มาแล้ว ! เรตติ้งเดือนแรก โมโนเฉือนขึ้นเบอร์ 3 เวิร์คพอยท์จัดทัพปรับผังใหม่ ส่งซีรี่ส์อินเดียฟอร์มใหญ่-The show ประกวดร้องเพลงเข้าสู้

แค่เดือนมกราคม เดือนแรกของปี อันดับเรตติ้งช่องทีวีดิจิทัลก็ต้องขยับกันใหม่แล้ว เมื่อช่อง “โมโน” ได้เรตติ้งเฉือนเวิร์คพอยท์อย่างหวุดหวิด แซงขึ้นที่ 3 ในเรตติ้งประจำเดือน เป็นครั้งแรก (ดูตารางอันดับจากเพจ)

โมโนส่งสัญญาณเดินหน้าลุยมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ได้เรตติ้งจี้ตามเวิร์คพอยท์มาชนิดหายใจรดต้นคอมาโดยตลอด มีแพ้ชนะในบางสัปดาห์อย่างสูสี เพิ่งมาสำเร็จแซงได้ในเดือนมกราคมปีนี้ ด้วยผลงานภาพยนตร์และซีรีส์ต่างประเทศล้วนๆ

แต่งานนี้ เวิร์คพอยท์ก็เตรียมตั้งทัพใหม่ พร้อมลุยสู้เต็มที่ในเดือนกุมภาพันธ์ด้วยการเริ่มรายการใหม่ๆ หลายรายการด้วยกัน ตั้งแต่ซีรีส์อินเดีย ”ศึกสองราชันย์ โปรุส อเล็กซานเดอร์” ที่ออกอากาศถึง 2 รอบ 16.30-17.30 และ 21.45-22.30 เรียกว่าเอาใจทั้งกลุ่มเด็กในรอบเย็น และผู้ใหญ่ในรอบดึกของวันจันทร์ถึงศุกร์ และวาไรตี้ ”The Show” รายการใหม่ที่เวิร์คพอยท์ครีเอต ว่ากันว่าเป็นลูกผสมระหว่างรายการร้องเพลง และการแสดงความสามารถของศิลปินที่มาร่วมในรายการเหมือน Battle กันของสองกลุ่ม วางไว้ในช่วงไพรม์ไทม์หลังข่าวทุกวันอังคาร

ผังใหม่ที่วางไว้นี้ ไฮไลต์ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ คือ วันอังคาร-พฤหัส ด้วยรายการ The Show, I can see your voice และ The Mask Singer

นอกจากนี้ รายการกลุ่ม ”ไมค์ทองคำ” ประกวดร้องเพลงที่ทำเรตติ้งให้เวิร์คพอยท์ต่อเนื่องยาวนาน ไม่วูบวาบ โดยเฉพาะ ”ไมค์ทองคำ 6” ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ที่เข้ารอบชิงชนะเลิศแล้ว เรตติ้งกำลังมาแรงมาก สัปดาห์ที่ผ่านมาทำเรตติ้งสูงสุดถึง 6.195 ในรอบวันอาทิตย์มาแล้ว

ส่วนในศุกร์ ยังเริ่มรายการแข่งขันอีสปอร์ตเกม ROV ในช่วงดึกทุกวันศุกร์ หลังจากที่เคยถ่ายทอดสดรายการอีสปอร์ตไปแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วมาครั้งหนึ่ง ซึ่งได้เรตติ้งกลุ่มวัยรุ่นเข้ามาชัดเจน

ส่วนโมโนผังรายการใหม่ ยังคงดึงปักหลักคอนเทนต์แม่เหล็ก ภาพยนตร์ พรีเมียม บล็อกบัสเตอร์ ช่วงไพรม์ไทม์ก่อนข่าวและต่อเนื่องไปยังหลังข่าว ก่อนที่จะต่อด้วยพรีเมียมซีรีส์ อยู่ที่ว่าช่องจะจัดหนังเรื่องอะไร ฟอร์มใหญ่ขนาดไหนเข้าสู้ในแต่ละช่วงเท่านั้น

สำหรับช่องอันดับ 5 อย่างช่อง 8 เมื่อเรตติ้งซีรีส์อินเดีย ”หนุมาน สงครามมหาเทพ” เรตติ้งดีขึ้นเรื่อยๆ จนได้เรตติ้งสูงสุดอยู่ที่ 4.873 ก็ประกาศตั้งความหวังเป็นอันดับ 3 ภายในปีนี้ทันที พร้อมทุ่มทุนกว่า 500 ล้านบาทซื้อซีรีส์อินเดียอีกกว่า 10 เรื่อง ลงจอภายในปีนี้

รายการของช่อง 8 นอกจากซีรีส์อินเดียแล้ว ยังมีรายการแม็กซ์มวยไทยทุกวันอาทิตย์ เป็นรายการหลักอีกรายการ ที่ได้เรตติ้งช่วงเวลาหลังข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วไปที่ 3.196

ส่วนช่องวัน ยังยึดผังเดิมที่หลังข่าวมีช่วง ”ละครดีสี่วันรวด” เรื่อง ”เรือนเบญจพิษ” และ ”ละครหลังสามทุ่มยี่สิบ” เรื่อง ”ล่า” ที่เข้าไคลแม็กซ์จะจบในสัปดาห์หน้าแล้ว นำเรตติ้งสูงสุดของช่อง ในวันอังคารที่ผ่านมา “ล่า” ได้เรตติ้งสูงถึง 3.213 แถมยังมีซิทคอมในช่วงก่อนข่าว “บ้านสราญแลนด์” นำดาราเบอร์ใหญ่จัดลงเต็มที่ ทำเรตติ้งได้ดีพอสมควร ในระดับ 1.4-1.5 มาแล้ว

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการแข่งขันกันชนิดไม่มีใครยอมใครของช่องในระดับเทียร์ 1 ที่ประกอบไปด้วย 6 ช่องหลัก ในอันดับ 1-6 ช่องแล้ว ในระดับเทียร์ 2 ช่องพีพีทีวี ที่ปัจจุบันอยู่ในอันดับ 11 ก็มีการปรับผังใหม่ หลังจากที่ประกาศลงทุนร่วมพันล้านบาทในการนำคอนเทนต์ใหม่เข้ามา โดยเฉพาะจัดภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์มาลงในช่วงวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15-22.00 น. ชนกับภาพยนตร์ช่วง พรีเมียม บล็อกบัสเตอร์ของโมโนเต็มๆ คอหนังฝรั่งเริ่มมีทางเลือกมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ต้องอย่าลืมช่องใหญ่ ทั้งช่อง 7 และช่อง 3 ที่ยังคงมีทีเด็ดในฐานะผู้นำ มี “ละคร” เป็นอาวุธสำคัญ กวาดเรตติ้งในทุกช่วงเวลาได้อย่างมั่นคง