ขายแล้ว !! สถานทูตอังกฤษในไทย โกยเงิน 1.8 หมื่นล้าน แพงสุดในประวัติศาสตร์

ขอบคุณภาพจาก : Wikimedia Commons

บีบีซี – กระทรวงการต่างประเทศอังกฤษขายสถานทูตในกรุงเทพฯ เป็นเงินถึง 420 ล้านปอนด์ (ราว 18,600 ล้านบาท) ถือเป็นการทรัพย์สินมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์ของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ

รายงานข่าวของบีบีซีระบุว่า เงินที่ได้จากการขายจะถูกนำไปใช้ปรับปรุงสถานทูตของอังกฤษทั่วโลก โดยคณะผู้แทนทูตอังกฤษประจำเมืองหลวงของไทย จะย้ายไปยังกลุ่มอาคารทันสมัย ซึ่งเป็นที่ทำงานแห่งใหม่ในปี 2019

อาคารสถานทูตยุคอาณานิคมสร้างขึ้นในปี 1922 หลังจากรัฐบาลอังกฤษซื้อที่ดิน 23 ไร่ บริเวณชานเมืองกรุงเทพฯ ในตอนนั้น (ปัจจุบันคือถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน)

สถานทูตแห่งนี้ มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่นท่ามกลางท้องถนนที่พลุกพล่านในเมืองหลวงของไทย แต่ปัญหาหลักคือสภาพส่วนใหญ่ของสถานทูตนั้นค่อนข้างเสื่อมโทรม

รูปปั้นของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรียจะถูกเก็บไว้ที่สถานทูตเดิม แต่อนุสรณ์สงครามจะถูกย้ายไปยังสถานที่ตั้งใหม่

บอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ ระบุว่า “อังกฤษเป็นผู้เล่นชั้นนำบนเวทีโลก และความตั้งใจของผมคือรับประกันว่าคณะทูตของเราจะมีเครื่องไม้เครื่องมือทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อให้งานของพวกเขามีประสิทธิภาพมากที่สุด ในนั้นรวมถึงการทำงานในสถานที่อันทันสมัยและปลอดภัย ไม่ใช่แค่ในกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงทั่วโลกด้วย”

เขาบอกต่อว่าสถานทูตใหม่อันทันสมัยจะ “ยิ่งช่วยส่งเสริมความเชื่อมโยงทางการค้าระหว่างเรากับไทย” 

ราคาขายนี้ถือเป็นเงินเกือบครึ่งของงบประมาณประจำปี 1,200 ล้านปอนด์ของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ และเงินนี้จะถูกนำไปใช้สำหรับซื้อที่ตั้งสถานทูตใหม่ ปรับปรุงมาตรการรักษาความปลอดภัยและเพิ่มระบบปกป้องความเสียหายจากแผ่นดินไหว

โครงการนี้จะรวมไปถึงการวางระบบสายไฟฟ้าใหม่ในสถานทูตประจำกรุงปารีส, ปรับปรุงสถานทูตในกรุงไคโรและบางทีอาจซื้อที่ตั้งสถานทูตใหม่ในนิวเดลี

ที่มา : mgronline.com/around/detail/9610000010376