ไขรหัส เทสโก้ โลตัส หนุนเอสเอ็มอีโกอินเตอร์ อาวุธลับหนุนธุรกิจอาหารโต

ในธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ หรือ Modern Trade เจ้าตลาดอย่าง “เทสโก้ โลตัส” ได้ให้ความสำคัญกับ “แผนกอาหาร” โดยประกาศชัดว่าภายใน 3 ปี (2561-2562) จะลงทุนร่วม 2,000 ล้านบาท เพื่อยกเครื่องแผนกอาหารสดในสาขาที่เป็น “ไฮเปอร์มาร์เก็ต” ซึ่งเป็นห้างขนาดใหญ่ 50 สาขาก่อน จากที่มีทั้งหมดประมาณ 200 สาขา

ความสำคัญของแผนกอาหารยิ่งชัดขึ้น เมื่อ แม่ทัพใหม่ ที่จะมากุมบังเหียนเทสโก้ โลตัส คือ สมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ผู้พลิกโฉมแผนกอาหารสดให้พร้อมรบกับคู่แข่งในสมรภูมิค้าปลีกได้อย่างดี ที่สำคัญยังทำให้แผนดังกล่าวมียอดขายโต 15%

ไม่ใข่แค่ในไทยที่เทสโก้ฯ โฟกัสแผนกอาหาร แต่บริษัทแม่ในอังกฤษ และสาขาอื่นๆ ในอีก 10 ประเทศ ก็ให้น้ำหนักกลุ่มอาหาร อาหารสด อาหารแปรรูปไปเสริมพอร์ตโฟลิโอของร้านให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วย อีเวนต์ใหญ่ที่เทสโก้ โลตัสต้องจัดขึ้นต่อเนื่อง คือ การร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน “พัฒนาสินค้าไทยเติบโตไกลสู่ตลาดอังกฤษ” 

นอกจากวัตถุประสงค์ของการจัดงาน เพื่อช่วยชวยเหลือเอสเอ็มอี ตามที่ “จอห์น คริสตี้” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด ผู้บริหารห้างค้าปลีก “เทสโก้ โลตัส” บอกว่าต้องการช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) กลุ่มอาหารสดและสินค้าบริโภค” ให้มีความพร้อมเพื่อส่งออกสินค้าไปยังตลาดอังกฤษ ผ่านเครือข่ายสาขาของเทสโก้

ขณะเดียวกัน เทสโก้ โลตัส ก็จะได้ “สินค้าอาหาร-อาหารสด” จากเอสเอ็มอีเหล่านี้ เข้าไปจำหน่ายในร้านจำนวน 6,900 สาขา ใน 10 ประเทศทั่วโลก เช่น อังกฤษ อินเดีย ไอร์แลนด์ ฮังการี ได้ต่อเนื่อง และได้มาตรฐาน โดยผ่านการการันตีจากเทสโก้ โลตัส

และถ้าพูดถึงผัก ผลไม้ เนื้อ ไก่ กุ้ง และอาหารแปรรูป ที่ส่งออกจากประเทศไทยไปยังตลาดโลก ถือว่าได้รับการยอมรับทั้งด้านมาตรฐานสินค้า ด้าน “ราคา” ที่เหมาะสม แข่งขันได้ เมื่อเทสโก้ฯ รับไปจำหน่ายก็จะช่วยเสริมจุดแข็งด้าน “ราคาคุ้มค่า” ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญของห้างด้วย

นอกจากนี้ สินค้าเกษตร อาหารของไทยสามารถผลิตป้อนตลาดได้ทั้งปี ทำให้ไม่ต้องพะวงสินค้าหมดบนเชลฟ์นั่นเอง เรียกว่าสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ทุกวัน

เทสโก้ โลตัส ส่งเสริมให้เอสเอ็มอีไทยส่งออกสินค้าไปต่างประเทศมา 10 ปีแล้ว และปี 2559 ที่ผ่านมา บริษัทสามารถดันมูลค่าส่งออกผัก ผลไม้ อาหารสด ไปยังสหราชอาณาจักรได้มากถึง 7,700 ล้านบาท

สินค้าอาหาร อาหารสด อาหารแปรรูปของไทยเป็นที่นิยมในตลาดอังกฤษอย่างมาก และเราต้องการเพิ่มยอดขายส่งออกให้เติบโตขึ้นเรื่อย

ในไตรมาส 3 ของปี 2560 โมเมนต์การเติบโตของเทสโก้ในอังกฤษ 1.2% กลุ่ม “อาหารและอาหาร” เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญและสร้างการเติบโตถึง 3.4% แต่ถ้าเฉพาะอาหารสดเติบโต 3.7% ซึ่งหมวดนี้ช่วยชดเชยกลุ่มสินค้าทั่วไปและยาสูบได้ด้วย และแม้กระทั่งงผลการดำเนินงานของเทสโก้ในในยุโรปกลางที่เติบโตในทิศทางเป็นบวก ก็มาจากหมวดอาหารเช่นกัน

ดังนั้น จึงไม่แปลกที่จะเห็นเทสโก้ฯ จัดกิจกรรมเพื่อเสริมศักยภาพของเอสเอ็มอีไทยกลุ่มอาหารสดและสินค้าบริโภค ให้พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน คุณภาพผ่านเกณฑ์ของสหราชอาณาจักร (BRC) เพราะเทรนด์ผู้บริโภคตอบรับเรื่องอาหาร อาหารสดมากขึ้น ยอดขายแผนกนี้โตขึ้น บริษัทจึงต้องอาศัย “เอสเอ็มอี” เป็นอาวุธลับไปเสริมความแกร่งด้านสินค้านั่น.