำเร็จของแมด เริ่มต้นจากทำความรู้จักก่อน “แมดอะไรดี” เป็น Creative Design Studio – Multidisciplinary Design Team ที่รวบรวมทีมนักสร้างสรรค์หลากหลายสายพันธุ์ไว้ด้วยกัน หรือจะเรียกว่าครีเอทีฟ เฮาส์ที่พร้อมรองรับ Digital Solution ครบวงจร

ด้วยทีมงานทั้งหมดกว่า 40 คน มีความเชี่ยวชาญที่ครอบคลุมในหลากหลายสายงาน สามารถสร้างสรรค์ ทั้งด้าน Branding, Corporate Identity, Creative Design, Marketing Campaign, Motion Graphic, Interactive Design, Retouch, Typography Design, TV Commercial รวมถึงด้าน Production Services ทั้งในส่วนของ Photography, Video production รวมไปถึง Post-production

แนวความคิดของแมดนอกจากจะมีทีมงานที่มีคุณภาพ และมีบริการตอบโจทย์ทุกๆ ความต้องการแล้ว หลักการทำงานต้องทำด้วยความเข้าใจ วางตัวเป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดในการแก้ปัญหาให้กับลูกค้า ทั้งในด้านของการสร้างแบรนด์ ด้านการสื่อสาร และการครีเอตคอนเทนต์ รวมไปถึงความเป็น Creative Solution ของกลุ่มธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งธุรกิจบันเทิง, ศิลปิน, บริษัทใหญ่ และผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs

ถ้าพูดถึงผลงานสร้างชื่อของแมด คงหนีไม่พัน Key Visual ของ Big Mountain Music Festival (BMMF) เทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เป็นงานที่มีความท้าทายอย่างมาก เพราะคอนเซ็ปท์งานมีการเปลี่ยนทุกปี ซึ่งทีมแมดนี้เองได้ดูแลรับผิดชอบตั้งแต่ BMMF3 จนถึงปีล่าสุด BMMF2017

รวมไปถึงโปสเตอร์ภาพยนตร์ทั้งไทยและเทศมีมากมายผ่านฝีมือของแมดเช่นกัน และยังมี Corporate identity ของบริษัทหนังยักษ์ใหญ่อย่าง GDH ที่มี Custom Font ชื่อน่ารักอย่าง “แมด อารมณ์ดี” ที่ทุกคนต้องเคยเห็นผ่านตากันในทุกๆ เครดิตภาพยนตร์ของ GDH อีกด้วย


 

 

อีกหนึ่งปัจจัยความสำเร็จที่หล่อหลอมทำให้แมดสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ไม่หยุดนิ่งคงจะเป็นเรื่องบรรยากาศการทำงาน เริ่มจากตัวออฟฟิศที่ตกแต่งกันใหม่จากบ้านเก่าในซอยราชครูย่านอารีย์ ทำให้บรรยากาศดูร่มรื่น อบอุ่น และเป็นกันเอง มีวัฒนธรรมแบบพี่น้อง พร้อมกับการตกแต่งด้วยผลงานทุกมุมของบ้านที่สะท้อนตัวตนของแมดได้เป็นอย่างดี

ถ้าถามว่าอะไรคือสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับชาวแมด ก็คือ “จะต้องสนุกและรักงานที่ทำ” เพราะพวกเขาไม่ได้ต้องการเพียงแค่ชิ้นงานที่ดีหรือตอบโจทย์เอาใจลูกค้า แต่ทุก ๆ งานที่ออกมาจะต้องมีความหมายทั้งต่อลูกค้าและตัวเขาเอง ข้อนี้คือเป้าหมายหลักที่แมดตั้งใจไว้เสมอ และนำพาพวกเขาให้เดินไปข้างหน้าในทุก ๆ วัน

สรุปแล้ว เบื้องหลังความสำเร็จที่ทำให้แมดแจ้งเกิดในวงการ ก็คือ “ความกล้า” กล้าที่จะแตกต่างด้วยความคิดสร้างสรรค์ จริงจังแต่สนุก เป็นกันเองแต่เข้มข้น ทุกอย่างเป็นส่วนผสมที่ทำให้ “แมดอะไรดี” เป็นอีกหนึ่งครีเอทีฟดีไซน์สตูดิโอที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุคนี้เลยทีเดียว

 

ติดตามความ MAD ของพวกเขาได้ที่  https://www.youtube.com/watch?v=YGeJYN0ohcA