3 สิ่งที่ทุกบริษัทเรียนรู้ได้ จากสำนักงานใหญ่ แห่งที่ 2 ของ Amazon

ภาพจาก : entrepreneur.com

หนึ่งในข่าวใหญ่ที่สังคมอเมริกันให้ความสนใจช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคือ ความคืบหน้าเรื่องการตั้งสำนักงานใหญ่แห่งที่ 2 ของเจ้าพ่อค้าปลีกออนไลน์ Amazon ความน่าสนใจของเรื่องนี้มีหลายจุด และทุกจุดสามารถเป็นสิ่งที่ทุกบริษัทสามารถเรียนรู้ และนำแนวคิดไปปรับความคิด หรือ mindset ที่จำเป็นต้องมีหากต้องการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในมืออย่างคุ้มค่าที่สุด

1. โชว์พลังให้โลกรู้

สัปดาห์ที่ผ่านมา Amazon ออกมาเล่าความคืบหน้าเรื่องแผนการตั้งสำนักงานใหญ่ในอเมริกาเหนือ ซึ่งมีชื่อเล่นว่า HQ2 แน่นอนว่า Amazon ไม่ได้เล่าเปล่า แต่ใช้เรื่องเล่านี้เป็นการโชว์พลังที่ไม่ธรรมดา

Amazon ระบุว่าโครงการนี้มี 238 เมืองที่เสนอตัวมาให้ Amazon เลือกในฐานะเมืองที่มีศักยภาพมากพอที่จะเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่แห่งที่ 2 ของ Amazon โดยผู้เข้ารอบ 20 เมืองสุดท้ายจากทั้งหมด 238 เมืองคือ แอตแลนตา รัฐจอร์เจีย, ออสติน รัฐเท็กซัส, บอสตัน รัฐแมสซาชูเซตต์, ชิคาโก รัฐอิลลินอยด์, โคลัมบัส รัฐโอไฮโอ, ดัลลัส รัฐเท็กซัส, เดนเวอร์ รัฐโคโลราโด, อินเดียนาโปลิส รัฐอินเดียน่า, ลอสแองเจลลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย

ยังมีไมอามี รัฐฟลอริดา, มอนโกเมอรี เคาท์ตี รัฐแมรีแลนด์, แนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี, นวอร์ก รัฐนิวเจอร์ซี, นิวยอร์กซิตี รัฐนิวยอร์ก, นอร์ธเทิร์น เวอร์จินา รัฐเวอร์จินา, ฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลวาเนีย, พิตส์เบิร์ก รัฐเพนซิลวาเนีย, ราเลจ รัฐนอร์ธแคโรไลนา, โตรอนโต รัฐออนทาริโอ และวอชิงตัน ดี.ซี.

นอกจากตัวเลขการก่อสร้างมูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และโอกาสสร้างงาน 50,000 ตำแหน่งในสหรัฐฯ Jeff Bezos และทีมงานพยายามระมัดระวัง ที่จะเน้นว่าสำนักงานนี้จะเป็นบ้านหลังที่สองของบริษัท ไม่ใช่สำนักงานทั่วไปที่จะดูแลธุรกิจทางไกลเท่านั้น

สิ่งที่ Amazon ยืนยันว่าตัวเองกำลังมองหา ไม่ใช่สถานที่ตั้งสำนักธรรมดาที่จะดูแลธุรกิจในปักกิ่ง ถึงเคปทาวน์ หรือลอนดอนได้สะดวก แต่เป็นพื้นที่ที่มีชุมชนแข็งแกร่ง ที่มีบุคลากรเทคนิคหรือ talent สูงพอจะป้อนสำนักงานแห่งนี้

2. mindset ต้องชัด

ในแถลงการณ์ Amazon ระบุชัดเจนว่า หวังมองหาพื้นที่มหานครที่มีประชากรมากกว่า 1 ล้านคน เมืองนี้จะต้องมีสภาพแวดล้อมที่มั่นคงและเป็นมิตรกับธุรกิจ พื้นที่ในเมืองหรือชานเมืองก็ได้นี้จะต้องมีศักยภาพในการดึงดูด และรักษาบุคลากรที่มีความสามารถทางเทคนิคที่แข็งแกร่ง

ที่สำคัญ เมืองนี้ควรมีชุมชนที่คิดใหญ่ (think big) และสร้างสรรค์ โดยเฉพาะในแง่ทางเลือกในการซื้อหาอสังหาริมทรัพย์ 

ความต้องการเหล่านี้ดูเหมือนธรรมดา แต่ความต่างคือ Amazon มีความคิดตั้งมั่น หรือ mindset ชัดเจนว่าต้องการเลือกพื้นที่ที่สามารถเป็นศูนย์รวมคนได้ดี ซึ่งจะทำให้ Amazon มีอิทธิพลและมีพื้นฐานที่จะหยั่งรากได้ลึกขึ้น แถมพลังของแบรนด์จะยิ่งรวมกับพลังของฝูงชนที่จะเกิดขึ้นด้านความคิดสร้างสรรค์ได้อีกทอด หากมีสำนักงานใหญ่แห่งที่ 2 เกิดขึ้น

3. คิดนอกกรอบ

Amazon มีมุมมองที่กว้างขวางเรื่องสมรภูมิที่ตั้ง HQ2 โดยย้ำว่าไม่จำเป็นต้องตั้งอยู่ในเมืองหรือย่านเศรษฐกิจ

การมองว่าสำนักงานใหญ่ของบริษัทสามารถตั้งได้ในดินแดนห่างไกล นี้ไม่ต่างจากสำนักงานใหญ่ในซีแอตเติลที่ใช้รูปแบบเดียวกัน

โดย Amazon ระบุว่าพื้นที่ตั้ง HQ2 ไม่จำเป็นต้องมีเขตเศรษฐกิจที่พัฒนาแล้ว หรือ “development-prepped site” จุดนี้ Amazon ย้ำว่าต้องการสนับสนุนให้รัฐและชุมชน คิดอย่างสร้างสรรค์สำหรับตัวเลือกอสังหาริมทรัพย์ที่มีศักยภาพ ซึ่งจะไม่ส่งผลเสียต่อระยะเวลาก่อสร้างที่ Amazon วางไว้

กรอบของสิ่งที่ Amazon ต้องการสำหรับ HQ2 ช่วยให้เมืองเหล่านี้สามารถเสนอข้อเสนอที่สร้างสรรค์ได้ดีที่สุด ดังนั้นบริษัทใดที่ต้องการค้นหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เผชิญอยู่ บริษัทนั้นสามารถสร้างอิมแพค ด้วยการท้าทายให้ชุมชนเสนอแนวทางได้อย่างเสรี ความนอกกรอบนี้จะไม่ต้องใช้เงินทุนหลายล้านเหรียญในการทำวิจัย เหมือนที่ Amazon ประหยัดเงินไปได้หลายสตางค์

ที่มา : entrepreneur.com/article/307757