ขำไม่ออก! Youtuber ในสเปนอัดคลิปแกล้งชายไร้บ้าน ถูกศาลสั่งจำคุก 15 เดือน – ปรับ 7 แสน – แบน Account 5 ปี

Source : The New York Times

หนึ่งในคอนเทนต์ฮิตที่กำลังเกิดขึ้นกับ Influencer บ้านเราในขณะนี้ คือการให้ทางเลือกกับผู้ติดตามในการให้ตัวเลือกกับ Influencer ทำตามคำสั่ง ซึ่งหากเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองคงไม่เป็นไร แต่ถ้าต้องไปต้องไปแกล้งผู้อื่นคงต้องคิดให้เยอะสักนิด ไม่งั้นจะเหมือนกับกรณีที่เกิดขึ้นในสเปน

ตอนต้นปี 2017 Youtuber ในสเปนที่ชื่อ Kanghua Ren หรือชื่อที่คนติดตามจะคุ้นมากกว่าคือ ReSet เขาเป็นชาวจีนอายุ 19 ปี แต่อาศัยอยู่ที่บาร์เซโลนามาตั้งแต่เด็ก ได้ทำตามคำขอจากหนึ่งในผู้ติดตามจำนวน 1.2 ล้าน Subscribe ให้นำคุกกี้ที่ไส้ถูกแทนที่ด้วยยาสีฟันไปแกล้งคนอื่น

Ren จึงอัดคลิปที่นำขนมไปให้กับชายไร้บ้าน นอกซูเปอร์มาร์เก็ตพร้อมด้วยเงินจำนวน 20 ยูโร หรือราว 700 บาท หลังจากชายคนนั้นกินถึงกับอาเจียนออกมาหลังจากกินคุกกี้

เมื่อคลิปถูกโพสต์ออกไปเขาได้รับการวิจารณ์อย่างหนัก จึงกลับไปเยี่ยมชายคนนั้นพร้อมให้เงินอีก 20 ยูโร ขณะเดียวกันข้อมูลจากตำรวจได้บอกว่า เขาให้เงินอีก 300 ยูโรแก่ลูกสาวของเหยื่อเพื่อไม่ให้ฟ้อง

สุดท้ายเขาก็ถูกฟ้องอยู่ดี Ren ให้การต่อศาลว่า วิดีโอเป็นเพียงเรื่องตลกที่ไม่ดี ซึ่งเขาได้พยายาม หาทางแก้ไขในภายหลัง “ฉันทำสิ่งต่างๆ เพื่อแสดงโชว์ : ผู้คนชอบสิ่งที่ผิดปกติ” ซึ่งหลังจากนั้นคลิปวิดีโอได้ถูกลบออกไป

แต่ผู้พิพากษา Rosa Aragonés กลับมองว่า ถือเป็นพฤติกรรมที่โหดร้ายที่กระทำต่อผู้ไม่มีทางสู้ Ren จึงถูกตัดสินความผิดฐาน “ละเมิดศีลธรรมจรรยาของชายไร้บ้าน”

ศาลจึงสั่งให้จำคุก 15 เดือน แต่ตามกฎหมายในสเปนความผิดครั้งแรกให้รอลงอาญา 2 ปี ปรับเป็นเงิน 20,000 ยูโร หรือราว 700,000 บาท โดยเงินจำนวนนี้ให้มอบแก่เหยื่อของเขา

หากโทษยังไม่หมดเท่านั้น Ren ยังถูกสั่งให้ปิดช่อง YouTube และ Social Media อื่นๆ เป็นระยะเวลา 5 ปีด้วยกัน

ไม่รู้เหมือนกันว่าในเมืองไทยมีกฎหมายในเรื่องนี้บ้างไหม แต่อย่างน้อยก็ขอให้เป็นกรณีศึกษาให้กับ Youtuber คนอื่นๆ เวลาจะทำตามคำขอของผู้ติดตาม โปรดคิดสักนิดว่าคอนเทนต์ที่ตัวเองได้มา เกิดจากความเดือนร้อนของคนอื่นไหม?

Source