“ยูทูบเบอร์” อาชีพสุดปัง คลิปดัง ได้เงินเดือนละแสน!

แค่ตั้งแชแนลยูทูบ ทำคลิปปังๆ หนึ่งคลิป ยอดวิวทะลุล้าน ก็ได้เงินเป็นหมื่น สถานะของพวกเขาไม่ต่างจากคนดัง “ยูทูบเบอร์” อาชีพที่กำลังได้รับความสนใจสำหรับคนรุ่นใหม่ ผุดเน็ตไอดอลสายดี-สายดาร์ก สร้างคอนเทนต์ขายยอดวิวให้คนมาตาม สร้างรายได้หลักในชีวิต ที่โบกมือบ๊ายบายงานประจำ

คนติดตามเฉียด 2 ล้าน! หลังออกจากงานมาทำคลิป

“ความสำเร็จมันก็เหมือนผลของต้นไม้ เหมือนวันที่เราจะเริ่มทำ กว่าที่เราจะเห็นต้นไม้โต ออกผลก็นาน กว่าจะได้เงินจากยูทูบจริงๆ จังๆ ที่เป็นรายได้หลักของเรา ก็ใช้เวลาเกือบปี ถ้าตัดสินใจทำช้า ก็จะสำเร็จช้า ทุกคนมีความกลัวอยู่แล้ว แรกๆ ซานทำ ซานก็กลัว ก่อนจะลาออกซานก็กลัว แต่ว่าถ้าเกิดชนะความกลัวได้ เราก็จะประสบความสำเร็จ” 

นี่คือจุดสตาร์ทของ “ซาน-ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช” ที่เอาชนะความกลัว ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ หันมาทำอาชีพยูทูบเบอร์ในแชแนลที่มีชื่อว่า “Sunbeary” มีผู้ติดตามมากถึง 1,956,233 คน ยอดวิวหลายคลิปทะลุหลักล้านวิว มีคอนเทนต์เกี่ยวกับเรื่องกิน-เที่ยว พาเที่ยวต่างแดนแบบไม่มีแผน 

ซาน-ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช

ก่อนหน้า นั้นหลังจากเธอเรียนจบ เธอก็ทำงานเป็นฝ่ายตรวจสอบบัญชี (Audit) หลังจากไม่ชอบ 3-4 เดือนก็ลาออก ทำให้เธอหาสิ่งที่แปลกใหม่ ไม่เคยทำ จนได้มาพบกับยูทูบ จากคนธรรมดา ไม่ได้มีคนรู้จักมากมายเท่าตอนนี้ เธอจะต้องสร้างฐานคนดูภายในช่องของตัวเอง ด้วยการไปทำความรู้จักกับแชแนลยูทูบช่องอื่นๆ จึงมีโอกาสได้ทำคลิปวิดีโอร่วมกัน แลกเปลี่ยนฐานคนดูกัน หรือที่เรียกว่าการคอลแล็บ (Collab) กัน

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนในช่องของซานจนทำให้มีคนติดตามจำนวนมาก รวมทั้งเนื้อหาที่น่าสนใจ ก็คงเป็นตัวตนของเธอที่แสดงออกมาจริงๆอย่างคลิปล่าสุดที่ปอกมันฝรั่งไม่เป็น เธอก็อัดคลิปวิดีโอแบบนั้นไปเลยว่าทำไม่เป็น ไม่จำเป็นว่าต้องเพอร์เฟกต์ แค่เป็นตัวของตัวเองก็พอ

แน่นอนว่าพอมีคนติดตามจำนวนมาก สปอนเซอร์ก็ต้องมีเป็นเรื่องธรรมดา ในคลิปวิดีโอแต่ละอัน เธอต้องคิดคอนเทนต์ส่งให้ลูกค้า และจะไม่รับงานที่คิดคอนเทนต์ทุกอย่างมาให้ เพราะจะเหมือนกับรายการทีวี เมื่อเปลี่ยนอาชีพมาทำในสิ่งที่ชอบ แสดงว่ารายได้ต้องดีกว่างานประจำที่เคยทำ

