เมื่อ “ไลก้า” ใช้ “โฟโต้ เจอร์นี่” ขยายลูกค้ากล้องลักชัวรี่

ผมไม่ได้ขายกล้อง แต่ขายสิ่งที่เกิดมาจากกล้อง ดนัย สรไกรกิติกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอลิส ไพรเวต จำกัด บอกถึงวิธีคิดของการทำตลาดกล้อง ไลก้า แบรนด์กล้องอายุร้อยปี ที่บริษัท เอลิส ได้สิทธิ์เป็นตัวแทนรายเดียวมาเป็นเวลา 2 ปีเต็ม

เป็นวิธีคิดที่ดนัยนำมาต่อยอดกลยุทธ์การตลาดให้กับกล้องไลก้า ที่วางจุดยืนให้เป็นสินค้าลักชัวรี่ แตกต่างไปจากกล้องทั่วไป โดยมุ่งเน้นสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และกลุ่มผู้ใช้ผ่านช่องทาง ร้านบนเกษรพลาซ่า รวมถึงกิจกรรมต่างๆ เช่น การจัดเวิร์คช้อปอย่างพาลูกค้าไปออกทริปถ่ายรูปสร้างประสบการณ์ร่วมกับแบรนด์

กิจกรรมลักษณะนี้ ไปกระตุ้นให้ลูกค้าเก่าที่ซื้อกล้องไปแล้วไปเก็บสะสม ให้เปลี่ยนมาลงมือถ่ายรูปด้วยตัวเอง เมื่อรู้สึกว่าสนุกก็จะเกิดเป็นไลฟ์สไตล์ถ่ายภาพในยามว่าง จากนั้นสิ่งที่ตามมาคือคอมมูนิตี้ไลก้าต่อยอดไปสู่การสร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ อายุเด็กลงเพิ่มขึ้น

เมื่อบวกกับ กลยุทธ์ด้านราคาที่ต่ำลงมา ซื้อที่ไทยราคาเท่ากับเยอรมนีทำให้ยอดขายไลก้าขยับขึ้นทุกปี

จากยอดขาย ปีแรก 150 ล้านบาท ปีต่อมา 2560 ปิดตัวเลขไปได้ 300 ล้านบาทเติบโตเท่าตัว เป้ายอดขายในปีนี้เพิ่มไปถึง 500 ล้านบาท

แม้ไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาเครื่องตกรุ่นและราคาตกอย่างรวดเร็วเหมือนตลาดกล้องทั่วไป เพราะด้วยความที่ผลิตจำนวนจำกัด ทำให้สินค้าไม่พอขาย แต่โจทย์ต่อไปของไลก้า คือ การขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น ให้ลูกค้าเดิมใช้เวลากับกล้องมากขึ้น

ดังนั้นเป้าหมายของไลก้าในปีนี้ จึงเป็นเรื่องของการต่อยอด Photo Journey ให้ครบ เพราะถ้าดูจากขั้นตอนการถ่ายภาพ แบ่งเป็น 3 ขั้นหลักๆ 1) การถ่ายภาพ 2) การแต่งภาพ คอมพิวเตอร์ หรือ Light room และ 3) การปริ้นท์ภาพ เพื่อดูรายละเอียด

พฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มผู้ใช้งานกล้องถ่ายภาพของไทยเวลานี้ ยังอยู่ในเพียงขั้นแรกเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น เป้าหมายที่เอลิสต้องทำอย่างเข้มข้นในปีนี้ คือ การต่อยอดไปสู่ถึงขั้นที่ 2 หรือ 3

นั่นคือที่มาของการเปิด ไลก้า อะคาเดมี ให้ผู้ใช้งานไลก้าเรียนรู้ผ่านเวิร์คช้อป ถ่ายภาพทั้งขั้นเริ่มต้น ไปจนถึงระดับแอดวานซ์ รวมทั้งต่อยอด ไลก้า แกลเลอรี แบงค็อก เป็นแห่งที่ 19 ของโลก และแห่งที่ 4 ของเอเชีย รองจาก กรุงโตเกียว, เกียวโต ประเทศญี่ปุ่น และประเทศสิงคโปร์ นำผลงานถ่ายภาพของศิลปินต่างชาติและไทย มานำแสดง ประเดิมด้วย ผลงานนิค อุท ช่างภาพระดับโลกชาวเวียดนาม เจ้าของรางวัล Pulitzer (พูลิตเซอร์) รวมทั้งแผนการเปิดสาขาใหม่อีก 1 แห่ง ใจกลางเมืองที่จะมีขึ้นภายในปีนี้

ภาพที่ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์

ดนัยก็หวังว่า ด้วย Photo Journey เหล่านี้ จะนำไปสู่การสร้างฐานลูกค้า และแบรนด์ ไลก้า ในตลาดไทยให้เติบโตต่อไป.