อะไรกัน? Elon Musk ขายเครื่องพ่นไฟเกลี้ยงโกย 10 ล้านดอลล์ได้ใน 4 วัน

ไม่ว่าจะเพราะ Twitter หรือเพราะพลังในตัว Elon Musk เอง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วคือเจ้าพ่อแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla สามารถขายเครื่องพ่นไฟหรือ flamethrower โกยเงิน 10 ล้านเหรียญเข้าบริษัทในเครือได้สำเร็จใน 4 วัน โดยที่ไม่มีการซื้อสื่อโฆษณา มีเพียงการส่งข้อความและโชว์วิดีโอบน tweet ไม่กี่ครั้ง

มหาเศรษฐีชื่อก้องโลก Elon Musk ประกาศปิดการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์สุดแหวกแนวชิ้นล่าสุดของตัวเองเมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา นั่นคือ flamethrower หรือเครื่องพ่นไฟซึ่งมีคนสนใจสั่งซื้อจนเกลี้ยง 20,000 ชิ้น มูลค่าเครื่องละ 500 เหรียญ หรือประมาณ 15,700 บาท

ข้อความที่หนุ่ม Musk ใช้ประกาศขาย flamethrower มีเนื้อหารับประกันว่าจะทำให้งานปาร์ตี้มีชีวิตชีวาทันที ผลคือ tweet นี้ได้รับความสนใจจนทำให้เม็ดเงินกว่า 10 ล้านเหรียญโบยบินจากกระเป๋าชาว Twitter เข้าสู่บริษัท The Boring Company ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการขุดอุโมงค์อย่างรวดเร็ว บริษัทที่ Musk ก่อตั้งขึ้นล่าสุด

ก่อนที่จะมาขายเครื่องพ่นไฟ มหาเศรษฐีผู้อยู่เบื้องหลังบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla และบริษัทจรวด SpaceX อย่าง Musk ได้ขายหมวกในนาม The Boring Company ปรากฏว่าสามารถขายหมดเกลี้ยง 50,000 ชุด ระดมเงินล้านได้จากหมวก “Boring hat” ที่ขายในราคา 20 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 650 บาท

การระดมเงินล้านได้สำเร็จด้วยหมวก นำไปสู่การทำสินค้าใหม่อย่าง flamethrower ซึ่งคาดว่านอกเหนือจาก flamethrower หนุ่ม Musk ก็จะมีสินค้าใหม่มาขายเพื่อระดมทุนอีกในอนาคต

ประเด็นนี้สำนักข่าว Reuters รายงานว่าโครงการระดมทุนครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่นักวิเคราะห์ทางการเงินและนักลงทุนใน Tesla กำลังสงสัยว่า Musk จะต้องหาเงินทุนเพิ่มอีกหลายพันล้านเหรียญ เนื่องจากต้องดิ้นรนเพราะ Tesla ไม่สามารถผลิตได้ทันกำหนดการเดิมที่ Musk เคยประกาศไว้

สิ่งที่เราสามารถสรุปได้จากกรณีของ Musk คือความลงตัวของพลังทั้ง 4 ส่วนที่ทำให้ flamethrower กลายเป็น กระแสทรงอิทธิพล

• ส่วนแรกคือข้อความ Tweet มหาเศรษฐี Musk เลือก Tweet วันเสาร์ว่าเมื่อผีดิบกลายร่าง คุณจะดีใจที่ได้ซื้อเครื่องพ่นไฟโดยไม่ลืมปิดท้ายด้วยการกระตุ้นให้ผู้อ่านตื่นเต้นปนท้าทาย ว่าจะลองเล่นกับไฟ หรือจะเลือกเก็บเงินไว้กับตัว

• ส่วนที่ 2 คือความแหวกแนว เครื่องพ่นไฟเป็นอุปกรณ์ที่บางครั้งถูกเรียกว่าเครื่องฉีดไฟ ซึ่งมีภาพลักษณ์เป็นอาวุธที่ใช้สำหรับการรบในเมือง และการเคลียร์บังเกอร์แบบสุดโหด การลุกขึ้นมาขาย flamethrower ถือว่าไม่ใช่เรื่องธรรมดา จึงสามารถเรียกความสนใจจากชุมชน Twitter ในสหรัฐได้อยู่หมัด โดยผู้สั่งซื้อจะได้รับเครื่องดับไฟฟรี และจะต้องคลิกเซ็นสัญญาข้อตกลงให้เรียบร้อยก่อนรับสินค้าในครึ่งหลังปีนี้

• ส่วนที่ 3 คืออิทธิพลของ Musk จุดนี้เคยมีชาวออนไลน์แซวว่า หาก Musk ลุกขึ้นมาขายเศษหินเศษดินจากการขุดอุโมงค์ ก็อาจมีคนสนใจซื้อถล่มทลายไม่ต่างกัน

• ส่วนที่ 4 คือแผนลับ อันนี้หลายคนเดาว่าลึกๆ แล้ว Musk เองอาจรู้แก่ใจว่าการจำหน่าย flamethrower เป็นเรื่องล่อแหลม และทำให้เรื่องนี้กลายเป็นข่าวดังได้ในเวลาข้ามคืน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหน่วยงานท้องถิ่นในสหรัฐฯ บางส่วนไม่พอใจ เกรงว่าจะมีการนำ flamethrower ไปใช้อย่างไม่เหมาะสม ซึ่ง Musk มีการทำการบ้านมาอย่างดี และ Tweet ตอบว่า ข้อบังคับในสหรัฐฯ อนุญาตให้มีการใช้งาน flamethrower ที่ยิงไฟในระยะไม่เกิน 10 ฟุต ซึ่ง flamethrower ของบริษัทถูกออกแบบมาเพื่อความบันเทิง ไม่เป็นอันตราย 

แถมยังหยอดตบท้ายว่ามีดหั่นสเต็กยังเป็นอันตรายได้มากกว่าทำให้มีผู้ถูกใจข้อความนี้มากกว่า 9,600 ครั้ง ถูกส่งต่อไปอีกราว 900 ครั้ง

ทั้ง 4 ส่วนนี้ แปลว่าบทเรียนการตลาดยุคใหม่ กำลังแจ้งเกิดให้ทุกคนได้เรียนรู้เพิ่มอีกบทแล้ว

ที่มา