“แรกๆ ก็ไม่ได้ดีนะคะ รายได้ของเราในการทำยูทูบ มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับยอดวิว แต่ขึ้นอยู่กับโฆษณาที่แปะอยู่ตามคลิป เพราะฉะนั้นแรกๆ ที่ไม่มีคนดูเลย ก็แทบจะไม่ได้เงินเลย เราก็ทำงานอื่นไปด้วย ขายประกัน ขายตรง เก็บเงินให้เราพออยู่ได้ ไม่เดือดร้อนคุณพ่อ คุณแม่” 

แฟนคลับที่ชื่นชอบและติดตามผลงานที่ผลิตออกมาทางแชแนลยูทูบของเธอ ไม่ว่าจะออกไปที่ไหน ก็มีเด็กๆ มาพูดคุย มาขอถ่ายรูป ไม่ต่างกับดาราในทีวีเลยก็ว่าได้ รวมถึงเหตุการณ์ประทับใจที่เธอได้บอกเล่าว่า มีคอมเมนต์มาจากคุณแม่ท่านหนึ่งมาขอบคุณที่ทำให้เขาได้เวลาครอบครัวกลับคืนมา โดยก่อนหน้านี้ลูกชายของคุณแม่คนดังกล่าว เคยเป็นเด็กติดเกม แต่แชแนลของเธอเน้นกิน-เที่ยว เด็กคนนั้นจึงมาขอให้พ่อแม่พาออกไปเที่ยวไปกินบ้าง เธอบอกว่าเป็นคอมเมนต์ที่จริงใจ และสัมผัสได้ว่าส่งมาให้เธอจริงๆ

“เกาหลีหัวใจไทย” ดังได้เพราะคลิปฮา

ยูทูบเบอร์อีกคนที่กำลังได้รับความนิยมในบรรดาเด็กๆ และวัยรุ่น คือ “ซิม คิวเท” มีแชแนลทางยูทูบชื่อว่า “คิวเท โอ็ปป้า-Kyutae oppa” มีจำนวนผู้ติดตามเพียง 685,216 คน แต่มียอดวิวรวมกว่า 50 ล้านวิว อัพคลิปลงทางแชแนลทุกอาทิตย์ คิวเทคนเกาหลีแท้แต่มีหัวใจเป็นของไทย เติบโตด้วยไก่ย่างส้มตำ คอนเทนต์ในช่องของ “Kyutae oppa” จะเน้นความตลกโปกฮาซะส่วนใหญ่

ยกตัวอย่างคลิป ที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับคนดู และเป็นคลิปแรกของการเริ่มต้นทำยูทูบ คือ คลิปเกาหลีเต้นสายย่อ!! ฟีดแบ็กของคนดูก็แสดงความคิดเห็นว่า คลิปนี้ตลกและบ้ามาก

ซิม คิวเท

กว่าจะมาเป็นคิวเท ที่มีความกล้าเกินร้อย ย้อนเรื่องราวก่อนหน้านั้นไปเมื่อตอน ม.2 ชีวิตกลับสวนทางกันโดยสิ้นเชิง ในตอนนั้นคิวเทอยากเริ่มทำช่องยูทูบมาตั้งแต่ตอน ม.2 แล้วสาเหตุอะไรทำให้ความฝันที่อยากจะทำยูทูบของเขาต้องหยุดลงไปชั่วขณะ 

“ตอนนั้นผมยังไม่กล้าพอครับ ไม่กล้าที่จะบอกกับคนอื่นเกี่ยวกับการทำยูทูบ หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้ทำเลย แล้วผมคิดว่ามันเหมือนมีอะไรขาดไปในชีวิตครับ ทำไมชีวิตมันถึงน่าเบื่อจัง ผมมีความรู้สึกแบบนี้เพราะว่าผมกลัวตลอดไงครับ กลัวว่าคนอื่นจะมองยังไง กลัวทำอย่างนี้แล้วคนอื่นจะคิดว่ายังไง”

