โค้ก ยึด “ตลาดไท” จองสิทธิ์ขายต่อยาวอีก 5 ปี

บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โคคา-โคลา ประกาศ จับมือ บริษัท ไทย แอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ จำกัด เจ้าของกิจการ “ตลาดไท” เป็น “พันธมิตรทางธุรกิจ” ต่อเนื่องอีก 5 ปี ระหว่างปี 2561 ถึง 2565 หลังสัญญาแรกที่มีระยะเวลา 3 ปีสิ้นสุดลง (ปี 2557-2560)

ข้อตกลงระหว่างไทยน้ำทิพย์และตลาดไท มีดังนี้

• ไทยน้ำทิพย์จะได้สิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวให้เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์โคคา-โคลาครบทั้งพอร์ตโฟลิโอ ทั้งน้ำดื่มน้ำทิพย์ เครื่องดื่มอัดลม แบบที่มีน้ำตาลและผลิตภัณฑ์ล่าสุดไม่มีน้ำตาล และเครื่องดื่มไม่อัดลมครบทุกแบรนด์

(พอร์ตฟอร์ลิโอ โค้ก, โค้ก ซีโร่, โค้ก ไลท์, แฟนต้า, สไปร์ท, ชเวปปส์, รูทเบียร์ เอแอนด์ดับบลิว รวมถึงน้ำผลไม้มินิทเมด สแปลช, มินิทเมด พัลพิ, มินิทเมด ไวตาคิดส์ น้ำดื่มน้ำทิพย์ อควาเรียส และน้ำมะพร้าวซิโค่)

• โดยที่ไทยน้ำทิพย์ ใช้งบกว่า 33 ล้านบาท มาใช้ในส่งเสริมการดำเนินธุรกิจให้กับร้านค้าภายในตลาดไท การฝึกอบรม กิจกรรมส่งเสริมการตลาดและสื่อประชาสัมพันธ์ เช่น การจัดวางสินค้าหน้าร้าน ตกแต่งร้าน   ตลอด 5 ปี

มร. ฮอร์เฮ่ ชาซาร์เร็ตต้า กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด กล่าวว่า ในยุคธุรกิจมีการแข่งขันสูงขึ้น ไทยน้ำทิพย์จึงต้องมุ่งพัฒนานวัตกรรม เทคโนโลยีที่ได้มาตรฐานระดับโลกของโคคา-โคลา และพัฒนาบุคลากร ให้ตอบโจทย์พันธมิตรทางธุรกิจ และผู้บริโภคได้ต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่พัฒนาคนของไทยน้ำทิพย์เท่านั้น แต่ยังร่วมพัฒนาให้กับบุคลากรของพันธมิตร เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและเติบโตไปด้วยกัน จึงเป็นที่มาของการร่วมมือกันต่อเนื่องอีก 5 ปี

ส่วน มร. เกรแฮม ชาร์ล แซนด์เดอร์ส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย แอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ จำกัด กล่าวว่า ผลจากการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด และได้รับการฝึกอบรมจากไทยน้ำทิพย์ ช่วยให้ร้านค้ามียอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 30% จึงเชื่อว่า 5 ปีต่อจากนี้ นอกจากไทยน้ำทิพย์จะช่วยยกระดับการค้าส่งให้มีมาตราฐานสูงขึ้น ยังเป็นการเตรียมความพร้อมสู่การปรับโฉมของตลาดไทในอนาคตอันใกล้อีกด้วย

การร่วมมือกับตลาดไท ถือเป็นการเดินเกมการตลาดของไทยน้ำทิพย์ และโค้ก เพื่อช่วงชิงช่องทางจำหน่าย เพื่อสร้างลูกค้าถาวรและระยะยาวขึ้นมา และยังเป็นการสกัดไม่ให้คู่แข่งเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งตลาดไท ถือเป็น ตลาดค้าส่ง ขนาดใหญ่ มีลูกค้ากว่า 1 แสนคน ร้านค้า 3,500 ร้านค้า มีมูลค่าการตลาด 180,000 ล้านบาทต่อปี

เพราะที่ผ่านมา การแข่งขันเพื่อแย่งชิงพื้นที่ในการผูกขาดขายของสมรภูมิน้ำดำ ก็ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ค่ายน้ำดำใช้กันมาตลอด อย่าง ร้านอาหารจานด่วนแบรนด์ดังทั้งหลาย ก็มักจะมีข้อตกลงผูกขาดขายของน้ำอัดลมเพียงยี่ห้อเดียว ซึ่งที่ผ่านมาค่ายไทยเบฟฯ มีเครือข่ายธุรกิจศูนย์การค้าหลายแห่ง ใช้ข้อได้เปรียบในการเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้า เช่น เอเชียทีค ริเวอร์ฟร้อนท์ ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย จำหน่ายเฉพาะเครื่องดื่มภายใต้ไทยเบฟฯ ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ บริษัท โคคา-โคลา (ประเทศไทย) เป็นเจ้าของแบรนด์ รับผิดชอบกิจกรรมตลาด โดยมีสองพันธมิตรผู้ผลิตและจัดจำหน่าย บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด รับผิดชอบ 62 จังหวัดทั่วประเทศ และบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) รับผิดชอบใน 14 จังหวัดภาคใต้

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง : https://positioningmag.com/57846