Netflix โกยยอดสมาชิกทะลุ 110 ล้านราย เตรียมทำรายการ-ซีรีส์สั้น 15 นาที รับเทรนด์ผู้ชมยุคนี้ไม่ชอบดูยาว

ผลประกอบการสวยงามของ Netflix ทำมูลค่าบริษัทพุ่งกระฉูด 9% เบ็ดเสร็จหุ้นโต 53% จากปีที่แล้ว ทำให้มูลค่าตลาดบริษัททะลุ 1 แสนล้านเหรียญเรียบร้อย

เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) บริการทีวีออนไลน์สัญชาติอเมริกัน ประกาศความสำเร็จว่าสามารถเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการอีก 8.3 ล้านรายในไตรมาสปลายปี 2017 ที่ผ่านมา ทำให้วันนี้บริษัทมีจำนวนสมาชิกรวมทั้งสิ้น 110.6 ล้านราย ถือเป็นสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท 

เบื้องต้น บริษัทเผยแผนเตรียมให้บริการรายการทีวีตอนสั้นพิเศษ 15 นาที เพื่อทดลองตลาดหลังจากพบว่าผู้ชมทั่วโลกชื่นชอบซีรีส์และรายการที่สั้นกว่า 1 ชั่วโมง 

สำหรับสมาชิก Netflix รวมทั้งสิ้น 110.6 ล้านรายนั้น รายงานชี้ว่าจำนวน 1.98 ล้านคนเป็นผู้ใช้ในสหรัฐฯ ส่งให้บริษัทมีรายได้รวม 3.28 พันล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสที่ 4 คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 33% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

ตัวเลขดังกล่าวถือว่าเกินคาดสำหรับ Netflix อาจเป็นผลมาจากภาพยนตร์ที่ Netflix ลงมือพัฒนาเอง (original title) อย่าง Bright ซึ่งดึงดาราระดับบล็อกบัสเตอร์อย่าง วิล สมิธ มาแสดงนำแต่ถูกวิจารณ์ยับจากนักวิจารณ์ อย่างไรก็ตาม CEO หัวเรือ Netflix อย่าง รีด แฮชติงส์ (Reed Hastings) ยอมรับว่า Bright กลายเป็นหนึ่งในรายการ original title ที่มีการชมมากที่สุดของ Netflix ในช่วงเดือนแรกของการเปิดตัว

แม้จะมีตัวเลขสวยงามเช่นนี้ แต่ CEO Netflix เตือนนักลงทุนเกี่ยวกับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในตลาด เช่น แอมะซอน (Amazon) รวมถึงแอปเปิล (Apple) ซึ่งคาดว่าจะมีโครงการเทเงินท้าชน Netflix ในอีกไม่กี่เดือนนับจากนี้

นอกเหนือจากผลประกอบการสวยงาม Netflix ยังประกาศว่าจะทดสอบซีรีส์ความยาว 15 นาทีในปีนี้ ซึ่งถือเป็นรูปแบบความยาวซีรีส์ที่ไม่ธรรมดา โดยจะดึงนักแสดงตลกที่กำลังมาแรงหลายรายมาเปิดตลาด ถือเป็นการทดลองที่เพิ่มเติมจากในอดีต ที่ Netflix ได้ร่วมมือกับทำซีรีส์ยาวพิเศษมาก่อนหน้านี้

ปัจจุบัน หลายซีรีส์ของ Netflix มีความยาวราว 20 นาที ความยาวระดับนี้ถูกใจผู้ชมเพราะความรู้สึกว่าไม่เสียเวลาชมนานเกินไป อย่างไรก็ตาม ผู้ชมจำนวนมากรู้สึกอยากชมต่อ จนกระทั่งปล่อยให้วิดีโอเล่นอัตโนมัติต่อเนื่อง จนหลายคนรู้ตัวอีกทีก็ครึ่งซีซันไปแล้ว

หากการทดสอบรูปแบบซีรีส์ 15 นาทีประสบความสำเร็จ เชื่อว่าโลกของการสร้างสรรค์ซีรีส์ออนไลน์จะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แน่นอน.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000007451