โฮมพ็อด ลำโพงอัจฉริยะมาแล้ว แอปเปิลให้พรีออเดอร์ศุกร์นี้ ขายจริง 9 กุมภาพันธ์

แอปเปิล (Apple) ออกมาประกาศแล้วว่าจะเปิดตัวลำโพงอัจฉริยะโฮมพ็อด (HomePod) ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ รวมถึงเปิดให้พรีออเดอร์ได้แล้วตั้งแต่วันศุกร์ที่ 26 มกราคม โดยสามประเทศแรกที่จะได้สัมผัสโฮมพ็อดก่อนใคร คือ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลีย ส่วนฝรั่งเศส และเยอรมนีนั้น คาดว่าจะเปิดตัวตามมาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

จากที่เคยได้รับการคาดหมายว่า โฮมพ็อดของแอปเปิลจะเปิดตัวได้ทันเทศกาลชอปปลายปี 2017 แต่ปรากฏว่าดีเลย์จนทำให้ไม่สามารถคว้ายอดขายในช่วงนั้นได้ทัน ปล่อยให้แอมะซอน เอ็คโค่ (Amazon Echo) และกูเกิลโฮม (Google Home) แข่งกันขายไปในหลักสิบล้านเครื่อง ล่าสุด ทางแอปเปิล ได้ออกมาประกาศแล้วว่า โฮมพ็อดของตนเองนั้น พร้อมจำหน่ายแล้วที่ราคา 349 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 11,000 บาท 

อย่างไรก็ตาม แอปเปิล บอกด้วยว่า แอปเปิลนั้นแข่งคนละตลาดกับสองเจ้าแรก อย่างแอมะซอน และกูเกิล ที่เน้นขายลำโพงราคาประหยัด เนื่องจากคู่แข่งของโฮมพ็อด แท้จริงแล้วเป็นกลุ่มโซโนส (Sonos) ซึ่งเป็นลำโพงอัจฉริยะระดับไฮเอนด์ต่างหาก 

ส่วนการดีเลย์ที่เกิดขึ้นนั้น ไม่มีรายงานว่ามีผลทำให้โฮมพ็อด แตกต่างไปจากเวอร์ชันที่เคยเปิดตัวในงาน WWDC แต่อย่างใด โดยโฮมพ็อด จะยังเป็นลำโพงที่เน้นคุณภาพเสียง และเพลงดี ๆ มากกว่าจะเน้นที่ความอัจฉริยะของตัวสินค้า

แต่ที่ลืมไม่ได้ก็คือ โฮมพ็อดจะมาพร้อมผู้ช่วย Siri ด้วย รวมถึงต้องรองรับบริการ Apple Music ส่วนแอปพลิเคชันคู่แข่งอย่างสปอติฟาย (Spotify) นั้น อาจไม่สามารถให้ Siri ลงไปซัปพอร์ตได้

นอกจากนั้น ในส่วนของฟีเจอร์อย่างมัลติรูมก็จะยังไม่ซัปพอร์ต ต้องรอให้มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ก่อน จึงจะใช้งานได้

สนับสนุนข่าวโดย : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000007502