แต่ในที่สุด จากความไม่กล้าพอในตอนแรก รวมถึงความกลัวที่มีอยู่ภายในจิตใจของคิวเท กลับถูกสลัดทิ้งออกไปจนได้ ด้วยแรงบัลดาลใจที่มาจากตัวของเขาเอง เพียงแค่ไม่กล้าแสดงออกในตอนแรก และเขามองว่าหากมีชีวิตแบบนี้ต่อไปคงไม่มีความสุข ไม่มีความสนุก จึงเลือกที่จะทำยูทูบ

แน่นอนว่า ในประเทศไทยไม่ได้มียูทูบเบอร์เพียงคนเดียว แต่ยังมีอีกหลายคน หลายช่อง แต่ละช่องต่างก็มีคนติดตามเป็นของตัวเอง ทำให้คิวเทต้องต้องสร้างสิ่งแตกต่างจากคนอื่นๆ

“การสร้างคาแร็กเตอร์ให้โดดเด่นที่สุดครับ ต้องทำให้น่าสนใจที่สุด จำง่ายที่สุดคือการสร้างคาแร็กเตอร์ให้โดดเด่นครับ คาแร็กเตอร์ของเราก็จะบ้าๆ บอๆ ครับ ทำคลิปที่ง่ายมาก แต่เป็นคลิปที่ค่อนข้างเร็ว แล้วก็ค่อนข้างบันเทิง

ผมไม่ได้ลงทุนในเงิน แต่ลงทุนเวลามากกว่าครับ ผมบอกได้เลยว่าต้องลงทุนเกือบ 24 ชั่วโมงทั้งหมดให้กับยูทูบ ถึงจะดังได้ จะประสบความสำเร็จได้ ก็ตั้งใจทำเรื่อยๆ ครับ เราก็ต้องดูว่าคนดูชอบแบบไหน ทำตามท่านผู้ชมด้วย ถ้าคนอื่นยอมรับในสิ่งที่ผมทำอยู่ในตอนนี้ ผมก็มีความสุขแล้ว ผมก็เรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จของชีวิตครับ”

“ยูทูบเบอร์” สายดาร์ก เล่นพิเรนทร์ โดนถล่มด่ายับ!

นอกจากยูทูบเบอร์สายดีแล้ว ยังมียูทูบเบอร์สายดาร์กทำคลิปเรียกคนดู แต่สุดท้ายโดนถล่มด่าไม่เป็นท่า เมื่อพูดถึงยูทูบเบอร์สายดาร์กที่มียอดคนติดตามจำนวนไม่น้อยเหมือนกัน คือแชแนลยูทูบ “my mate nate” หรือ เนท-นาธาน บาร์ทลิ่ง มีจำนวนผู้ติดตามถึง 4,076,001 คน โด่งดังหลังจากมีกระแสคลิปฝรั่งทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษของเด็กไทย 

ส่วนวีรกรรมในคลิปอื่นๆ ที่สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมโซเชียล เป็นอย่างมาก คือ คลิปใช้เหรียญสตางค์เกือบ 1,600 เหรียญ ไปซื้อของที่ร้านค้า, ผูกแมวกับลูกโป่งทดลองว่าใช้ลูกโป่งกี่ใบแมวถึงจะลอยได้, แมวสู้กับแมงป่อง และล่าสุดวางเหรียญบนรางรถไฟให้รถวิ่งทับ 

ภายหลังจากการทำคลิปที่ไม่เหมาะสมหลายกรณีของเนท แม้จะยอมรับผิดกับเหตุการณ์ที่เจ้าตัวทำลงไป เนทก็ยังคงถูกสังคมถล่มด่าและมีการล่ารายชื่อไล่ให้กลับประเทศบ้านเกิดของตน ส่วนบทลงโทษที่ถูกแจ้งข้อหากรณีไปวางเหรียญบนรางรถไฟของเขา มีโทษปรับเป็นเงิน 5,000 บาท

เนท-นาธาน บาร์ทลิ่ง

คลิปของเขากว่า 5 กรณีแล้ว ที่ถูกเผยแพร่ออกมา การกระทำสุดแปลกแหวกแนว อาจส่งผลกระทบในวงกว้างได้ เมื่อเยาวชนที่ติดตามเห็นก็นำไปเลียนแบบไปทำตาม เยาวชนเหล่านั้นอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่สนุก เจตนาของเขาในการผลิตคอนเทนต์ คืออะไรกันแน่?

ไม่เพียงแค่กรณีของเนท ที่มีการทำคลิปแปลกๆ แต่ยังมีชาวต่างชาติที่มีการกระทำที่ไม่สมควรจากการทำคลิปของเขา เช่น “โลแกน พอล – Logan Paul ซึ่งมีผู้ติดตามในยูทูบสูงถึง 15 ล้านคน อัดคลิปพบศพคนฆ่าตัวตายในป่าญี่ปุ่น ในคลิปวิดีโอ เขาและเพื่อนได้พบศพของคนที่แขวนคอฆ่าตัวตาย พวกเขาพูดจาล้อเลียนและทำเป็นเรื่องตลกขบขัน ทำให้มีผู้คนวิพากษ์วิจารณ์ถึงกิริยาที่ไม่เหมาะสม ภายหลังจึงได้ลบคลิปวิดีโอ และโพสต์ข้อความขอโทษ

ขณะที่เพจดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” เพจที่นำเสนอเรื่องเฉพาะสังคม ก็เคยออกมาเตือนเกี่ยวกับกรณีของเนท ยูทูบเบอร์สายดาร์ก ว่าไม่อยากให้ตกเป็นเหยื่อการตลาด ยิ่งคนด่า ยิ่งสื่อขยี้ ยิ่งเพจด่า ยอดผู้ติดตามเนทในแชแนลก็เพิ่มขึ้น เงินก็เข้ากระเป๋า 

“นาธาน บาร์ทลิ่ง” เจ้าของเพจ “มายเมทเนท” เจอโทษปรับเงิน 5,000 บาท เหตุวางเหรียญให้รถไฟทับ 

อย่างเช่นกรณีผู้ใช้ยูทูบช่อง “TAE EXZENFIRE” ที่ได้มีการนำเสนอเรื่องรายได้จากการทำยูทูบ ผ่านคลิปที่มีชื่อว่า การทำคลิปลงยูทูบได้เงินเท่าไหร่? โดยช่องดังกล่าวได้เล่ารายละเอียด เกี่ยวกับค่าโฆษณาจากยูทูบ 

“หลังจากที่ผมทำยูทูบมา 2-3 ปี ผมก็ได้สังเกตเห็นนะครับ ว่ายูทูบจะจ่ายเงินให้ 1,000 บาท ต่อ 100,000 วิว มีขึ้นมีลงได้บ้าง แน่นอนว่าหากเราทำได้มากขึ้น เราก็ยิ่งได้มากขึ้นเช่นกัน และหากได้ 1,000,000 วิว จะได้เงิน 10,000 บาท” 

หากมีการอัพคลิป 10 ครั้งใน 1 เดือน รายได้ต่อเดือนก็สูงนับแสนบาท จึงกลายเป็นทางออกของคนไม่อยากทำงานประจำ ส่วนอัตรารายได้ของยูทูบเบอร์ช่องดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าหากคนมาดูคลิปจำนวนมาก รายได้ก็จะมากตามไปด้วย

เมื่อการอัพคลิปลงยูทูบสร้างรายได้ให้กับพวกเขาได้ ยูทูบเบอร์จึงเกิดขึ้นมากมายให้ได้เห็นกัน มีทั้งคอนเทนต์ที่ดี และคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม “ยูทูบเบอร์สายดาร์ก” ขายยอดวิว เรียกคนมาดู ดังได้ แต่ก็ไม่ยั่งยืนเท่ากับ “ยูทูบเบอร์สายดี” ที่สร้างสรรค์ผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ทำคลิปดีคนก็ติดตามนาน ขึ้นอยู่กับว่าการสร้างคอนเทนต์ของแต่ละคน จะเลือกสายดี หรือสายดาร์ก.

ที่มา : mgronline.com/livelite/detail/9610000007184